Trường Đại học Duy Tân ra mắt Hệ thống huấn luyện hồi sức tim phổi vì cộng đồng

VĂN SANH |

(QNO) - Ngày 13.11, Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng (DTU) ra mắt sản phẩm eCPR - Hệ thống huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu, hồi sức tim phổi vì cộng đồng với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ Sở Y tế Đà Nẵng, các bệnh viện khu vực miền Trung.

TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân phát biểu tại buổi ra mắt sản phẩm eCPR. Ảnh: N.T.B
TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân phát biểu tại buổi ra mắt sản phẩm eCPR. Ảnh: N.T.B
 

Theo Th.S Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm CVS nhà trường, báo cáo năm 2016 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, 31% người chết vì tim mạch trong cuộc sống thường ngày. Những tình huống tai nạn bất ngờ và nguy hiểm như: đột quỵ, tắt tuần hoàn, đuối nước thường xảy ra... Và 92% trong số này chết trước khi đến bệnh viện do không được sơ cấp cứu đúng cách. Sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà các trường học, doanh nghiệp, cơ quan y tế cần phải trang bị cho đội ngũ nhân viên để có thể linh hoạt ứng biến trong những sự cố bất ngờ.

eCPR của Trường Đại học Duy Tân là một sản phẩm ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D tích hợp nhiều cảm ứng xử lý thông minh xây dựng hệ thống huấn luyện hồi sức tim phổi vì cộng đồng. Sản phẩm sẽ giúp mọi người tự luyện tập, tự nghiên cứu kỹ năng sơ cấp cứu, hồi sức tim phổi với một quy trình đúng đắn. eCPR huấn luyện phương pháp sơ cấp cứu kết hợp hà hơi thổi ngạt và ép tim theo quy trình C-A-B. Qua thực hành trên hệ thống sẽ giúp mọi người có được ý thức chăm sóc sức khỏe, có khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro về con người và chi phí.

Th.S Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm CVS Trường Đại học Duy Tân giới thiệu sản phẩm eCPR. Ảnh: N.T.B
Th.S Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm CVS Trường Đại học Duy Tân giới thiệu sản phẩm eCPR. Ảnh: N.T.B
 

“Đặc biệt, eCPR được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ mô phỏng thực tế ảo 3D và IoT với các cảm biến trên mô hình theo thời gian thực, giúp người sử dụng tăng cường sự tương tác và cảm nhận sự thay đổi từ những tác động đó. Đây là điểm mới, khác biệt so với các mô hình đang được áp dụng hiện nay chỉ là các mô hình mẫu giả riêng biệt, không có sự phản hồi khi tương tác” - Th.S Lê Văn Chung nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, eCPR triển khai sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đối với các trường đào tạo khối ngành y dược, các trường THPT, hội chữ thập đỏ, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp vì cuộc sống an toàn cho mỗi người.

So sánh sơ cấp cứu thông thường và eCPR của Trường Đại học Duy Tân. Ảnh: N.T.B
So sánh sơ cấp cứu thông thường và eCPR của Trường Đại học Duy Tân. Ảnh: N.T.B
 

Được biết, eCPR là sản phẩm thứ hai của Trung tâm CVS. Dự án đầu tiên của trung tâm là Anatomy - Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo, mô phỏng cơ thể người Việt, phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khối ngành khoa học sức khỏe, đoạt giải nhất duy nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2017 và Giải thưởng Sao Khuê 2018.

TAGS