"Sạch" nhưng chưa đẹp

CHÂU NỮ |

(QNO) - Lo ngại rau xanh bán trên thị trường không bảo đảm an toàn vệ sinh, nhiều hộ dân tại các khu dân cư ở Tam Kỳ đã có sáng kiến tận dụng không gian vỉa hè để trồng rau. Tuy nhiên, cách làm này vô tình đã xâm hại mỹ quan đô thị và gây mất an toàn giao thông do vỉa hè bị lấn chiếm, bị “bôi bẩn”, người đi bộ không còn lối đi.

Một hộ ở đường Lê Đình Dương trồng rau trên vỉa hè. ảnh: CHÂU NỮ
Một hộ ở đường Lê Đình Dương trồng rau trên vỉa hè. Ảnh: CHÂU NỮ

Dọc vỉa hè nhiều tuyến đường trong khu dân ở các phường Tân Thạnh, An Mỹ, An Sơn, Hòa Thuận... ở Tam Kỳ, tình trạng người dân đặt thùng xốp để trồng rau, hoặc đặt cây cảnh kín cả vỉa hè, chỉ trừ lối đi vào nhà, diễn ra khá phổ biến. Người đi bộ, đi tập thể dường như không còn lối đi, buộc phải đi xuống lòng đường. Anh Võ Đình Hoàng (phường Tân Thạnh) cho biết, khi đi tập thể dục trên một số tuyến đường, chẳng hạn đến đường Lê Đình Dương là anh phải đi xuống lòng đường vì vỉa hè bị chiếm dụng gần hết để trồng rau, để cây kiểng. “Vẫn biết ở thành phố thiếu đất để trồng rau, trong khi người dân có nhu cầu về rau sạch; hơn nữa, nhìn vườn rau sạch, hay cây cảnh trồng ở phố trông cũng thích mắt nhưng giá như các hộ trồng rau không lấn chiếm vỉa hè thì tốt hơn” - anh Hoàng nói. Anh Hoàng còn cho biết, những hôm trời mưa to, đất từ thùng xốp chảy xuống đường, trông mất vệ sinh và nhếch nhác.

Chúng tôi hỏi một hộ trồng rau ở phường Hòa Thuận, anh này cho biết, nhà anh nằm trên tuyến đường nhỏ, ít người qua lại nên gia đình mới tận dụng để trồng rau. Thậm chí có người còn cho rằng, vỉa hè trước nhà mình là... của mình nên việc trồng rau ở vỉa hè không ảnh hưởng đến ai (!). Trong khi đó, một người dân phường Hòa Thuận, buôn bán hàng rong ở vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh, thắc mắc: “Những người buôn gánh bán bưng trên vỉa hè như chúng tôi thường xuyên bị lực lượng chức năng đẩy đuổi, có khi bị lập biên bản, tịch thu đồ đạc, còn người ta trồng rau trên vỉa hè cũng vi phạm trật tự, văn minh đô thị nhưng chẳng thấy ai bị xử phạt”.

TP.Tam Kỳ đã và đang ra quân lập lại trật tự vỉa hè. Theo chủ trương, trước mắt, sẽ thực hiện ở các tuyến phố lớn, sau đó triển khai trên địa bàn toàn thành phố. Hiện tại, một số phường đã thực hiện việc lập lại trật tự vỉa hè theo lộ trình này. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, đáng tiếc là có không ít hộ dân hưởng ứng một cách miễn cưỡng và thiếu trách nhiệm. Thay vì dọn sạch vỉa hè, có người chỉ nhổ rau rồi... vứt thùng xốp lăn lóc cùng đất cát vương vãi khắp vỉa hè. Có người chọn cách đưa rau, cây cảnh đi “lánh nạn” ở sân nhà hoặc ở các lô đất trống; khi đợt kiểm tra của lực lượng chức năng kết thúc, họ lại bày ra vỉa hè như trước.

Tự túc một phần nguồn cung cấp rau sạch là một nhu cầu chính đáng, có thật của người dân đô thị. Nhưng rõ ràng, trong nỗ lực “sạch” ấy lại có những chỗ chưa đẹp và thiếu an toàn như đã nói ở trên. Việc tưởng nhỏ thôi nhưng nếu thiếu kiên quyết, thiếu đồng thuận thì e là nỗ lực lập lại trật tự đô thị, trật tự vỉa hè mà chính quyền TP.Tam Kỳ đang thực hiện khó có được kết quả bền vững.

CHÂU NỮ