(QNO) - Những thực phẩm này đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến gan, thận cùng khả năng thải bỏ độc tố hiệu quả.
Nhóm rau cải
Những người gặp các vấn đề về thận thường được khuyên nên tích cực ăn các loại rau họ nhà cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, rau mầm. Họ nhà cải chứa nhiều chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất quan trọng khác.
Rau họ cải còn có khả năng giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư thận. Bạn có thể nấu canh, súp, chế biến cùng các món ăn để da dạng hóa mùi vị.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa chất chống oxy hóa cao, tốt cho hoạt động của gan. Các nghiên cứu trên động vật đã phát chứng minh quả việt quất giúp gan khỏe mạnh. Bạn có thể ăn việt quất tươi, việt quất đông lạnh hoặc trộng cùng sữa chua, yến mạch hoặc chế biến món sinh tố.
Tỏi
Tỏi là gia vị phổ biến trong chế biến món ăn. Tỏi có đặc tính chống viêm, giúp làm giảm cholesterol và ổn định huyết áp. Do đó, bạn nên thêm tỏi vào món ăn hàng ngày nhằm giúp cơ thể thải độc hiệu quả.
Bưởi
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất chống oxy hóa trong bưởi có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và tác hại của rượu. Dưỡng chất trong bười còn giúp kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể.
Táo
Táo chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan pectin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Trên thực thế, lượng đường trong máu cao có thể gây ảnh hưởng đến thận. Một bữa ăn nhẹ tuyệt vời với một quả táo sẽ giúp cơ thể thải độc nhanh chóng.
Cá
Một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi giàu axit béo omega-3. Dưỡng chất này có tác dụng làm giảm tình trạng máu nhiễm mỡ, ổn định huyết áp rất tốt cho hoạt động của gan và thận.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý, cá là thực phẩm giàu protein. Nếu mắc các bệnh lý về thận, bạn nên hạn chế nguồn thực phẩm giàu protein để giảm gánh nặng cho thận.
Nước
Cách tốt nhất để tăng khả năng làm việc của thận là uống đủ nước. Cung cấp đủ nước sẽ giúp hai quả thận nhanh chóng loại bỏ mọi chất thải. Mất nước nghiêm trọng có thể khiến tận bị tổn thương. Nước tiểu có màu vàng nhạt sẽ cho biết bạn đã uống đủ nước.
Cà phê
Một thông tin thú vị là uống cà phê có tác dụng bảo vệ gan. Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Đồng thời làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.