Xây trạm y tế tuyến xã

NGUYỄN DƯƠNG |

Trước yêu cầu bức thiết của người dân trong công tác khám chữa bệnh, huyện Nam Giang đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng để xây dựng các trạm y tế xã.

Những trạm y tế mới được xây dựng, người dân Nam Giang sẽ có điều kiện để khám chữa bệnh. Ảnh: N.DƯƠNG
Những trạm y tế mới được xây dựng, người dân Nam Giang sẽ có điều kiện để khám chữa bệnh. Ảnh: N.DƯƠNG

Theo ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, những năm qua, huyện đã cố gắng xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để địa phương phát triển. Nhiều trường học được đầu tư và đạt chuẩn, đường liên xã tại 6 xã vùng cao cũng đã gần hoàn thành nhưng riêng lĩnh vực y tế thì chưa được đầu tư nhiều. “Bởi theo quy định, các trạm y tế xã thuộc quyền quản lý của Sở Y tế chứ không thuộc quyền của huyện. Chính vì vậy, khi cử tri phản ánh với chính quyền, chúng tôi quyết định dùng ngân sách của huyện để xây dựng các trạm y tế cho các xã khó khăn, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con nhân dân…” - ông Mai nói.

Từ nguồn ngân sách của huyện, 3 Trạm Y tế xã Đăk Tôi, Ta Bhing, Ta Pơơ và một nhà điều trị dành cho người có công đã được xây dựng. Trong đó, Trạm Y tế xã Đăk Tôi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay, Trạm Y tế xã Ta Bhing và nhà điều trị cho người có công đã hoàn thành, sắp được đưa vào sử dụng trong 2 tháng tới, Trạm Y tế xã Ta Pơơ sẽ tiến hành xây dựng trong năm 2015… với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng (mỗi trạm y tế trên 5 tỷ đồng). “Đối với một huyện miền núi nghèo như Nam Giang thì hơn 20 tỷ đồng để xây dựng các trạm y tế là rất khó khăn. Nhưng trước nhu cầu bức thiết của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nên chính quyền địa phương vẫn quyết định xây dựng. Tất nhiên, một lúc huyện không thể chi trả đủ được từng ấy tiền mà vẫn còn nợ lại rồi trả dần dần. Quan trọng là phải có được trạm y tế cho người dân được khám chữa bệnh đàng hoàng” - ông Alăng Mai cho biết.

Những trạm y tế mới được xây dựng với quy mô lớn, hiện đại, thông thoáng với 13 phòng để cho bệnh nhân có chỗ điều trị. Bà Vương Thị Chiên - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ta Bhing cho biết, toàn xã có 577 hộ với 2.365 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 99%. “Bình quân mỗi tháng có trên 500 lượt người vào khám chữa bệnh tại trạm. Với quy mô của trạm y tế cũ, người dân không có chỗ để nằm, thậm chí lúc cao điểm còn không có chỗ để đứng trong khi chờ khám. Phòng bệnh thì xuống cấp, dột nát. Khi mưa thì ở trong nhà cũng giống như ở ngoài trời, rất khó khăn cho cả người bệnh và đội ngũ y bác sĩ khám chữa bệnh. Giờ có trạm y tế mới rồi, mọi người sẽ có nơi thật sự sạch sẽ, khang trang để công tác, mừng lắm!” - bà Chiên nói. Còn bà Arất Trinh (xã Ta Bhing) thì tâm sự: “Ở đây thời tiết rất khó chịu, người dân hay bị bệnh. Nhưng mỗi lần đi khám là lại ngại vì không có chỗ để nằm. Muốn chuyển xuống tuyến khác thì đường xa, lại phải làm thủ tục chuyển tuyến rất khổ. Giờ có được trạm mới, bà con mừng lắm, nhất là những người già và trẻ nhỏ. Họ có chỗ để nằm nghỉ thật thoải mái, khi cần có thể lưu trú lại…”.

Ông Tơngônl Vui - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cho biết, những năm qua, cơ sở vật chất của lĩnh vực y tế chưa được chú trọng phát triển, trong khi nhu cầu về khám chữa bệnh ở đây lại rất cao. “Là một huyện miền núi khó khăn, dân số hầu hết là người dân tộc thiểu số thì việc đầu tư cho công tác khám chữa bệnh là hết sức cần thiết bởi đây chính là một trong những nhu cầu bức thiết của người dân. Lâu nay, người dân và đội ngũ y bác sĩ ở các trạm y tế xã phải chịu thiệt thòi, giờ huyện đã đầu tư thì ai cũng phấn khởi. Có được nơi khang trang để phục vụ nhân dân là điều mong muốn từ lâu của các y bác sĩ nơi đây” - ông Vui nói. Huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trạm y tế nhưng các trang thiết bị bên trong vẫn phải chờ Sở Y tế cung cấp và hỗ trợ kinh phí để lắp đặt, hoàn thiện. “Vừa qua, Sở Y tế đã có buổi làm việc, khảo sát tình hình và đã đồng ý hỗ trợ lắp đặt các trang thiết bị, nội thất bên trong cho các trạm y tế này. Bên cạnh đó, sở cũng sẽ chịu kinh phí để xây dựng trạm y tế cho xã Chơ Chun, là một xã mới được thành lập, chưa có trạm y tế. Đó là một điều rất đáng mừng cho người dân địa phương. Trong thời gian tới, mong rằng Sở Y tế sẽ tiếp tục xem xét và hỗ trợ để xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất cho các trạm y tế đã xuống cấp trên địa bàn huyện…” - ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết thêm.

NGUYỄN DƯƠNG