Lợi ích từ công trình xã hội hóa

LAN HUY |

Sau khi Báo Quảng Nam đăng bài “Khối phố 10 năm chờ nước máy” số ra ngày 11.10.2013, người dân khối phố Hương Trà Tây, phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) đã thực hiện xã hội hóa để có nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt hằng ngày.    
Những ngày tháng 5 này, khối phố Hương Trà Tây nhộn nhịp hẳn lên vì mọi người đều tham gia đào đất, kéo ống dẫn nước để đưa nguồn nước máy về từng hộ dân. Tranh thủ thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, người dân khối phố bắt tay nhau vào công việc lắp đặt nguồn nước sạch. Ông Trần Đình Tê  cho biết: “Do thiếu nguồn nước sạch nên các bệnh tiêu chảy, giun sán, ngoài da... thường hay xảy ra đối với trẻ em, nhất là vào mùa nắng nóng. Hơn 10 năm nay, ngày nào tôi cũng phải mua 2 thùng nước uống đóng bình để nấu nướng, bởi nguồn nước giếng dù đã qua 3 bể lọc nhưng vẫn bị đóng phèn chỉ dùng vào việc tắm giặt”. Nhiều lần người dân ở khối phố kiến nghị được cấp nước máy nhưng cơ quan chức năng chưa đáp ứng được, vì vậy người dân tổ 1b khối phố Hương Trà Tây đã bàn bạc thống nhất góp tiền để lắp nước máy và tham gia lao động làm đường ống nước được đấu nối từ khu dân cư Trường THCS Nguyễn Huệ.

Người dân khối phố Hương Trà Tây đào đất để lắp đặt ống nước. Ảnh: L.H
Người dân khối phố Hương Trà Tây đào đất để lắp đặt ống nước. Ảnh: L.H

Phương án này được chính quyền địa phương khuyến khích và Công ty Cấp nước TP.Tam Kỳ chấp thuận. Khối phố có 316 hộ dân với 1.229 nhân khẩu đều chung tay góp sức vào việc lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch nên việc thực hiện phương thức xã hội hóa có nhiều thuận lợi. Ông Phạm Ngọc Dương - Bí thư Chi bộ khối phố Hương Trà Tây cho hay: “Sau một thời gian vận động nhân dân đăng ký lắp đặt hệ thống nước sạch và tham gia góp công sức cùng Công ty Cấp nước TP.Tam Kỳ triển khai thực hiện. Qua 3 ngày, nhân dân đã đóng góp 45 ngày công đào cống rãnh, chuyên chở và kéo gần 500m ống nước với sự hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật của Công ty Cấp nước TP.Tam Kỳ”. Cũng theo ông Phạm Ngọc Dương, người dân trong khối phố đã tự nguyện chặt phá cây cối, dỡ tường rào để cho hệ thống ống nước đi qua phần đất của gia đình mình. Trước mắt, có 50 hộ gần đường ống được cấp nước sạch. Sắp tới, khi hệ thống ống nước thi công xong sẽ có thêm nhiều hộ dân được cung cấp nước sạch.

Người dân ở khối phố Hương Trà Tây rất vui mừng khi được sử dụng nước sạch sinh hoạt hằng ngày. Việc xã hội hóa để có được nguồn nước sạch đã đem lại lợi ích thiết thực cho mọi người.

LAN HUY