Vụ "Cứu sống một trường hợp sinh non hi hữu": Cảnh cáo trưởng kíp trực

VINH ANH |

Sáng qua 15.8, ông Phạm Ngọc Ẩn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thông báo về hình thức kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra vụ việc tại Khoa Sản vào ngày 4.8.   

Theo ông Ẩn, căn cứ Luật Viên chức 2013 và Nghị định 27 của Chính phủ về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện kết luận: về cháu bé (con của anh Nguyễn Văn Tin) là trường hợp sẩy thai 22 tuần tuổi, sốt nhanh. Qua đánh giá, kíp trực ngày hôm đó đã làm đúng các quy trình đón tiếp bệnh nhân, tuy nhiên sai phạm lớn nhất là do kíp trực chủ quan dẫn đến đánh giá, kết luận không chính xác về tình hình cháu bé dẫn đến vi phạm quy chế “Người bệnh tử vong” của Bộ Y tế, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện và ngành y. Vì vậy, Hội đồng kỷ luật đã họp và tiến hành bỏ phiếu với kết quả kỷ luật bác sĩ Nguyễn Văn Sách (trưởng kíp trực) với hình thức cảnh cáo; nữ hộ sinh Đinh Thị Mỹ Hằng (trưởng kíp trực nữ hộ sinh) chịu hình thức khiển trách, cho thôi nhiệm vụ trưởng kíp trực. Ngoài ra, Hội đồng kỷ luật đã phê bình, kiểm điểm lãnh đạo Khoa Sản do thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý viên chức của mình.

Trước đó, như Báo Quảng Nam đã thông tin, vào chiều ngày 4.8, Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tiếp nhận một ca sinh non. Kíp trực hôm ấy nhận định cháu bé đã chết và thông báo cho gia đình đưa về mai táng. Tuy nhiên, khi gia đình chuẩn bị mai táng thì phát hiện cháu vẫn còn sống nên đưa vào Bệnh viện Nhi cấp cứu. Hiện cháu đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam.

VINH ANH