Với tâm niệm giữ nguyên hương vị đặc trưng gia truyền cùng một chút sáng tạo, chỉn chu trong cách chế biến, đóng gói, “Bánh khô mè bà Ly” (xã Điện Phương, Điện Bàn) là sản phẩm OCOP đã chiếm được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.
Chẳng biết tự bao giờ, từ chiếc nồi rang gạo, mè cùng thắng đường đã tạo ra chiếc bánh có mùi vị thơm ngon, thấm đượm dư vị của quê nhà này. Đâu đó, lan truyền một giai thoại rằng, có đôi vợ chồng nơi quê nghèo xứ Quảng, khi chồng lai kinh ứng thí được người vợ tần tảo nghĩ ra món bánh gạo bọc mè để làm lương khô trên đường thiên lý. Đó là câu chuyện người ta truyền nhau qua bao đời. Còn với Cơ sở sản xuất Bánh khô mè bà Ly thì đến chị Phan Thị Ly đã là đời thứ 4 gắn bó với những chiếc bánh nhỏ nhắn, béo bùi này.
Câu chuyện bắt đầu từ năm 2013 khi chị Ly ra trường và có một công việc đem lại thu nhập ổn định với nghề hướng dẫn viên du lịch. Nhưng khi nghe ba mình tâm tư rằng “gia đình đã 3 đời làm bánh mà bây giờ 3 đứa con không có ai theo nghề” khiến cho cô gái “9x đời đầu” quyết tâm quay về với nghề gia truyền. Nhờ có một số đầu mối khi còn làm du lịch nên những năm đầu theo nghề gia truyền sản phẩm của chị Ly tiêu thụ khá ổn định khi cung ứng cho các đơn vị phục vụ du khách với nhiều loại bánh như khô mè, khô nổ, khô dẻo, bánh đậu xanh. Đây cũng là động lực để chị Ly vững tâm theo nghề.
Năm 2019, chị Ly quyết định đăng ký sản phẩm bánh khô mè tham gia Chương trình OCOP và nhờ đó tiếp tục có nhiều bước tiến đáng kể khi nhận được sự đồng hành hỗ trợ từ các cơ quan chức năng. Tham gia OCOP, Cơ sở sản xuất Bánh khô mè bà Ly được hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị, bao bì, mã vạch, tham gia hội chợ quảng bá để sản phẩm đưa ra thị trường quy củ, bài bản hơn và đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao trong năm 2020. Nhờ đó, thời gian gần đây, sản phẩm “Bánh khô mè bà Ly” đã được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh biết đến nhiều hơn; một số đầu mối ở Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Bình, TP.Hồ Chí Minh cũng thường xuyên lấy hàng để phân phối. Chia sẻ kế hoạch trong tương lai, chị Ly cho biết sẽ tiếp tục đổi mới sản phẩm và nghiên cứu thêm sản phẩm mới với định hướng đăng ký tham gia OCOP nhằm lan tỏa thêm những thức quê đậm đà…