Nội soi tiêu hóa - Chẩn đoán ung thư

KHÁNH LINH |

(QNO) - Do ảnh hưởng của lối sống và thói quen ăn uống, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày cao trong khu vực. Đặc biệt, xu hướng “trẻ hóa” với 20 - 25% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở độ tuổi dưới 40 tại nước ta càng khiến không ít người dân lo lắng.

Nội soi NBI giúp phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa cũng như phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm
Nội soi NBI giúp phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa cũng như phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm. Ảnh: K.L

Hiện nay, nội soi tiêu hóa bằng kỹ thuật NBI được đánh giá là một trong những phương pháp hiện đại nhất giúp phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa; cũng như phát hiện những dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa từ sớm để có được phác đồ điều trị thích hợp.

NBI là viết tắt của Narrow Band Imaging. Khác với công nghệ nội soi trước đây là sử dụng ánh sáng truyền thống, máy nội soi NBI sử dụng hai dải tần ánh sáng hẹp có bước sóng ngắn 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm), cùng với thiết bị xử lý chuyên biệt, cho phép ánh sáng đi xuyên sâu hơn và tập trung ở lớp dưới niêm mạc. 

Điều này giúp các bác sĩ phân tích chi tiết và đánh giá kỹ hơn tình trạng tổn thương bên trong các cơ quan như thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, đại trực tràng; phân định rõ về ranh giới giữa vùng ung thư với không ung thư (vùng lành). Từ đó giúp bác sĩ nội soi lấy mẫu sinh thiết qua nội soi chính xác, tăng hiệu quả chẩn đoán; phát hiện tổn thương ở giai đoạn rất sớm (giai đoạn tiền ung thư). Đặc biệt, nội soi NBI (gây mê) người bệnh sẽ không có cảm giác đau rát, buồn nôn hay khó chịu gì khi tiến hành nội soi.

Với các ưu điểm không đau, nhanh chóng, hiệu quả và đánh giá chính xác tình hình tổn thương bên trong các cơ quan tiêu hóa, kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI được đánh giá là phương pháp tốt nhất để giúp tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm nhất hiện nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đang triển khai nội soi NBI để tầm soát bệnh ung thư đường tiêu hóa
Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đang triển khai nội soi NBI để tầm soát bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ảnh: K.L

Kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI được chỉ định cho những đối tượng như người bệnh bị nghi ngờ có bệnh lý dạ dày mà không có chống chỉ định; người bị thiếu máu chưa rõ nguyên nhân; nội soi tầm soát ung thư, Barett thực quản, hội chứng đa polyp... Ngoài ra, nội soi can thiệp giúp lấy dị vật đường tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, cắt polyp, cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm...

Theo ThS-BS. Trương Hoàng Long - Trưởng Đơn vị Tiêu hóa gan mật, Khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng, nội soi phát hiện ung thư sớm là xu thế và yêu cầu đặc biệt khi nội soi. Ung thư sớm có thể can thiệp điều trị loại bỏ hoàn toàn. Các phương pháp nội soi phát hiện hiện nay như nội soi phóng đại, NBI... giúp tăng khả năng phát hiện sớm tổn thương ung thư đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của những ai có tiền sử bệnh lý tiêu hóa, từ đó can thiệp điều trị loại bỏ kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã trang bị hệ thống cơ sở vật chất với phòng nội soi; phòng phẫu thuật hiện đại cùng thiết bị máy móc tân tiến. Trong đó hệ thống máy nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI được xem là hiện đại nhất hiện nay, qua đó giúp bệnh nhân chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa sớm và chính xác.

TAGS

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec

P.V |

(QNO) - Tạp chí khoa học danh tiếng thế giới STEM CELLS Translational Medicine (Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ) số tháng 9.2020 công bố nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Công trình đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Đừng quên du lịch an toàn vì sức khỏe

THU CÚC |

(QNO) - Video mang tên “Đừng quên du lịch an toàn vì sức khỏe” do Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng ra mắt ngày 2.10 được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.