Xuống cấp nhiều trạm y tế tại Nam Giang

VĂN HÀO |

(QNO) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh vừa dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát cơ sở vật chất, kiểm tra chất lượng khám chữa bệnh tại các Trạm Y tế xã Đắc Pre và thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang).

Lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế và chính quyền địa phương đi khảo sát tại Trạm Y tế xã Đắc Pre.
Lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế và chính quyền địa phương đi khảo sát tại Trạm Y tế xã Đắc Pre.

Qua quá trình kiểm tra thực tế, đoàn công tác ghi nhận cơ sở hạ tầng tại 2 trạm y tế trên hiện đang xuống cấp, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn khiến công tác khám chữa bệnh cho người dân gặp nhiều khó khăn. Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đắc Pre - Zơ râm Chịu cho biết, nhà phục vụ khám, điều trị bệnh của trạm y tế xã bỏ hoang từ 2008 đến nay do ngập nước, thiếu vật tư y tế nên đã không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngay cả việc sản phụ sinh con, trạm cũng không thể giải quyết được mà phải chuyển ra ngoài xã Chà vàl.

Ông Aviết Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, trước thực trạng xuống cấp của nhiều trạm y tế tuyến xã, vài năm trở lại đây UBND huyện Nam Giang và Trung tâm Y tế huyện trích ngân sách đầu tư xây mới các Trạm Y tế xã Tà Pơơ, Tà Bhing, Đắc Tôi với tổng kinh phí 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, trang thiết bị phục vụ tại các cơ sở này vẫn còn nhiều thiếu thốn. Ông Aviết Sơn bày tỏ mong muốn UBND tỉnh, Sở Y tế quan tâm hơn nữa để có thể giải quyết rốt ráo những tồn đọng tại các trạm y tế của huyện.

Khu nhà điều trị của tại Trạm Y tế xã Đắc Pre được xây dựng năm 2001 nhưng mất công năng từ năm 2008 đến nay.
Khu nhà điều trị của tại Trạm Y tế xã Đắc Pre được xây dựng năm 2001 nhưng mất công năng từ năm 2008 đến nay.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Chrưm Thanh Vòm - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cho biết, trung tâm hiện đang gặp khó trong việc chuyển ngạch cán bộ, nhân viên để bố trí việc làm. Hơn nữa, chưa có quy định, quy chế rõ ràng trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân người Lào nên nếu có xảy ra rủi ro thì sẽ rất khó khăn trong cách giải quyết.

Sau khi đi kiểm tra thực tế cũng như tiếp nhận những ý kiến đóng góp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho biết giai đoạn 2016 - 2020, từ các nguồn của Trung ương và tỉnh, sẽ tập trung xây mới và nâng cấp các Trạm y tế Đắc Pre, Đắc Pring, Thạnh Mỹ, Cà Dy… Nơi nào cấp thiết thì ưu tiên đầu tư trước. Đồng chí Lê Văn Thanh cũng nhấn mạnh, Trung tâm Y tế huyện Nam Giang và các tuyến xã cần có những chương trình tập huấn kỹ năng, ứng xử nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh theo kế hoạch của Bộ Y tế.

VĂN HÀO