Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến điều trị tim mạch

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam ứng dụng thành công các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý liên quan đến tim mạch, giúp cho bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi điều trị, giảm tải bệnh viện tuyến trên.

Bác sĩ Khoa Nội tim mạch BVĐK Quảng Nam thực hiện thành công kỹ thuật mới can thiệp nội mạch.Ảnh: L.P.L.N
Bác sĩ Khoa Nội tim mạch BVĐK Quảng Nam thực hiện thành công kỹ thuật mới can thiệp nội mạch.Ảnh: L.P.L.N

Phương pháp mới

Ngày 11.6 vừa qua, Khoa Nội tim mạch - BVĐK tỉnh lần đầu tiên đưa kỹ thuật can thiệp nội mạch bịt lỗ thông bằng dù trong phẫu thuật điều trị bệnh tim, với sự hỗ trợ của PGS-TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Trường Đại học Y Hà Nội. Hai bệnh nhân gồm một bệnh nhi là bé gái dị tật tim bẩm sinh và một phụ nữ mắc bệnh tim được can thiệp thành công bằng phương pháp mới này. Phương pháp can thiệp nội mạch bịt lỗ thông bằng dù còn gọi là can thiệp qua da, bác sĩ sẽ luồn một dụng cụ qua mạch máu ở đùi bệnh nhân, đưa dụng cụ đến bít ống động mạch hoặc bít lỗ thông liên nhĩ trong tim. Ưu điểm là kỹ thuật nhanh, không đau, không chảy máu, thời gian hậu phẫu ngắn, bệnh nhân nhanh phục hồi, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Chị Ung Thị Thanh (ở xã Tam Xuân 1, Núi Thành) là mẹ của bé gái được can thiệp nội mạch điều trị dị tật tim bẩm sinh ở BVĐK tỉnh cho biết, một người con của chị mấy năm trước cũng đã điều trị bệnh tim ở Bệnh viên Trung ương Huế. Đưa con đi điều trị xa nhà, chờ đợi nhiều ngày rất khó khăn. “Trước đây đưa con đi điều trị bệnh tim ở Huế, xa nhà và phải chờ đợi nhiều ngày nên tốn kém nhiều chi phí. Nay BVĐK tỉnh lần đầu tiên đưa kỹ thuật mới vào điều trị bệnh tim, con tôi được điều trị miễn phí và rất thuận lợi” - chị Thanh chia sẻ.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Lâm - Trưởng khoa Nội tim mạch - BVĐK tỉnh cho biết, cùng với việc đầu tư trang thiết bị, máy móc, khoa đã tích cực đào tạo nguồn nhân lực từ hai năm trước để đưa kỹ thuật mới này vào điều trị các dị tật bẩm sinh, nội lý mạch phải của bệnh tim. Điều trị thành công bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch bịt lỗ thông bằng dù đã khẳng định bước phát triển mạnh của Khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh, đáp ứng phần lớn nhu cầu chữa bệnh cho các bệnh nhân liên quan đến tim mạch. Cũng theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Lâm, BVĐK tỉnh hiện đã trang bị hệ thống DSA (kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền - Digital Subtraction Angiography) để làm rõ hệ thống mạch máu, giúp các bác sĩ nhận diện, can thiệp điều trị tim mạch.

Chuyển giao kỹ thuật hiệu quả

Từ năm 2011, BVĐK tỉnh đã cử bác sĩ ra Trung tâm Tim mạch quốc gia để được đào tạo các kỹ thuật tiên tiến can thiệp tim mạch. “Hiện nay, Khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh đã thực hiện can thiệp thành công và từng bước nâng cấp các kỹ thuật như: chụp can thiệp động mạch vành, chụp can thiệp mạch máu ngoại biên, đặt máy tạo nhịp… Giữa tháng sáu vừa qua, lần đầu tiên BVĐK tỉnh triển khai kỹ thuật mới là can thiệp nội mạch các dị tật bẩm sinh, nội lý mạch phải cho trẻ em và người lớn. Để thực hiện thành công kỹ thuật mới này, hai năm qua chúng tôi đã cử bác sĩ ra Bệnh viện Bạch Mai để PGS-TS. Nguyễn Lân Hiếu trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật” - bác sĩ Lâm nói.

Hỗ trợ các bác sĩ Khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh lần đầu đưa kỹ thuật can thiệp nội mạch bịt lỗ thông bằng dù trong phẫu thuật điều trị bệnh tim tại bệnh viện tỉnh, PGS-TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Trường Đại học Y Hà Nội đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh, Sở Y tế và những nỗ lực của BVĐK Quảng Nam trong việc đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị để phục vụ công tác điều trị bệnh tim mạch, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ và các kỹ thuật mới.  PGS-TS. Nguyễn Lân Hiếu cho biết: “Từ hai năm trước, BVĐK Quảng Nam đã cử bác sĩ ra Hà Nội tham gia khóa đào tạo các phương pháp can thiệp nội mạch, đặc biệt là kỹ thuật can thiệp bịt lỗ thông bằng dù. Lần đầu tiên triển khai can thiệp nội mạch theo kỹ thuật mới cho bệnh nhân tại BVĐK Quảng Nam, tôi chỉ hỗ trợ còn chính các bác sĩ tại bệnh viện trực tiếp thực hiện thành công. BVĐK Quảng Nam hiện có đủ nguồn nhân lực để thực hiện tốt kỹ thuật mới này”.

Ứng dụng khoa học công nghệ và các kỹ thuật tiên tiến vào điều trị nội tim mạch đã đáp ứng phần lớn các nhu cầu của bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại Khoa Nội tim mạch -  BVĐK Quảng Nam. Tuy nhiên, vật chất và trang thiết bị tại bệnh viện thời gian qua vẫn chưa đồng bộ với nguồn nhân lực. Theo lãnh đạo Khoa Nội tim mạch, bác sĩ gửi đi đào tạo thăm dò điện sinh lý sắp về nhưng các máy móc liên quan đã đề nghị hơn hai năm trước vẫn chưa có, kể cả các máy móc điều trị rối loạn nhịp tim bằng năng lượng radio. Do đó, cần có sự quan tâm hơn nữa của tỉnh, sự vào cuộc của ngành y tế và các ngành liên quan để BVĐK tỉnh phát triển nhanh, mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong điều trị nội tim mạch cho bệnh nhân.

LÊ PHƯỚC LAN NHI