Vì những đôi mắt sáng…

CHÂU NỮ |

(QNO) - Với mong muốn mọi người, nhất là người cao tuổi, có được những đôi mắt sáng và khỏe, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam đã tài trợ toàn bộ chi phí cùng chi trả bảo hiểm y tế cho người bệnh phẫu thuật phaco, đặt thủy tinh thể nhân tạo ở Quảng Nam.

Khám cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: C.N
Khám cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: C.N

Ngay sau khi chương trình này được BVĐK Quảng Nam thông báo, số bệnh nhân đến Khoa Mắt của bệnh viện khám bệnh và phẫu thuật rất đông. Chương trình được triển khai từ ngày 18.3 đến ngày 30.4.2019. Và mới chỉ sau 10 ngày triển khai, đã có 60 trường hợp được phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Mắt BVĐK Quảng Nam cho biết, bệnh viện dự kiến thực hiện chương trình này đến ngày 30.4.2019. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu phẫu thuật thay thủy tinh thể của bệnh nhân khá lớn nên nhiều khả năng BV sẽ có phương án lập quỹ từ thiện, thực hiện thường xuyên và lâu dài chương trình này, để có thêm nhiều bệnh nhân được hỗ trợ.

Tư vấn cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: C.N
Tư vấn cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: C.N

Bình quân, tổng chi phí cho một ca phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo là 7 triệu đồng. Ngoài số tiền bảo hiểm y tế chi trả, mỗi ca được hỗ trợ khoản tiền đồng chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân khoảng 1,4 triệu đồng (nếu chi trả 20%) hoặc 350 nghìn đồng (nếu chi trả 5%), từ nguồn kinh phí của BVĐK tỉnh.

Bà Trần Thị Quỳnh (65 tuổi, ở xã Bình Phục, Thăng Bình) đã phẫu thuật thủy tinh thể một mắt cách đây 3 năm, con mắt còn lại cũng có dấu hiệu mờ nhưng bà chưa có điều kiện để đi khám. Tình cờ nghe thông tin BVĐK tỉnh tài trợ chi phí cùng chi trả bảo hiểm y tế để phẫu thuật thủy tinh thể, bà đã đến khám và được bác sĩ tư vấn, phẫu thuật vào hôm sau.

Phẫu thuật thủy tinh thể tại BVĐK Quảng Nam. Ảnh: C.N
Phẫu thuật thủy tinh thể tại BVĐK Quảng Nam. Ảnh: C.N

Bà Quỳnh cảm động: “Được phẫu thuật miễn phí đã là niềm vui mà tôi còn rất hài lòng với cách phục vụ nhiệt tình, vui vẻ của y, bác sĩ ở Khoa Mắt. Bà Hồ Thị Hộp (69 tuổi, ở xã Bình Giang, Thăng Bình) cũng vui mừng khi được BVĐK tỉnh mang lại cho bà đôi mắt sáng sau một thời gian bị bệnh mà chưa được phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Thị Hà chia sẻ, việc nhiều bệnh nhân trong tỉnh tin tưởng tham gia chương trình và hài lòng với kết quả phẫu thuật cũng như cung cách phục vụ người bệnh của Khoa Mắt là niềm vui của cán bộ, nhân viên trong khoa. Đây cũng chính là động lực để Khoa Mắt tiếp tục phấn đấu, làm việc tốt hơn...

Khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: C.N
Khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: C.N

Bác sĩ Hà thông tin thêm, đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi; bệnh nhân mắc bệnh sẽ bị suy giảm thị lực và có nguy cơ bị mù lòa. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mù do đục thể thủy tinh tăng dần mỗi năm, dự đoán đến năm 2020 là 40 triệu người và số ca phẫu thuật đục thể thủy tinh phải tăng gấp 3 lần mới đáp ứng được.

“Lão hóa là nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể. Người dân, nhất là người cao tuổi cần đi khám mắt định kỳ và có chế độ ăn uống hợp lý, nhất là cần ăn những thực phẩm tốt cho mắt. Đặc biệt, khi xuất hiện triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể như nhìn không rõ, nhạy cảm với ánh sáng mạnh, nhìn một vật thành hai vật trở lên..., người bệnh cần đến khám chuyên khoa...” - bác sĩ Hà khuyến cáo.

CHÂU NỮ