Ấm áp nghĩa tình ngư dân và Cảnh sát biển

XUÂN THỌ |

(QNO) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại Tam Quang, Núi Thành) vừa có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), trong chương trình Cảnh sát biển Việt Nam đồng hành với ngư dân.

Chương trình là một mô hình công tác dân vận mới, góp phần tăng cường đoàn kết quân - dân, củng cố niềm tin cho ngư dân hoạt động, sản xuất trên biển, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tập huấn sơ cứu trên biển cho ngư dân

Kể khi được thành lập vào năm 2004 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã nhận được thông tin hàng nghìn vụ tàu cá yêu cầu cấp cứu vì xảy ra các tai nạn như: cháy nổ, ngư dân bị đứt lìa chân tay, trượt chân rơi xuống biển, tàu bị chìm do chết máy… Vì vậy, trong chương trình lần này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã trang bị những kỹ năng cần thiết cho ngư dân nhằm đối phó với những tình huống trên biển.

Tập huấn sơ cứu cho ngư dân. Ảnh: XUÂN THỌ
Tập huấn sơ cứu cho ngư dân. Ảnh: XUÂN THỌ

Tại buổi tập huấn, các bác sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hướng dẫn cho ngư dân các phương pháp sơ cấp cứu một số tình huống thường gặp trên biển như cấp cứu nạn nhân bị đuối nước ngừng thở, ngừng tim; băng bó vết thương, sơ cấp cứu gãy xương, đau ruột thừa…

Bên cạnh trang bị kỹ năng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cũng đã trao tặng phao cứu sinh; sổ hướng dẫn chữa các mặt bệnh thông thường và kỹ thuật cấp cứu trên biển; phát tờ rơi tuyên truyền trong ngư dân, tặng 5 tủ thuốc cho 5 tàu cá hoạt động thường xuyên xa bờ, 20 bình ga và 10 lò nướng để phục vụ tốt hơn nhu cầu ăn uống của ngư dân trên thuyền.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảng sát biển 2 tặng tủ thuốc cho ngư dân. Ảnh: XUÂN THỌ
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng tủ thuốc cho ngư dân. Ảnh: XUÂN THỌ

Ngư dân Mai Văn Nghĩa (thôn 5, xã An Vĩnh) cho biết, thông qua các hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu từ chiến sĩ, bác sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, ông nhận thức được tầm quan trọng của việc sơ cứu đồng nghiệp chẳng may bị tai nạn trên biển. “Nhờ các hướng dẫn đó, chúng tôi mới biết được nên áp dụng cách sơ cứu nào đối với trường hợp nào cho phù hợp” - ông Nghĩa hồ hởi.

Cùng giám sát các hoạt động trên biển

Cũng trong chuỗi hoạt động của chương trình Cảnh sát biển Việt Nam đồng hành với ngư dân tại Lý Sơn vừa rồi, một biên bản quy chế phối hợp hoạt động giữa Hải đội 201 (thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) với UBND xã An Hải đã được ký kết.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và đại diện UBND xã An Hải ký kết quy chế phối hợp hoạt động. Ảnh: XUÂN THỌ
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và đại diện UBND xã An Hải ký kết quy chế phối hợp hoạt động. Ảnh: XUÂN THỌ

Theo quy chế, Hải đội 201 và UBND xã An Hải sẽ phối hợp hoạt động trong các lĩnh vực như trao đổi, thông báo tình hình an ninh trật tự trên đất liền và trên biển, tình hình vi phạm chủ quyền, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại…

Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng 80 lá cờ Tổ quốc, 15 phao cứu sinh, 5 tủ thuốc, 20 cuốn sổ hướng dẫn cấp cứu trên biển cho ngư dân xã An Hải; trao 15 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã.

Ngoài ra, 2 bên còn phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật, các thỏa thuận quốc tế có liên quan đến vấn đề biển, đảo; phối hợp vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn biển, đảo; phối hợp giúp đỡ ngư dân khắc phục hậu quả thiên tai, nhân tai, bảo vệ tài nguyên môi trường biển và phối hợp tham gia thực hiện các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội.

Việc ký kết quy chế này sẽ tăng cường sự phối hợp, nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, loại bỏ những bất cập, chồng chéo, không thống nhất trong khi tác nghiệp của các cơ quan tại khu vực quản lý, duy trì trật tự, an toàn, an ninh trên biển.

Tặng quà cho ngư dân. Ảnh: XUÂN THỌ
Tặng quà cho ngư dân. Ảnh: XUÂN THỌ

Đại tá Lê Huy Sinh - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết, ngư dân có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền. Thông qua mô hình Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân, nhằm tuyên truyền cho ngư dân thấy được tầm quan trọng của biển, đảo đối với quốc phòng an ninh. Đồng thời hỗ trợ ngư dân quyết tâm bám biển vươn khơi để cảnh sát biển thực sự là điểm tựa vững chắc, sát cánh cùng ngư dân trên biển.

XUÂN THỌ