Bệnh viện Đa khoa Gia Đình triển khai khai báo y tế tại nhà

V.LỘC |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình là bệnh viện đầu tiên tại TP.Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế tại nhà nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc, phản ứng nhanh hơn với các thông tin do người bệnh cung cấp.

Thông qua ứng dụng, website khai báo y tế , việc theo dõi thông tin bệnh nhân được kiểm soát và lưu trữ dễ dàng
Thông qua ứng dụng, website khai báo y tế, việc theo dõi thông tin bệnh nhân được kiểm soát và lưu trữ dễ dàng. Ảnh: BVGĐ

Ngay từ những ngày đầu, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã triển khai đồng loạt giải pháp phòng chống dịch Covid-19; cập nhật sát sao các yêu cầu của Bộ Y tế, từ khâu phân luồng, sàng lọc đến cách ly…

Đặc biệt, chú trọng vào việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm soát các yếu tố dịch tễ và triệu chứng hô hấp của người bệnh, thân nhân, đối tác khi ra vào bệnh viện. Đây là điều rất cần thiết vì mỗi ngày có hàng trăm lượt người ra vào bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị Phương (TP.Đà Nẵng) đang chăm sóc người thân tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình chia sẻ, chị thường xuyên ra vào bệnh viện hàng ngày, mỗi lần như vậy chị phải thực hiện kê khai y tế. Việc kê khai này là đúng đắn và cần thiết nên nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, đối với người ra vào bệnh viện thường xuyên hàng ngày như chị, việc kê khai liên tục vậy cũng gây đôi chút phiền phức.

“Kể từ ngày bệnh viện cho phép khai báo y tế qua điện thoại, tôi có thể tranh thủ thời gian tại nhà để làm kê khai trước, khi đến bệnh viện chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và kiểm tra thân nhiệt là xong. Thoải mái và đỡ mất thời gian hơn” - chị Phương nói.

Theo ThS-BS. Nguyễn Văn Vy Hậu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, trong trường hợp người bệnh, người thân và đối tác thực hiện khai báo y tế trước tại nhà, dựa trên thông tin khai báo, mỗi người sẽ được hệ thống đánh giá thang điểm. Cụ thể, với thang điểm 0 - 2, người bệnh sẽ được hướng dẫn vào khám tại khu khám bệnh thông thường, bằng lối cổng chính của bệnh viện.

Với thang điểm 3 - 7, người bệnh được đưa vào khu khám sàng lọc, được bố trí riêng biệt ngay tại cổng vào, để bác sĩ hô hấp khám và đánh giá nguy cơ. Tùy tình hình bệnh, bệnh nhân có thể được khám và cấp thuốc tại đây mà không cần phải đi qua các khu vực khám thông thường khác.

Với thang điểm từ 8 trở lên, người bệnh sẽ được chuyển sang phòng cách ly. Việc đánh giá mức độ nguy cơ của từng người bệnh, thông qua ứng dụng, nhanh hơn, rõ ràng hơn, chính xác hơn, giúp nhân viên y tế có hướng xử trí phù hợp, kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến những người bệnh khác.

Việc khai báo y tế nghiêm túc, trung thực của mỗi cá nhân sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mỗi người, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Việc khai báo y tế nghiêm túc, trung thực của mỗi cá nhân sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mỗi người, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: BVGĐ

ThS-BS. Nguyễn Văn Vy Hậu cho rằng, với cách làm này, chỉ cần một trong các yếu tố nghi ngờ, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo một luồng khác để đến khu vực khám sàng lọc - cách ly - chuyển tiếp và thực hiện các biện pháp phòng hộ cần thiết nhằm tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể khai báo giúp người thân, người đi cùng, trên các thiết bị điện tử cá nhân nhằm tiết kiệm thời gian xếp hàng thực hiện thủ tục và giảm thiểu số lượng bệnh nhân chờ trong cùng một thời điểm, nhất là trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19.

Ngoài ra, những người bệnh chưa thực hiện khai báo y tế tại nhà, khi đến bệnh viện sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng và khai báo qua máy tính bảng. Các kết quả sau khi hoàn thành khai báo sẽ được lưu trữ trực tiếp vào hệ thống quản lý điện tử của bệnh viện.

“Tất nhiên, việc khai báo y tế tại chỗ hay tại nhà, tính trung thực của mỗi cá nhân luôn được đề cao và đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng dịch. Vì vậy, toàn dân cần thực hiện khai báo y tế nghiêm túc và trung thực thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ sức khỏe, chung tay đẩy lùi dịch bệnh” - ThS-BS. Nguyễn Văn Vy Hậu nói.

TAGS

Sản phụ yên tâm khi đến khám định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng

V.LỘC |

(QNO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, người dân được khuyến cáo nên ở nhà, hạn chế ra ngoài tối đa… Thế nhưng, sản phụ - những người được xem là “nhạy cảm” hơn với Covid-19 bởi nội tiết tố thay đổi và giảm sức đề kháng thì lại bắt buộc phải đến viện bởi không thể bỏ qua các lịch khám thai, tiêm ngừa quan trọng.

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tăng cường giải pháp phòng chống dịch Covid-19

P.V |

(QNO) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam, những ngày gần đây dịch bệnh có những biến chuyển xấu đi khi số ca mắc bệnh tăng lên từng ngày. Công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi đây được xem là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ.