Phẫu thuật cho bệnh nhân bị rong kinh 7 năm do khuyết sẹo mổ lấy thai

KHÁNH LINH |

(QNO) - Ê kíp bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nữ có vết khuyết sẹo mổ lấy thai. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh cho bệnh nhân suốt bảy năm qua.

Phẫu thuật nội soi tạo hình đoạn vết mổ lấy thai.
Phẫu thuật nội soi tạo hình đoạn vết mổ lấy thai.

Chị H.T.T. (37 tuổi) trú tại huyện Nông Sơn đến thăm khám tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình vì chu kỳ hành kinh kéo dài hơn 20 ngày trong một tháng kèm với đau bụng âm ỉ khiến cuộc sống của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Chị T. cho biết đã chịu đựng tình trạng này kể từ khi sinh mổ em bé thứ hai năm 2015. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả siêu âm đầu dò tử cung ghi nhận đoạn sẹo mổ cũ với hình ảnh khuyết đáy sẹo kích thước 8,6 x 7x 13 mm ở tử cung kèm ứ dịch.

Ê kíp gồm bác sĩ CKII Trương Quốc Việt và thạc sĩ, bác sĩ Lê Như Ngọc sau khi hội chẩn đã xác định khuyết sẹo mổ cũ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hiện tại. Chị T. được tư vấn nhập viện, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật nội soi tạo hình đoạn vết mổ lấy thai.

Bác sĩ CKII Trương Quốc Việt - Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Gia Đình), người từng có 12 năm công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, quá trình phẫu thuật ghi nhận tử cung của chị T. đã dính chặt vào thành bụng trước trong khi bàng quang treo rất cao kèm với tình trạng tụ dịch ở vết khuyết sẹo.

Để xử trí được tình huống này, ê kíp bác sĩ đã tiến hành kết hợp cả phương pháp mổ nội soi buồng tử cung và nội soi ổ bụng. Bóc tách thật cẩn thận, gỡ dính từng ít một để giải phóng tử cung, đẩy bàng quang xuống thấp, cắt lọc đoạn cơ tử cung tại vị trí sẹo cũ, khâu phục hồi vết sẹo mà không gây tổn thương thêm cho tử cung cũng như các cơ quan lân cận.  

Ca phẫu thuật kéo dài 1,5 tiếng đồng hồ. Sau 5 ngày phẫu thuật sức khoẻ chị T. dần ổn định, vết mổ khô, có thể tự đi lại, ăn uống, chị T. được xuất viện.

Theo bác sĩ Việt, mặc dù thời gian phục hồi sau phẫu thuật khuyết sẹo mổ của bệnh nhân tương đối nhanh chóng nhưng quá trình theo dõi và quản lý bệnh sẽ cần phải kéo dài từ 3 - 5 tháng. Trong thời gian này bác sĩ sẽ xem xét chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng rong kinh, đau bụng kèm với kết quả siêu âm kiểm tra lại để kết luận mức độ thành công của cuộc phẫu thuật. 

Trước chị T., đã có sản phụ nhập viện phẫu thuật với tình trạng tương tự, kết quả ghi nhận sau ba tháng triệu chứng rong kinh chấm dứt, kết quả siêu âm kiểm tra không còn hình ảnh tụ dịch ở đoạn vết mổ lấy thai cũ, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng rong kinh, đau bụng âm ỉ... bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khuyết sẹo vết mổ cũ thường biểu hiện qua tình trạng chu kỳ hành kinh 3 - 4 ngày đầu rất bình thường nhưng sau đó rong kinh sẽ kéo dài, mỗi lần ra ít máu nâu sẫm kèm tức bụng nhẹ. Phẫu thuật sẽ được thực hiện khi bệnh nhân điều trị nội khoa thất bại. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì rong kinh kéo dài, nguy hiểm hơn khuyết sẹo vết mổ cũ dẫn đến khó có thai cho lần sau, gây hiếm muộn.

TAGS

Bệnh viện Gia Đình nội soi cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhi 10 tuổi

KHÁNH LINH |

(QNO) - Đau bụng kéo dài, đi ngoài ra máu, suy dinh dưỡng là tình trạng mà bệnh nhi 10 tuổi phải chịu đựng trong thời gian dài, dù đã được khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.

10 ngày điều trị cho bệnh nhi nhiễm trùng huyết, viêm khớp háng, huyết khối tĩnh mạch đùi lớn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Ngày 23.11, sau khi thăm khám tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), bệnh nhi N.N.K.T. (11 tuổi, Quảng Ngãi) được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm khớp háng và huyết khối tĩnh mạch đùi lớn.

Bệnh viện Gia Đình phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị thủng tạng rỗng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm buồn nôn, toàn bụng cứng như gỗ, ông N.D.L. được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) nhanh chóng thăm khám, xác định nguyên nhân và phẫu thuật cứu sống kịp thời.

Bệnh viện Gia Đình phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung lớn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Một khối u xơ kích thước 7cm được ekip bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) bóc tách thành công, qua đó giúp bảo toàn được tử cung cho bệnh nhân.