Vụ "Cứu sống một trường hợp sinh non hi hữu": Kíp trực nhận định không chính xác

VINH ANH |

Do nhận định không chính xác nên kíp trực của bệnh viện vội vàng kết luận một trẻ sơ sinh tử vong. Nhưng sau đó, người nhà phát hiện cháu bé chưa chết nên đã đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Diệp chăm sóc cháu bé tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Ảnh: ĐIỆN NGỌC
Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Diệp chăm sóc cháu bé tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Ảnh: ĐIỆN NGỌC

Sự việc bất thường này xảy ra đối với vợ chồng anh N.V.T. và chị L.T.L.Q. (trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, Núi Thành). Theo anh T., vào 5 giờ chiều ngày 4.8, khi vừa đi làm về thì thấy hàng xóm và gia đình đã gọi taxi đến trước cổng nhà để chở vợ đi bệnh viện vì chị có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc đó, không kịp thay áo quần, anh lên xe đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Khi đưa vợ vào Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được khoảng 30 phút sau thì điều dưỡng của bệnh viện ra thông báo: chị sinh được bé trai nhưng do sinh non nên cháu không qua khỏi và bảo anh ra mua khăn vải và hộp giấy để gói cháu đưa về quê an táng. Mặc dù hết sức đau lòng nhưng anh T. vẫn cố nén nỗi đau để ra cổng bệnh viện mua khăn và thùng giấy (loại đựng mì ăn liền) đưa cho bệnh viện gói con đưa về. “Bế con trên tay, tôi đinh ninh là con qua đời nên để con vào thùng giấy do các bác sĩ gói sẵn và mang về nhà bằng xe máy. Lúc đó bệnh viện cũng không đưa cho tôi giấy tờ gì cả” - anh T. nói. Sau khi về nhà, anh T. đã đi xem ngày, giờ và mua quan tài cùng những dụng cụ khác để chuẩn bị an táng cho con. Thế nhưng khoảng gần 2 tiếng đồng hồ sau, khi gia đình mở hộp giấy ra thì không tin vào mắt mình khi đứa bé vẫn còn sống. “Tôi đã khóc và mừng rỡ vì biết con còn sống. Cháu nó khua tay và cất tiếng khóc” - anh T. kể lại. Ngay lập tức gia đình chuyển cháu vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam để cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, bác sĩ Hoàng Xuân Việt – Giám đốc Bệnh viện Nhi cho biết, cháu bé được đưa vào bệnh viện lúc 8 giờ tối ngày 4.8. Do cháu bé sinh non mới khoảng 21 tuần và chỉ nặng 700gram cộng với việc bé bị nhiễm trùng nên khả năng duy trì được sự sống cho bé là rất thấp. Khi tiếp nhận cháu bé, bệnh viện đã nỗ lực hết mình để cứu chữa. Hiện bệnh viện đang sử dụng phương pháp cho bé thở bằng C.P.A.P (thở bằng áp lực chứ không phải thở bằng oxi) và ăn theo đường tĩnh mạch. “Mặc dù khả năng duy trì sự sống cho bé là rất thấp nhưng chúng tôi xác định còn nước còn tát, còn thở là còn sống, tim còn đập là còn cấp cứu cho cháu” – bác sĩ Việt cho biết.

Khi được hỏi có nên chuyển cháu bé đi đến bệnh viện khác có điều kiện tốt hơn? Bác sĩ Việt cho rằng, trường hợp của bé bây giờ có đi đâu cũng không cải thiện được vì cháu quá yếu. “Trường hợp của bé, nếu may mắn được sinh ra tại những bệnh viện lớn, có khoa học kỹ thuật cao như Bệnh viện Từ Dũ, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2… thì may ra còn hy vọng. Ở bệnh viện chúng tôi đã từng cứu sống trẻ sinh non 900gram, nhưng trường hợp của con anh T. thì khả năng sống rất thấp vì chỉ được 700gram, lại chỉ mới 21 tuần” – bác sĩ Việt cho biết thêm.

Để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự việc bất thường trên, hôm qua 6.8, phóng viên Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Ẩn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn cho biết, chỉ mới nhận được thông tin vào sáng hôm qua (ngày 6.8), do đó chưa tổ chức họp và làm việc với kíp trực. Tuy nhiên, việc để xảy sự việc bất thường như vậy thì nguyên nhân có thể là do kíp trực nhận định không chính xác về tình hình của cháu bé. “Để đánh giá lại sự việc cho cụ thể, bệnh viện sẽ tổ chức họp Hội đồng Khoa học kỹ thuật để xem xét về trách nhiệm của từng cá nhân và kíp trực. Đồng thời, chúng tôi sẽ cử cán bộ qua thăm hỏi và phối hợp với Bệnh viện Nhi để tiếp tục cấp cứu cho cháu bé” - bác sĩ Ẩn nói.

VINH ANH