4 phương pháp giúp trẻ khó ngủ đi sâu vào giấc ngủ hơn mẹ nên tham khảo

P.V |

(PR) - Giấc ngủ của trẻ thực sự là một vấn đề làm đau đầu nhiều bậc cha mẹ. Trẻ khó đi vào giấc ngủ vì nhiều lý do khác nhau, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân và đưa ra giải pháp tối ưu về gấc ngủ của con, đó là tận dụng thời gian trước khi đi ngủ và biến nó thành thời gian chính để dành cho con.

 

Về góc độ tâm lý: Trẻ cần được cha mẹ âu yếm kề bên nhiều hơn vào ban đêm, vì vậy chúng có nhu cầu tự nhiên về tình cảm gia đình, ví dụ như nhiều bé rất thích bám mẹ vào ban đêm.

Về góc độ bệnh lý: Bạn có thể giúp con ngủ ngon hơn bằng siro giúp bé ăn ngon ngủ ngon với cơ chế tự nhiên từ từ.

Tham khảo tại: https://dongyloian.com/

Đồng hành cùng trẻ trước khi đi ngủ sẽ mang lại cảm giác an toàn tuyệt vời cho trẻ, là sự thoải mái về mặt tinh thần và là cách tốt để nâng cao mối quan hệ cha mẹ - con cái.

Trong khi cùng con đi ngủ, bạn có thể áp dụng 4 phương pháp sau

1. Kể những câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ.

Đây là cách mà nhiều bậc cha mẹ lựa chọn, và quả thực nó là một người bạn đồng hành đắc lực rất có lợi cho trẻ. Một số trẻ bắt buộc phải được cha mẹ kể cho nghe, một số trẻ nghe truyện thiếu nhi trên điện thoại di động.

 

Tất nhiên, những câu chuyện trước khi đi ngủ cũng có một vấn đề, đôi khi trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn, khi nghe chúng nói nhiều hơn, vì vậy hãy đặt ra một thời gian ngắn và dừng đi ngủ khi đã đến thời gian quy định.

Nếu cha mẹ có thời gian và khả năng, họ có thể cố gắng tạo ra những câu chuyện cho con mình, chọn một chủ đề mà trẻ hứng thú, tự mình tạo ra cốt truyện hoặc cùng trẻ bịa chuyện, đó là một cách để cải thiện sự sáng tạo của trẻ.

Bạn cũng có thể kể những câu chuyện của riêng mình cho con cái của bạn. Theo Chị Tâm: “Con lớn của tôi thích nghe những câu chuyện của bố mẹ khi chúng tôi còn nhỏ. Nó không thể hiểu tại sao chúng tôi không có điện thoại di động hoặc các nhân vật Lego khi chúng tôi còn nhỏ. Nó rất tò mò về thời đại đó bằng cách nói về quá khứ của mẹ, những đứa trẻ đã tăng cường hiểu biết về cha mẹ của mình, và có nhiều chủ đề chung hơn giữa cha mẹ và con cái”.

2. Mát-xa cho trẻ trước khi ngủ

Nếu bạn có thể mát xa đơn giản cho trẻ khoảng 10 phút trước khi đi ngủ mỗi ngày, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của trẻ, bao gồm giảm mệt mỏi cho trẻ trong một ngày, giảm stress và thực hiện một số động tác dưỡng sinh đơn giản cho vóc dáng của trẻ.

 

Phương pháp là dùng hai tay véo nhẹ da dọc theo hai bên cột sống của trẻ, vừa nâng vừa véo, vừa đẩy về phía trước vừa véo từ xương cụt xuống cổ, lặp lại từ 5 đến 10 lần. Sau đó, cho trẻ thực hiện một số bài tập về mắt, Như vuốt lông mày, xoa nhẹ vung2 mắt cho trẻ,….

Con của bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Có trẻ tỳ vị hư hàn nên xoa bụng nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, có phụ huynh lại véo ngón chân của trẻ, tất cả đều để đả thông kinh mạch, bồi bổ sức khỏe.

3. Cùng nhau nghe nhạc với trẻ

Nhiều bà mẹ sử dụng âm nhạc trước khi đi ngủ để giúp con họ đi vào giấc ngủ khi con chúng còn rất nhỏ. Nghe nhạc trước khi đi ngủ thực chất là một tín hiệu cho bé biết “đã đến giờ ngủ”, đồng thời có thể xoa dịu cảm xúc của bé và đi vào trạng thái thích hợp để chìm vào giấc ngủ.

 

Hiện nay trên mạng có rất nhiều bản nhạc cho trẻ trước khi đi ngủ, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của con mình.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng âm nhạc trước khi đi ngủ nên là loại nhạc nhẹ nhàng, trong sáng, không có lời.

Chị Mai Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ nếu nó được bố và mẹ hát ru thì có lời bài hát cũng không thành vấn đề, miễn là giai điệu đó không quá dữ dội. Khi đứa lớn được một, hai tuổi, tôi và chồng thường hát ru cho cháu ngủ, tất nhiên là hát bất cứ thứ gì mình thích. Cho đến bây giờ, đứa trẻ vẫn có thể nhớ rõ những bài hát đó, và thỉnh thoảng nó sẽ tìm hiểu và nghe chúng trên điện thoại di động của mình”.

4. Trò chuyện với con bạn

Đây có lẽ là cách dễ thực hiện nhất và cũng là cách bầu bạn trước khi đi ngủ ấm áp và hiệu quả nhất giữa tình cảm Cha mẹ - Con cái.

Đôi khi, khi cha mẹ đang nói chuyện cùng con trên giường, nó bất chợt nhắc đến chuyện đã xảy ra ở nhà trẻ, và bạn sẽ hiểu rõ hơn về cuộc sống của trẻ trong trường mẫu giáo.

 

Có những đứa trẻ cũng sẽ đột nhiên hỏi một câu hỏi mà chúng không hiểu, có thể hỏi nhiều (hỏi lặp lại nhiều lần) đó là những gì chúng nhìn thấy trong sách hoặc trên TV trong ngày. Có đủ loại câu hỏi và chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này.

Rất thú vị khi kể cho trẻ nghe những gì bạn biết và lắng nghe những điều hay thay đổi của trẻ. Trò chuyện là sự giao tiếp, va chạm của trái tim và suy nghĩ não bộ, là sợi dây liên kết vô hình quan trọng giữa cha mẹ và con cái, môi trường yên tĩnh trước khi đi ngủ rất thích hợp để trò chuyện nhỏ, đây là khoảng thời gian quý giá mà cha mẹ nào cũng nên trân trọng.