Chiến thắng của sự tự tin và đấu pháp đúng

NGUYỄN KIM BẢO |

(QNO) - Thật lòng mà nói, cho dù không có những át chủ bài Đinh Văn Ta, nhưng với những gì mà XM The Vissai Ninh Bình đã làm được  từ đầu giải đến nay, nhất là sau trận thắng Hà Nội T&T 3-1 trên sân Hàng Đẩy, ít ai có thể nghĩ rằng  các học trò  của HLV Nguyễn Văn Sĩ sẽ rời sân Tam Kỳ trắng tay vào chiều 7.3. Điều này càng thể hiện rõ hơn trong hiệp 1.

Do 2 chủ công nơi hàng phòng thủ là Hải Anh và Đình Thắng không thể ra sân do thẻ phạt, HLV Bảo phải dựa vào cặp trung vệ Ngọc Nguyên – Văn Việt còn thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, hai tiền đạo Ninh Bình là Elroy và Mạnh Dũng đã có đất để tung hoành, và ở phút 17, cú đảo người của Kavin đã  loại được Văn Việt, anh chuyền cho Mạnh Dũng và chiếc áo số 21 này đã thoát xuống đúng lúc, căng đường bóng chính xác vào góc xa khung thành để mở tỷ số trận đấu.

Trong khi đó, các chân sút của QNK Quảng Nam thì quá vô duyên khi không thể đưa bóng vào lưới đối phương ở những tình huống “đá ra khó hơn đá vào”, hết “đưa bóng tìm chim”, lại đệm bóng ra ngoài ở cự ly gần, sút từ xa thì thiếu chính xác, thiếu lực, hoặc đưa bóng vào tay thủ môn Văn Phong (1-NB). Đấu pháp tấn công từ 2 biên là chính của đội chủ nhà đã bị đối thủ bắt bài, tiền đạo Thanh Trung rất cố gắng, liên tục đảo cánh nhưng những cố gắng của anh đều không dẫn đến bàn thắng… Đó là chưa kể áp lực tâm lý trước sự kỳ vọng của hơn 8.000 khán giả nhà đã khiến đôi chân của các cầu thủ QNK Quảng Nam càng nặng nề hơn sau bàn thua sớm. Không ít người hâm mộ đã nghĩ nếu cứ đá như thế này thì một thất bại nữa lại đến với QNK Quảng Nam ngay trên sân nhà…

Thế nhưng, tất cả đều thay đổi trong hiệp 2. Đội QNK Quảng Nam đã chơi tự tin hơn, bùng nổ từng phút để cuối cùng có cú lội ngươc dòng ngoạn mục bằng chiến thắng 3-1. Có thể nói QNK Quảng Nam đã có một hiệp chơi hay nhất và hiệu quả nhất kể từ đầu giải. Chìa khóa cho chiến thắng này chính là sự thay đổi đấu pháp kịp thời của HLV Bảo khi ông thấy cặp trung vệ NB là Phước Tứ và Gia Từ chơi không tốt, 2 hậu vệ biên thì ít khi bó vào trong hỗ trợ và khả năng trang chấp bóng  bổng yếu nên ông đã quyết định chuyển sang lối chơi bóng dài, bổng, phù hợp với thể hình, thể lực của 3 tiền đạo ngoại binh… Dần dần, với quyết tâm cao và sự tự tin, QNK Quảng Nam đã lấy lại thế trận, áp đặt được lối chơi lên đối thủ. Đội chủ nhà với những đường chuyền sắc nét, chính xác, những cú dốc bóng dũng mãnh xuống trung lộ và khu cấm địa đối phương, những pha bật tường, chuyền bóng dài, bóng ngắn hợp lý giữa cầu thủ 3 tuyến đã liên tục dồn ép NB vào thế chống đỡ.

Tâm lý nôn nóng ghi bàn và liên tục dồn lên phần sân QNK Quảng Nam của cầu thủ Ninh Bình vô tình tạo ra những khoảng trống nguy hiểm dưới phần sân nhà, tạo điều kiện cho đấu pháp chơi bóng dài của đội chủ nhà phát huy được hiệu quả, hiện thực hóa bằng 3 bàn thắng rất đẹp, điển hình là bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1: từ sân nhà, cú sút bóng dài của Trung Sơn đưa bóng đến chân Henry, ngay trước vùng cấm địa NB, các chiếc áo xanh - cam ập vào tranh chấp, Henry tỉa bóng  xuống biên phải cho Thanh Trung, tiền đạo này dẫn bóng thêm 1 nhịp rồi ngoặc bóng và chuyền bổng vào trước cầu môn, ngoại binh Yahaya (số 10 QNK Quảng Nam) đánh dầu đưa bóng đến chân Henry, và lần thứ 2 ngoại binh “chân gỗ” này không bỏ lỡ cơ hội đẩy bóng vào góc xa thành bàn. Bàn  thắng thứ 3 cũng là kết quả của pha phản công phối hợp bóng dài và bật tường của QNK Quảng Nam. Tận dụng lúc Ninh Bình dồn quân lên phần sân QNK Quảng Nam để mong tìm bàn thắng ở những phút cuối trận, để lộ những khoảng trống chết người nơi hàng phòng ngự, pha phối hợp đột phá trung lộ giữa Henry, Thanh Trung và đã tạo thuận lợi cho Thanh Trung đối diện với khung thành NB.  Thủ môn Văn Phong  xuất sắc cản phá được cú sút đầu, nhưng anh đã bất lực với cú sút bồi của tiền đạo QNK Quảng Nam để ấn định tỷ số trận đấu. Thắng trận này QNK Quảng Nam được 10 điểm, tạm đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng. Ninh Bình giậm chân ở vị trí thứ 10 với 6 điểm.

Chiến thắng quan trọng trước Ninh Bình, QNK Quảng Nam trước hết là chiến thắng của sự tự tin, quyết tâm cao của các cầu thủ, đặc biệt là khả năng chuyển đổi đấu pháp đúng lúc, truyền lửa cho học trò của HLV Bảo ở những lúc khó khăn nhất. Ngay cả ngoại binh “chân gỗ” tuyển mộ từ đội Đồng Nai là Henry vốn rất vô duyên trong ghi bàn ở các trận trước, trong trận này cũng có cú đúp vào lưới ninh Bình. Nếu cứ tiếp tục chơi tấn công biên và phối hợp nhỏ như trong hiệp 1 thì chắc chắn môt thất bại khác cho QNK Quảng Nam là điều khó tránh khỏi. Chính HLV Nguyễn Văn Sỹ của Ninh Bình đã thừa nhận trong buổi họp báo sau trận: “QNK Quảng Nam đã  có sự thay đồi đấu pháp hợp lý trong hiệp 2 khi chuyển sang chơi bóng dài và tấn công trung lộ thay vì 2 biên và đã chơi rất tốt. Cặp trung vệ của chúng tôi trận này thi đấu dưới sức nên không thể ngăn cản đội bạn ghi bàn…” .

Trận thắng này không chỉ đã củng cố niềm tin cho người hâm mộ nhà trong chặng đường còn nhiều chông gai ở phía trước, mà quan trọng là, nếu duy trì được sự quyết tâm ở các cầu thủ, có đấu pháp hợp lý trước từng đấu thủ và biết chắt chiu từng cơ hội thì QNK Quảng Nam vẫn có đủ lực để chơi trên đấu trường đầy sức cạnh tranh này và đạt được mục tiêu đề ra.

NGUYỄN KIM BẢO