Bệnh viện Gia Đình điều trị gãy xương bằng kỹ thuật kết hợp xương dưới màn tăng sáng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình (Đà Nẵng) vừa điều trị thành công cho cụ ông 92 tuổi bị gãy xương đùi phải do té ngã bằng kỹ thuật kết hợp xương dưới màn tăng sáng, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi khả năng vận động.

Xương đùi của bệnh nhân (phải) trước và sau khi kết hợp xương
Xương đùi của bệnh nhân trước và sau khi sử dụng kỹ thuật kết hợp xương dưới màng tăng sáng.

Cụ ông N.T (92 tuổi) nhập viện trong tình trạng bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải với rất nhiều bệnh kèm như loãng xương, tim thiếu máu cục bộ, hẹp hở van động mạch chủ, gù vẹo cột sống, cứng khớp toàn thân, nhất là phần cột sống cổ.

Sau thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, dinh dưỡng, gây mê, ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã quyết định áp dụng kỹ thuật kết hợp xương dưới màng tăng sáng với sự hỗ trợ của gây tê ngoài màng cứng tê tủy sống có lưu catheter (sử dụng một ống nhựa có kích thước rất nhỏ để truyền thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng trong và sau quá trình phẫu thuật) nhằm phục hồi khả năng vận động cho bệnh nhân.

Một ngày sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, cử động chân bên phải được, vết mổ khô, không sốt, có thể ngồi dậy ăn uống. Để giúp phòng ngừa gãy xương, ngăn những tai biến nặng nề do gãy xương tiếp diễn, bệnh nhân tiếp tục được điều trị loãng xương, phục hồi chức năng tại bệnh viện và xuất viện sau năm ngày chăm sóc hậu phẫu.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Phiến – Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Gia Đình), phương pháp kết hợp xương dưới màn tăng sáng là kỹ thuật thuộc loại đặc biệt, với sự hỗ trợ của các phương tiện phẫu thuật hiện đại, việc kết hợp chụp phim X quang trong phẫu thuật mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị bệnh nhân giúp bác sĩ có thể kiểm soát các phương tiện phẫu thuật trong khi thực hiện, giúp kỹ thuật mổ chính xác hơn.

Đồng thời, có thể giúp bác sĩ thực hiện mổ kín (đường mổ nhỏ hơn thông thường), ít tổn hại đến các phần mềm xung quanh vùng tổn thương, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn thời gian phẫu thuật và phục hồi.

Ông N.T hồi phục nhanh sau một ngày được phẫu thuật
Bệnh nhân N.T hồi phục nhanh sau một ngày được phẫu thuật.

Thêm vào đó, việc kết hợp với kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng phối hợp tê tủy sống là lựa chọn tối ưu cho tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, đặc biệt đối với vấn đề giảm đau trong và sau mổ. Phương pháp này giúp cho bệnh nhân phục hồi nhu động ruột nhanh hơn, bệnh nhân tự thở hoàn toàn, hạn chế biến chứng phổi, tim mạch. Sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn như không đau và có thể tập phục hồi chức năng ngay ngày hôm sau.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, nguy cơ cao khi bệnh nhân lớn tuổi, có cong vẹo và cứng cột sống, cứng nhiều khớp toàn thân, kể cả cột sống cổ, vì vậy đòi hỏi sự chính xác và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Gãy xương ở người lớn tuổi là tình trạng nan giải cho bản thân người bệnh và người thân, nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ không lấy lại được khả năng vận động. Đặc biệt, việc nằm lâu gây ra các tình trạng lở loét, viêm phổi dễ dẫn đến tử vong. Để giảm thiểu nguy cơ cho bệnh nhân, khi gặp các sự cố tai nạn, nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được sự hỗ trợ của bác sĩ.

TAGS

Bệnh viện Minh Thiện và Đại học Phan Châu Trinh được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

LONG CẢNH |

(QNO) - Ngày 5.7, Sở Y tế Quảng Nam có thông báo cho phép hai đơn vị đủ điều kiện triển khai test nhanh kháng nguyên xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ chuyển đến từ khu cách ly

PHẠM LỘC |

(QNO) - Sáng nay 6.7, bác sĩ Nguyễn Tải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (Điện Bàn) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ được chuyển đến từ khu cách ly tập trung.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị uốn ván rốn

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thúy - Trưởng khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam) cho biết, một trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị uốn ván nặng do sinh tại nhà, người nhà tự dùng tre để cắt dây rốn cho bé đã được cứu sống tại bệnh viện.

Phẫu thuật thành công khối u lớn vùng cổ hiếm gặp

X.H |

(QNO) - Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u có kích thước lớn ở vùng cổ vô cùng hiếm gặp.