(QNO) - Những suất ăn miễn phí được mang đến tận giường bệnh giúp bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cảm thấy ấm lòng.
Nhận suất cơm miễn phí từ các điều dưỡng trao tặng, bà Võ Thị Số (75 tuổi, thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, Núi Thành) cảm thấy rất hạnh phúc. Nhập viện hơn 1 tuần, bà thuộc diện hộ nghèo nên được bệnh viện hỗ trợ cơm miễn phí từ chương trình "Bếp ăn từ thiện". Bà Số chia sẻ: "Già cả rồi nên tôi đi không nổi xuống căng tin hay ra ngoài mua hộp cơm; cũng không thể nhờ người khác mua hộ mãi được. May sao ở đây bệnh viện mang cơm lên tận giường bệnh cho tôi nên vừa đỡ vất vả vừa yên tâm".
Cùng cảnh như bà Số, bà Võ Thị Sớt (xã Tam Hòa, Núi Thành) cũng được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện chăm sóc từng bữa ăn như chính người thân trong nhà. "Con cái nó nghèo, bận bịu mưu sinh nên mình không muốn phiền tụi nó nhiều, tôi bảo về hết, tối lên ở với tôi chút xíu là được. Vì ở đây các bữa ăn đã có các cô điều dưỡng mang lên tận phòng, cơm hợp khẩu vị nên con cái đỡ cảnh phải nấu ăn mang vào cho mình" - bà Sớt nói.
Cơm miễn phí được đội ngũ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam mang đến tận giường bệnh cho các bệnh nhân nghèo. Ảnh: ĐẠO VIỆT |
Những suất ăn miễn phí không chỉ giúp các bệnh nhân nghèo đỡ vất vả hơn mà còn hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Nhập viện vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên ông Đặng Pháo (81 tuổi, xã Tam Quang, Núi Thành) cùng tuổi cao sức yếu nên ăn uống rất kiêng cử, không thể mua thức ăn bên ngoài được. "Các suất ăn này được nấu phù hợp với bệnh lý nên ba tôi ăn uống ngon miệng, giúp bệnh mau phục hồi hơn" - chị Đặng Thị Xa (con gái bệnh nhân Đặng Pháo) cho biết.
Theo Th.S Đặng Thị Hoàng Khuê - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, các suất cơm miễn phí được nấu dựa theo các nghiên cứu, khuyến cáo về dinh dưỡng phù hợp với từng bệnh lý. "Hằng ngày, chúng tôi sử dụng mạng nội bộ để kết nối với các khoa và các khoa này sẽ báo số lượng bệnh nhân, bệnh lý cụ thể để Khoa Dinh dưỡng chuẩn bị các suất ăn phù hợp với từng bệnh nhân. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh nhân" - Th.S Khuê nói.
Hằng ngày, để chuẩn bị cho "Bếp ăn từ thiện", đội ngũ của Khoa Dinh dưỡng sẽ dậy từ 4 giờ sáng để nhận thực phẩm sạch, thực hiện test thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, ghi tên tuổi, số phòng, khoa điều trị của trên từng suất cơm và dùng xe đẩy mang đến từng phòng cho các bệnh nhân. Nghĩa cử cao đẹp này đã nhận được lời ngợi khen của bệnh nhân và người nhà. "Lần đầu thấy ba mình được chị điều dưỡng mang cơm vào tận giường tôi hơi ngỡ ngàng vì đi nhiều bệnh viện rồi mà chưa thấy việc này. Thật sự cảm động!" - chị Đặng Thị Xa cho biết thêm.
"Bếp ăn từ thiện" của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hoạt động gần 2 tháng và hằng ngày cung cấp các suất ăn cho khoảng 30 bệnh nhân nghèo, khó khăn khi điều trị tại bệnh viện. Để duy trì "Bếp ăn từ thiện", ngoài sự hỗ trợ từ Ban từ thiện Hiệp hội Nhựa Việt Nam, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện còn tự nguyện đóng góp bằng cách trích tiền lương để giúp bếp ăn hoạt động dài lâu.
"Xác định đây là hoạt động sẽ mang tính dài lâu nhằm hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, Ban giám đốc bệnh viện đã phát động kêu gọi đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên cùng trích tiền lương để tạo quỹ hoạt động. Trước hết là giúp các bệnh nhân nghèo giảm được một khoảng chi phí trong quá trình điều trị tại bệnh viện và xa hơn, chúng tôi mong muốn xây dựng hình ảnh thân thiện trong lòng bệnh nhân" - bác sĩ Lê Viết Nho, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam nói.
Đ.ĐẠO - V.VIỆT