Xúc tiến sáp nhập các trung tâm chuyên khoa y tế

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về hệ thống tổ chức y tế ở địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh tiếp và làm việc với đoàn.

Buổi làm việc xoay quanh những vấn đề trong việc triển khai Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ trong quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của sở y tế thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và phòng y tế thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Về cơ bản, Sở Y tế Quảng Nam thống nhất với những nội dung của thông tư này. Theo đó, tổ chức bộ máy của Sở Y tế Quảng Nam được chia ra thành 3 khối cơ quan chính: các phòng tổ chức tham mưu, tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ thuộc sở (văn phòng, thanh tra, phòng tổ chức cán bộ, nghiệp vụ y, nghiệp vụ dược...); các cơ quan trực thuộc sở (Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm) và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế được chia theo tuyến cụ thể. Hiện nay, toàn tỉnh có 20 đơn vị y tế trực thuộc tuyến tỉnh, 19 đơn vị tuyến huyện và 244/244 trạm y tế xã.

Theo ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế, theo lộ trình, dự kiến vào cuối năm 2018 sẽ tiến hành thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên cơ sở 3 đơn vị (Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống sốt rét - bướu cổ và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe). Sau đó sẽ tiếp tục sáp nhập thêm Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS vào. Đối với Trung tâm Mắt và Trung tâm Da liễu sẽ xây dựng thành Bệnh viện Chuyên khoa mắt và da liễu vào cuối năm 2017.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế cho rằng, việc sáp nhập những trung tâm này thành một sẽ tạo điều kiện để người dân được thụ hưởng những kỹ thuật cũng như con người tốt hơn, tập trung giải quyết ở một nơi. Thêm vào đó, việc sáp nhập cũng giúp tinh giảm biên chế những trưởng, phó phòng và những vị trí như lái xe, bảo vệ, kế toán... Đồng thời sẽ bổ sung bác sĩ để phục vụ tốt hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số đánh giá cao sự vào cuộc nhanh nhạy, năng động của ngành y tế Quảng Nam trong việc triển khai văn bản quy phạm pháp luật về hệ thống tổ chức y tế ở địa phương; đồng thời giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của tỉnh. Riêng đối với việc thành lập, sáp nhập các trung tâm, ông Đông đề nghị ngành y tế tỉnh cần có lộ trình, rà soát kỹ các khâu về tổ chức, nhân sự; việc sáp nhập phải phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. 

NGUYỄN DƯƠNG