Vì "Một thế giới không mù lòa"

PHÚC VIỆT |

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Mắt Quảng Nam đã khám và điều trị cho 2.705 lượt bệnh nhân, trong đó khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 1.431 lượt. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế được thụ hưởng các kỹ thuật chăm sóc mắt ngay tại địa phương, trung tâm đã tổ chức 21 đợt khám sàng lọc lưu động tại 21 xã của 8 huyện, gồm: Duy Xuyên, Phú Ninh, Hội An, Tiên Phước, Nông Sơn, Núi Thành, Thăng Bình, Hiệp Đức với tổng số 1.274 lượt bệnh nhân.

Bác sĩ Trung tâm Mắt Quảng Nam phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: PHÚC VIỆT
Bác sĩ Trung tâm Mắt Quảng Nam phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: PHÚC VIỆT

Những niềm vui

Những ngày giữa tháng 6, vùng quê biển Tam Tiến, Núi Thành trời nắng như đổ lửa nhưng người dân vẫn đến với buổi khám sàng lọc mắt mỗi lúc một đông. Những cụ ông, cụ bà tuổi đã ngoài 60 nhưng ai nấy vẻ mặt rất vui, kiên nhẫn chờ đến lượt mình được khám… Bước ra từ phòng khám, bà Nguyễn Thị Lạc (84 tuổi, ở thôn 4) chia sẻ với chúng tôi: “Mừng lắm con ơi! Tôi tuổi già sức yếu, nhà lại neo người, mắt mờ lâu rồi mà không đi khám được, nay may nhờ có bác sĩ về khám tận nơi. Bác sĩ nói mắt tôi phải mổ. Mới nghe tôi cũng lo, nhưng bác sĩ nói cứ yên tâm không lo chi hết. Chiều nay sẽ có xe chở lên Tam Kỳ mổ mắt. Tiền bạc có bảo hiểm lo”. Y sĩ Ngô Thanh Nhựt - chuyên trách mắt tại Trạm Y tế xã Tam Tiến cho biết: “Sau khi nhận được công văn của Trung tâm Mắt về việc tổ chức khám mắt sàng lọc tại địa phương, chúng tôi rất mừng vì hiện nay tại xã có rất nhiều người dân lớn tuổi bị các bệnh về mắt nhưng do hoàn cảnh gia đình, đường sá xa xôi đi lại khó khăn nên không có điều kiện khám và điều trị. Chúng tôi đã tổ chức họp 12 cán bộ phụ trách y tế thôn để họ về từng thôn thông báo cho nhân dân. Dựa trên số liệu những người bị bệnh về mắt mà trạm quản lý và số liệu báo cáo của y tế thôn, chúng tôi phát hành giấy mời đến từng người bệnh. Để người dân nhớ rõ ngày giờ khám, mỗi tuần chúng tôi thông báo 3 lần trên hệ thống loa phát thanh của xã. Nhờ vậy mà khá đông đủ người bệnh đến khám trong đợt này”.

Để tạo điều kiện cho người bệnh, sau khi khám sàng lọc, những trường hợp bệnh nặng phải nhập viện điều trị hoặc bị đục thủy tinh thể phải phẫu thuật sẽ được xe của Trung tâm Mắt đón lên trung tâm nhập viện điều trị. Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được xe của trung tâm đưa về tận nơi. Không giấu được niềm vui, thương binh Phan Phận (79 tuổi, ở xã Tiên Hiệp, Tiên Phước) phấn khởi nói: “Tôi bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt. Tháng 9 năm ngoái, đoàn bác sĩ của trung tâm cũng đã về xã khám và đưa tôi xuống trung tâm mổ mắt phải. Mổ xong, mắt sáng nhìn cái gì cũng tỏ, làm việc chi cũng dễ dàng, tôi mừng lắm. Khám đợt này, các bác sĩ cho biết sẽ đưa tôi xuống trung tâm tiếp tục mổ thay thủy tinh thể mắt trái”. Còn bà Võ Thị Chút (75 tuổi, ở xã Tiên Cẩm, Tiên Phước), mặc dù đã được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế nhưng do tuổi già sức yếu và hoàn cảnh gia đình neo đơn nên không có điều kiện đi khám và điều trị bệnh mắt. Nay được bác sĩ về tận nơi khám, đưa xuống Trung tâm Mắt phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo để tìm lại ánh sáng cho đôi mắt. Tương tự, bà Nguyễn Thị Cúc (62 tuổi, ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) cũng có thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo, nhưng vì phải chăm sóc con trai bị liệt, bà không có điều kiện đi khám mắt. Có đoàn y - bác sĩ của Trung tâm Mắt đến tận nơi khám và đưa đi điều trị, bà vui mừng bày tỏ: “Bác sĩ đến tận nơi khám, rồi chở đi mổ. Tiền viện phí có bảo hiểm lo. Giấy tờ, thủ tục các bác sĩ cũng làm luôn giúp cho. Không phải lo chi hết, nên tôi nhờ người bà con trông giúp con để đi ngay. Mổ mắt cho sáng để lo cho con được chu đáo hơn, không điều trị để lâu mù luôn thì biết ai chăm sóc cho con”.

Sẽ nối tiếp hành trình

Đằng sau niềm vui, niềm hạnh phúc của bệnh nhân mắt là sự cố gắng không ngừng của đội ngũ y - bác sĩ Trung tâm Mắt Quảng Nam. Khi những chuyến xe chở bệnh nhân ở địa phương này xuất viện quay về, đội ngũ thầy thuốc của trung tâm lại tiếp tục cuộc hành trình đến với địa phương khác, và với những phần việc đã lập trình: tổ chức khám sàng lọc, lo thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân, lo xe đưa đón bệnh nhân, sắp xếp cho bệnh nhân ăn ở tại trung tâm… Bác sĩ Dương Tấn Hùng - Giám đốc Trung tâm Mắt Quảng Nam nói: “Triển khai chương trình, trung tâm lên kế hoạch cụ thể cho từng chuyến đi, sau đó liên hệ với chính quyền địa phương từng xã nhờ thông báo cho người dân đến khám. Ngoài việc khám sàng lọc, chúng tôi còn kết hợp với việc truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân biết cách chăm sóc tốt đôi mắt của mình. Hiện nay, bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ tuyến xã hoặc tuyến huyện có thể giới thiệu trực tiếp lên Trung tâm Mắt. Những bệnh nhân có chỉ định nhập viện điều trị, phẫu thuật, chúng tôi phải làm đầy đủ các thủ tục chuyển viện về trung tâm để điều trị, phẫu thuật và đón tận nơi, đưa về tận nhà”. Đến nay đã có 280 lượt bệnh nhân bị các bệnh về mắt được nhập viện và điều trị khỏi. Riêng 220 bệnh nhân được phẫu thuật, trong đó có 81 bệnh nhân đục thủy tinh thể được phẫu thuật phaco, 110 bệnh nhân phẫu thuật ngoài bao, 29 bệnh nhân mổ mộng quặm.

Hành trình đem ánh sáng đến với bệnh nhân mắt của các y - bác sĩ Trung tâm Mắt Quảng Nam vẫn còn tiếp diễn đến các địa phương, sẽ còn nhiều người bị các bệnh về mắt được phát hiện, điều trị. Và theo đó, niềm vui, niềm hạnh phúc của bệnh nhân, đặc biệt là những người lớn tuổi, người nghèo, có hoàn cảnh neo đơn, đối tượng chính sách cũng sẽ được nhân lên. Với hoạt động này, Trung tâm Mắt Quảng Nam đã cùng với chính quyền địa phương góp phần rất lớn vào việc thực hiện “mục tiêu thị giác” năm 2020 vì “Quyền được nhìn thấy” và “Một thế giới không mù lòa”.

PHÚC VIỆT