Xứng với niềm tin

PHAN AN |

Sau 30 năm kể từ ngày thành lập, diện mạo ngành y tế Núi Thành đã có những bước tiến vững chắc trên hành trình chăm lo sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam tại trung tâm huyện Núi Thành đã góp phần khám chữa bệnh cho nhân dân.  TRONG ẢNH: Toàn cảnh Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam tại trung tâm huyện Núi Thành đã góp phần khám chữa bệnh cho nhân dân. TRONG ẢNH: Toàn cảnh Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

“Phủ sóng” mạng lưới y tế

Những người làm công tác y tế ở Núi Thành vẫn nhớ như in những ngày đầu thành lập huyện cách đây 30 năm. Ngày ấy, Trung tâm Y tế huyện chỉ là dãy nhà hai tầng do Thụy Sĩ viện trợ; trang thiết bị y tế gần như chưa có gì; nhân lực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác sĩ Phạm Công Vân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nhớ lại: “Lúc đó, trung tâm chỉ có 6 bác sĩ, trong đó 2 người là lãnh đạo, quản lý, 4 bác sĩ điều trị. Lực lượng mỏng như vậy nhưng phải đánh vật với đủ thứ bệnh của người dân trong điều kiện thuốc men, thiết bị thiếu trước hụt sau. Ngày ấy mọi người phải căng sức ra làm việc để tròn nhiệm vụ của người thầy thuốc”.

Từ những ngày đầu như thế, sau 30 năm, Trung tâm Y tế huyện có 128 cán bộ, y - bác sĩ, nhân viên, trong đó làm việc tại trung tâm có 34 người, tuyến xã, thị trấn có 94 người. Bình quân mỗi xã có 5,5 nhân lực y tế chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó có 6 (trong 17) xã, thị trấn có bác sĩ điều trị, chiếm tỷ lệ 35%. “Chúng tôi đang tiếp tục đưa đi đào tạo liên thông 4 bác sĩ cho các Trạm Y tế Tam Xuân 1, Tam Anh Bắc, Tam Hải, Tam Quang. Ngoài ra, chúng tôi đang có 139 nhân viên y tế hoạt động tại 138 thôn, khối phố của 17 xã, thị trấn. Đến nay, mạng lưới y tế trên địa bàn huyện đã lan tỏa ở khắp nơi, bất kể là xã miền núi Tam Trà, Tam Sơn hay xã miền biển Tam Quang, Tam Hải” - ông Nguyễn Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nói. Nhờ mạng lưới y tế “phủ sóng rộng và đều” nên các chương trình y tế cộng đồng những năm gần đây được triển khai mạnh mẽ và là huyện dẫn đầu cả tỉnh trong nhiều phong trào y tế như phòng chống bệnh mắt hột cộng đồng, nhiều năm liền không có trẻ bị khô mắt do thiếu vitamin A, hoàn thành xây dựng hệ thống lò đốt rác y tế thủ công ở 17 trạm y tế xã, thị trấn…

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam được xây dựng tại Núi Thành cũng đã góp phần cùng ngành y tế huyện chăm lo sức khỏe cho nhân dân. “Nhiều năm nay, các thành viên trong gia đình không còn cảm thấy lo lắng khi gặp vấn đề về sức khỏe. Bởi, trung tâm y tế, bệnh viện lớn của tỉnh luôn mở cửa và tận tình chăm sóc người bệnh” - bà Nguyễn Thị Bốn, trú xã Tam Mỹ Tây, chia sẻ.

Phấn đấu đạt chuẩn

“Vấn đề lớn nhất hiện nay của trung tâm là làm thế nào hoàn thành càng sớm càng tốt chương trình xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Bởi, các tiêu chí về chuẩn quốc gia y tế xã trong giai đoạn 2010 - 2020 có nhiều khắt khe, đòi hỏi cao hơn nên sự nỗ lực cần có của ngành cũng phải cao hơn” - ông Phạm Công Vân nói. Theo Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia giai đoạn 2010 - 2020, các trạm y tế phải có hơn 70% số loại trang thiết bị theo quy định, trong đó có ít nhất phải có 2 trong số 3 trang thiết bị gồm máy điện tim, máy siêu âm, máy đo đường huyết và có cán bộ hoàn thành chứng chỉ tập huấn sử dụng các thiết bị trên. Nhưng để đạt tiêu chí về trang thiết bị kỹ thuật cho trạm y tế xã là điều khó khăn khi hầu hết trang thiết bị kỹ thuật của các trạm còn thiếu trong khi kinh phí của các địa phương để đầu tư mua sắm rất hạn chế, còn nếu được trang bị cùng lúc những phương tiện ấy thì lại gặp khó khăn về nhân lực vận hành. Ngoài ra, việc hoàn thành các tiêu chí như trạm y tế phải thực hiện được hơn 80% số dịch vụ kỹ thuật trở lên, hơn 60% dân số tại địa phương tham gia bảo hiểm y tế... cũng là những vấn đề khó khăn.

Những năm qua, ngành y tế huyện Núi Thành luôn nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: PHAN AN
Những năm qua, ngành y tế huyện Núi Thành luôn nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: PHAN AN

Xác định sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng chuẩn quốc gia trạm y tế xã cũng như chăm lo sức khỏe cho người dân, đội ngũ làm công tác y tế ở Núi Thành luôn đặt mình trong sự nỗ lực và quyết tâm cao. Mặt khác, xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã còn góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Do đó, thời gian tới, Ban chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân huyện tiếp tục chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch đầu tư tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế; chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tích cực phối hợp thực hiện các tiêu chí liên quan về chuẩn quốc gia y tế xã. Núi Thành đang đề ra lộ trình từ nay đến hết năm 2015, mỗi năm sẽ tăng 10% số xã đạt chuẩn và phấn đấu đến hết năm 2017 tất cả các trạm y tế xã đều đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới (hiện đã có xã Tam Hải, Tam Tiến đạt chuẩn - PV).

PHAN AN