Ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm

B.NGUYÊN - V.SỰ - PH.THÀNH |

* Duy Xuyên đề nghị công bố dịch cúm gia cầm tại 2 thôn của xã Duy Trinh

Trước tình hình dịch cúm gia cầm xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Quảng Nam, với nhiều chủng mới, hôm qua 17.3, UBND tỉnh ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người.

Để thực hiện mục tiêu giảm nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập, đồng thời có thể phát hiện sớm, xử lý ngay nếu xảy ra trường hợp vi rút cúm A/H7N9 đã xâm nhập địa bàn tỉnh, cũng như xử lý kịp thời các ổ dịch cúm A/H5N1 khi mới xuất hiện..., UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan và địa phương triển khai thực hiện các phương án ứng phó theo 4 tình huống giả định: chưa phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm, môi trường và trên người; chưa phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm và môi trường, nhưng có người mắc bệnh; phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc môi trường, nhưng chưa có người mắc bệnh; phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc môi trường và có người mắc bệnh. Dựa theo những tình huống giả định đó, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp về truyền thông, kỹ thuật, tổ chức và cơ chế tài chính.

* Hôm qua 17.3, ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng trạm Thú y huyện Duy Xuyên cho biết, trước tình hình dịch cúm gia cầm liên tục bùng phát và có nguy cơ lây lan diện rộng, UBND huyện Duy Xuyên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định công bố dịch ở thôn Chiêm Sơn và Đông Yên thuộc xã Duy Trinh nhằm thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch quyết liệt, triệt để hơn. Cạnh đó, kịp thời cấp nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ cho người chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy bắt buộc. Được biết, trong khi ổ dịch cúm A/H5N1 ở thôn Chiêm Sơn chưa qua 21 ngày theo quy định chống dịch thì lại phát sinh thêm ổ dịch mới ở thôn Đông Yên vào ngày 12.3 trên đàn vịt 1.000 con của ông Đoàn Công Tuất.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, ông Ngô Bá Lợi - Chủ tịch UBND xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên) cho biết, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, đến nay trên địa bàn xã đã qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Trước đó, vào ngày 25.2, đàn vịt 1.000 con của ông Đào Mười (thôn Mỹ Lược, xã Duy Hòa) có hiện tượng bỏ ăn, chết hàng loạt; mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút cúm A/H5N1.

B.NGUYÊN - V.SỰ - PH.THÀNH