Mẹo khắc phục lỗi máy lạnh không mát tại nhà

P.V |

(PR) - Điều hoà dùng một thời gian có thể xảy ra hiện tượng vẫn thổi gió nhưng không mát. Nguyên nhân là gì? Mách nhỏ bạn một số mẹo khắc phục lỗi máy lạnh không mát tại nhà.

Nguyên nhân máy lạnh không mát

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng điều hòa không mát, tuy nhiên một số nguyên nhân sau thường hay gặp phải. Bạn kiểm tra xem máy lạnh nhà mình không mát có phải những lý do sau không nhé !

●       Chỉnh sai chế độ làm mát.

●       Quá tải nguồn điện điện hoặc điện không đủ tải.

●       Chọn nhiệt độ quá cao.

●       Lắp máy lạnh ở góc tường nóng.

●       Công suất máy lạnh không đủ.

●       Chọn chế độ gió (một số máy lạnh có chức năng này).

●       Điều hòa quá bẩn.

●       Máy nén bị hỏng.

●       Điều hòa hết gas hoặc bị thiếu.

●       Hỏng tụ máy điều hòa.

●       Điều hòa bị chảy nước.

Hướng dẫn tự khắc phục lỗi máy lạnh không mát tại nhà

Sau khi đã nắm được một số nguyên nhân chủ yếu, nào bạn hãy cùng chúng tôi tiến hành kiểm tra chiếc máy lạnh ngay tại nhà nhé !

Kiểm tra nguồn điện vào điều hoà

Kiểm tra nguồn điện vào điều hoà có ổn định không?
Kiểm tra nguồn điện vào điều hoà có ổn định không?

Nguồn điện là nơi đầu tiên bạn cần kiểm tra, vào những ngày Hè nắng nóng thì rất nhiều gia đình sẽ thường xuyên sử dụng điều hòa hơn và điều này đã khiến cho lượng điện bị quá tải hoặc không đủ điện để cung cấp cho máy lạnh nhà bạn. Đặc biệt, với một số dòng máy lạnh cao cấp khi lượng điện không đủ nó sẽ báo lên trên màn hình cho bạn nhận biết.

Cách tự khắc phục: Nếu nguồn điện nhà bạn thường xuyên bị yếu, chập chờn thì bạn nên sắm cho nhà mình một bộ ổn điện áp để bảo đảm cho điều hòa nhà mình luôn được cung cấp đủ nhiệt độ và các thiết bị sử dụng điện khác trong nhà cũng được an toàn hơn.

Kiểm tra xem điều hoà có bị bật sai chế độ

Đặt sai chế độ làm mát là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn bật nhầm nút chức năng khác như sưởi, quạt,... 

Hoặc bật nhiệt độ cao không đủ năng lượng để làm mát căn phòng.

Cách khắc phục: Để chắc chắn bật đúng chế độ làm mát, bạn cần phải hiểu kí hiệu khác nhau, một số kí hiệu thông thường bạn cần biết:

Kiểm tra xem điều hoà có bị bật sai chế độ.
Kiểm tra xem điều hoà có bị bật sai chế độ.

+ Cool: Hình bông tuyết.

+ Dry: Hình giọt nước.

+ Chế độ sưởi: Hình mặt trời.

+ Chế độ tự động.

Trong đó, chế độ cool (hình bông tuyết) là chế độ làm mát được sử dụng trong việc làm mát vào ngày nắng nóng bạn nhé.

Lắp máy lạnh ở góc tường nóng hoặc công suất máy không đủ

Đây tưởng chừng như không có gì đáng lo ngại tuy nhiên nếu lắp máy lạnh ở mảng tường có nhiệt độ cao, tức là mặt trời chiều thẳng vào, khiến cho nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến hoạt động của dàn lạnh khi phải hoạt động với công suất cao. Hãy cân nhắc đến việc di dời máy lạnh nhé

Bạn nên chọn công suất HP (ngựa) phù hợp

Công suất máy lạnh khuyến nghị        Diện tích phòng

1 HP ~ 9000 BTU                              Dưới 15 m2

1,5 HP ~ 12.000 BTU                        Từ 15 đến 20 m2

2 HP ~ 18.000 BTU                           Từ 20 đến 30 m2

2,5 HP ~ 24.0000 BTU                      Từ 30 đến 40 m2

Kiểm tra xem điều hoà có bị bẩn

Máy đã sử dụng thời gian quá lâu mà không được vệ sinh, lúc này trên bộ lưới lọc của máy nhà bạn sẽ có nhiều bụi bẩn bám dính lên trên khiến cho hơi gió làm lạnh ra bị cản lạnh.

Kiểm tra xem điều hoà có bị bẩn
Kiểm tra xem điều hoà có bị bẩn

Cách khắc phục: Với lỗi điều hòa bị quá bẩn thì chỉ còn cách vệ sinh máy, bạn nên vệ sinh máy điều hòa nhà mình thường xuyên từ 3 – 6 tháng/lần để giúp máy có thể chạy được tốt hơn.

Kiểm tra block điều hoà có đang chạy không

Nguyên nhân dẫn đến block máy bị hỏng có thể do không có nguồn điện cấp, hỏng tụ điện hoặc quạt dàn nóng bị hỏng, cháy cuộn dây động cơ ở bên trong.

Cách khắc phục: Với lỗi này liên quan đến các bộ phận bảng mạch điện bên trong máy nên bạn có thể nhờ tới đội ngũ nhân viên kỹ thuật điện lạnh tới để khắc phục.

Kiểm tra dàn nóng điều hoà có đang chạy không

Kiểm tra dàn nóng điều hoà có chạy không?
Kiểm tra dàn nóng điều hoà có chạy không?

Cách khắc phục: Để sửa lỗi cục nóng không chạy cần kỹ thuật chuyên môn, khuyến nghị gọi thợ đến sửa chữa.

Kiểm tra tình trạng gas của điều hoà

Gas là một trong những khí quan trọng khiến cho điều hòa có thể làm mát, khi máy bị thiếu hay bị hết thì chắc chắn việc làm lạnh của máy sẽ không được hiệu quả.

Kiểm tra tình trạng gas của điều hoà.
Kiểm tra tình trạng gas của điều hoà.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp máy bị hết gas này thì bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh để được bổ sung thêm gas vào máy nhà mình.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khiến điều hoà không làm mát được và một số mẹo giúp bạn kiểm tra, tự khắc phục tại nhà. Nhưng bối với một số lỗi như: thiếu gas, hư block, máy nén tụ, máy hỏng, điều hòa chảy nước… thì rất khó tự khắc phục.

Vì vậy, để điều hoà nhanh phục hồi trạng thái làm mát bạn hãy liên hệ với Điện lạnh Sapa qua số điện thoại 0899994448 hoặc 0374918491 để được tư vấn và xử lý kịp thời.