Ưu tiên đầu tư các cơ sở y tế cấp thiết

PHƯƠNG GIANG |

Chiều 13.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đã có buổi làm việc với Sở Y tế cùng các ban ngành liên quan về việc xác định danh mục các cơ sở y tế ưu tiên đầu tư giai đoạn 2015 – 2020.

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nhiều hạng mục của các cơ sở y tế tuyến tỉnh cần được nâng cấp, sửa chữa hoặc đầu tư xây mới do đã xây dựng quá lâu, quy mô nhỏ, các dự án kéo dài, đồng thời nhu cầu tăng quy mô, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao khiến nhu cầu đầu tư tại các cơ sở này ngày càng lớn. Bên cạnh đó, một số trung tâm y tế tuyến huyện như Tiên Phước, Nam Giang, Duy Xuyên cần được cải tạo, phòng khám đa khoa ở các khu vực trọng điểm bị xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. Riêng các trạm y tế xã, theo thống kê, có 59 trạm cần đầu tư xây mới, 41 trạm có nhu cầu bức thiết phải sửa chữa nâng cấp nhưng chưa được bố trí vốn. Trang thiết bị y tế, đặc biệt là trang thiết bị phục vụ các dịch vụ kỹ thuật cao cơ bản đáp ứng, tuy nhiên một số cơ sở y tế dự phòng, trung tâm y tế tuyến huyện còn thiếu và yếu… Nhìn chung, nguồn đầu tư cho y tế còn thấp, đầu tư cho mua sắm trang thiết bị y tế rất nhỏ so với tổng kinh phí y tế nên việc mở rộng trang thiết bị mới, hiện đại còn rất hạn chế. Nhiều trạm y tế, trung tâm y tế quá xuống cấp, không được đầu tư xây dựng trong khi nhu cầu đặt ra là hết sức bức thiết như Trạm Y tế xã Tam Hải, Phòng khám Đa khoa khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc…

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh, thời gian tới, Sở Y tế cần xác định rõ những cơ sở, hạng mục y tế thực sự cấp thiết, phải xây dựng lộ trình ưu tiên đầu tư. Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Kế hoạch – đầu tư và Sở Tài chính lập danh mục, xem xét nguồn lực, khẩn trương thực hiện các công trình bức thiết. Đồng thời có những tính toán phù hợp với khả năng nguồn vốn, nhu cầu sử dụng để hoàn thiện, nâng cấp các cơ sở y tế, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong giai đoạn 2015 - 2020.

PHƯƠNG GIANG