Ý nghĩa một chương trình phẫu thuật mắt từ thiện

VINH ANH |

(QNO) - Hàng trăm người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã và đang được khám sàng lọc, phẫu thuật mắt miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện (TP.Tam Kỳ) trong 3 ngày (6 - 8.9).

Rất đông người dân đến đăng ký khám, phẫu thuật mắt. Ảnh: V.A
Rất đông người dân đến đăng ký khám, phẫu thuật mắt. Ảnh: V.A
 

Chương trình được thực hiện bởi đội ngũ y tế gồm 5 bác sĩ chuyên khoa II và 5 điều dưỡng đến từ Bệnh viện Trưng Vương (TP.Hồ Chí Minh), do Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam tổ chức thông qua sự tài trợ của Ban từ thiện chùa Dược Sư (phường 11, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh).

Tại chương trình, người dân được đội ngũ y tế khám sàng lọc để phát hiện các bệnh lý về mắt. Những người được chỉ định phẫu thuật phải trải qua các bước kiểm tra y tế cần thiết. Dự kiến, chương trình sẽ phẫu thuật mắt cho khoảng 300 - 400 người dân.

Khám sàng lọc để phát hiện các bệnh lý về mắt. Ảnh: V.A
Khám sàng lọc để phát hiện các bệnh lý về mắt. Ảnh: V.A
 

Được biết, đây là năm thứ 7 chương trình được thực hiện tại Quảng Nam. Qua chương trình đã có hàng nghìn người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi được phẫu thuật chữa trị các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, mộng thịt…

Năm nay, trong ngày đầu triển khai, số lượng người dân đến khám mắt rất đông, ngoài ở Quảng Nam còn có nhiều người dân đến từ Quảng Ngãi, Bình Định. Họ được hỗ trợ về xe cộ và thức ăn nhẹ, nước uống trong thời gian đến khám bệnh.

Những người được chỉ định phẫu thuật mắt sau khi trải qua các bước kiểm tra y tế. Ảnh: V.A
Những người được chỉ định phẫu thuật mắt sau khi trải qua các bước kiểm tra y tế. Ảnh: V.A
 

Ông Võ Năm (61 tuổi, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) cho biết, lâu nay mắt ông mỗi ngày mờ dần không hiểu lý do, nhìn xa giống như có màn sương che trước mắt. Có lần ông đi khám và được chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên do huyết áp cao nên thời điểm đó chưa đủ điều kiện để chữa trị. 

Lần này, được tin có đoàn phẫu thuật mắt từ thiện, do đến sớm nên ông Năm may mắn được phẫu thuật mắt sớm nhất. Ông nói: “Mong sau khi phẫu thuật mắt tôi sẽ trở lại bình thường, khỏe mạnh. Tôi xin cảm ơn đoàn từ thiện đã tổ chức một chương trình ý nghĩa như vậy dành cho người dân”.

Các y, bác sĩ phẫu thuật mắt cho người dân. Ảnh: V.A
Các y, bác sĩ phẫu thuật mắt cho người dân. Ảnh: V.A
 

Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam cho biết, đây là năm thứ 3 tỉnh hội phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương và Ban từ thiện chùa Dược Sư thực hiện chương trình phẫu thuật mắt từ thiện. Từ thực tế triển khai cho thấy, nhu cầu của người dân về khám và phẫu thuật để chữa trị các bệnh về mắt rất lớn. Do đó, việc triển khai chương trình này là hết sức ý nghĩa và thiết thực, góp phần mang lại ánh sáng cho nhiều người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn.

TAGS