Vụ bệnh nhân tử vong khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hội An: Sở Y tế đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

XUÂN THỌ |

(QNO) - Sở Y tế vừa có báo cáo gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về cái chết của bệnh nhân Trần Quốc Hùng (41 tuổi, ở phường Cẩm Phô, TP.Hội An) khi điều trị ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP.Hội An.

Báo cáo của Sở Y tế cho biết: Theo báo cáo của BVĐK TP.Hội An và qua kiểm tra hồ sơ bệnh án, cho thấy bệnh nhân Hùng vào viện lúc 18 giờ 25 phút ngày 28.9 với bệnh cảnh sốt cao 40 độ.

Anh Hùng sau đó được chẩn đoán là “Sốt chưa rõ nguyên nhân” và được cho nhập viện tại Khoa Nội lúc 19 giờ 20 phút cùng ngày.

“Tại Khoa Nội, ghi nhận lúc 19 giờ 20, ngày 28.9, bệnh nhân sốt cao, người mệt, ăn uống kém, ho khan, khám họng viêm đỏ, ECG (điện tâm đồ - ghi lại hoạt động của tim - PV) nhịp xoang bình thường. Sơ bộ chẩn đoán điều trị viêm họng, được điều trị gentamycine tiêm bắp liều 160mg/ngày và các thuốc hạ sốt, kháng viêm, vitamin đồng thời chỉ định một số xét nghiệm cơ bản” - báo cáo của Sở Y tế nêu rõ.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 29.9, bệnh nhân Hùng bị sốt dao động 38,5 đến 39 độ, mạch, huyết áp ổn định, tỉnh, tiếp xúc tốt nhưng mệt, ăn kém, nhức đầu và ho ít. Kết quả một số xét nghiệm cho thấy đường huyết tăng cao, men gan tăng cao, siêu âm bụng tổng quát cho thấy gan lớn, lách lớn, chụp XQ phổi có nốt mờ nhạt vùng hạ đòn phổi phải, rốn phổi đậm, bệnh viện cũng đã thực hiện phân tích nước tiểu.

BVĐK TP.Hội An - nơi anh Hùng điều trị. Ảnh: XUÂN THỌ
BVĐK TP.Hội An - nơi anh Hùng điều trị. Ảnh: XUÂN THỌ

Theo báo cáo này, lúc 15 giờ 20 phút ngày 1.10, người nhà cho ăn phở thì bệnh nhân đột ngột tím tái, khó thở, được tiến hành hồi sức cấp cứu và cho chuyển viện. Khi chuyển ra BVĐK Đà Nẵng, do tiên lượng nặng nên gia đình đã ký giấy xin đưa bệnh nhân về nhà.

Hồ sơ bệnh án tại BVĐK Đà Nẵng cho thấy qua xét nghiệm bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng: Procalcitonin 100ng/ml. Tổn thương đa cơ quan: men gan tăng rất cao, bạch cầu giảm, tiểu cầu giảm, đường máu tụt thấp - tình trạng toan máu. Siêu âm: gan lớn, lách lớn nhiều ổ giảm âm, dịch trong nhu mô và rốn lách, các quai ruột chướng nhiều hơi.

Chẩn đoán khi cho về: Bệnh chính nhiễm trùng huyết chưa rõ tiêu điểm, không rõ bệnh kèm, biến chứng choáng nhiễm trùng - tổn thương đa cơ quan - trụy mạch, ngừng tuần hoàn đã cấp cứu.

Trong báo cáo, Sở Y tế cho rằng tuy bệnh nhân đến phòng khám và vào khoa nội vào giờ ngoài hành chính nhưng bệnh viện đã tiếp đón và khám chu đáo, kịp thời ra lệnh y để điều trị và chăm sóc người bệnh.

Về quá trình chăm sóc, điều trị, Sở Y tế cho rằng bệnh nhân vào viện, vào khoa đều được thăm khám ngay, được chỉ định xét nghiệm cần thiết và cho thuốc phù hợp với từng giai đoạn bệnh lý…

Mặc dù vậy, Sở Y tế cũng cho rằng việc tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chưa được cặn kẽ. Sự phản hồi của điều dưỡng đến bác sĩ về ý kiến và đề xuất của người bệnh không kịp thời, như: việc chỉ định bù nước bằng đường ống (không chuyền dịch) khi người bệnh đang tỉnh, ăn uống được là phù hợp nhưng chưa giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân và người nhà; ý kiến của người bệnh về đau bụng, đau tai đêm 30.9 điều dưỡng trực không kịp thời phản ánh lại cho bác sĩ trực để thăm khám.

Sở Y tế còn cho rằng “do thời gian nằm viện ngắn, triệu chứng bệnh không điển hình nên bác sĩ điều trị chưa thể chẩn đoán chính xác, chưa tiên lượng hết khả năng của bệnh”.

Cuối báo cáo, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo BVĐK TP.Hội An họp kiểm điểm rút kinh nghiệm toàn bệnh viện cũng như rút kinh nghiệm trong việc giám sát sự tiếp xúc, giải thích, tư vấn cho người bệnh và người nhà…

Trước đó, Báo Quảng Nam có bài phản ánh bức xúc của chị Trần Giáng Hương (ở phường Cẩm Phô, TP.Hội An) về cái chết của cậu mình là anh Trần Quốc Hùng - tử vong sau vài ngày điều trị tại BVĐK TP.Hội An vì bị sốt cao...

XUÂN THỌ