Làng Trừng Giang hướng về Quốc tổ

HÀ AN |

(QNO) - Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10.3 hằng năm từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Làng Trừng Giang (xã Điện Trung, huyện Điện Bàn) đã xây dựng Đền tưởng niệm các Vua Hùng và Bác Hồ trong khu Văn hóa truyền thống của làng.

Đền thờ Vua Hùng và Bác Hồ.
Đền thờ Vua Hùng và Bác Hồ.

Nếu ai có dịp về làng Trừng Giang, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn trong những ngày tháng 3 lịch sử này, sẽ cảm nhận được không khí rộn ràng, cờ xí ngập đường, chào đón những người con của mọi miền đất nước tập hợp về đây đề giỗ tổ Hùng Vương, các bậc tiền bối và anh hùng liệt sĩ đã góp phần xây dựng và bảo vệ ngôi làng.

Năm 1982, dân làng và những người con xa xứ của làng Trừng Giang đã góp công, góp của xây dựng khu quần thể này, Đền thờ tọa lạc trong khu đất rộng, chia làm 3 khu. Nơi trang trọng nhất thờ vua Hùng Vương và Bác Hồ và khắc câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ Tịch: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước”. Phía trước đền thờ là bia thờ và khắc tên các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng; bên trái là nơi thờ cúng những người có công lập và xây dựng làng.

Nơi thờ Vua Hùng và Bác Hồ.
Nơi thờ Vua Hùng và Bác Hồ.

Dịp này, những người con của vùng quê Gò Nổi đã hội tụ về đây, dâng lễ vật tưởng nhớ công ơn của tổ tông, trong lòng mỗi người đều lâng lâng niềm cảm xúc. Ông Lê Văn Khanh – một người con của làng xa quê đã lâu chia sẻ: “Niềm vinh hạnh nhất của tôi, đó là mùng 10 tháng 3 hằng năm đều  tham gia Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại quê nhà”. Những năm trước đó, ông cùng tham gia vào đoàn hành hương về Đền Hùng, Phú Thọ để viếng Tổ và xin thỉnh nghinh linh khí Quốc tổ về Đền thờ vua Hùng ở ngôi làng này.

Mục đích của việc xây đền tưởng niệm này, không ngoài ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng biết ơn những bậc tiền nhân có công dựng nước. Bởi đây là mảnh đất được mệnh danh là “đất học”, là “địa chỉ đỏ”, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

HÀ AN