Điểm tựa cho ngư dân

HỒNG ANH |

Huy động mọi nguồn lực giúp đỡ; không quản hiểm nguy, vượt sóng gió để hỗ trợ lúc cần kíp nhất..., những việc làm của người lính biên phòng Quảng Nam đã mang lại bình yên, giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Nam thăm hỏi động viên ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển. Ảnh: HỒNG ANH
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Nam thăm hỏi động viên ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển. Ảnh: HỒNG ANH
 

Ngư dân bám biển, bộ đội bám ngư dân

Quản lý địa bàn có hơn 200 phương tiện đánh bắt xa bờ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Núi Thành) luôn xác định, để trở thành “điểm tựa” vững chắc cho ngư dân bám biển vươn khơi phải bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất. Sự ra đời của mô hình “Tổ tàu thuyền đoàn kết” ở cửa khẩu cảng Kỳ Hà một điển hình như thế. Những ngày này, không khí ở cửa biển An Hòa thuộc địa phận xã Tam Quang và Tam Hải (Núi Thành) nhộn nhịp tàu thuyền ra vào bến để trao đổi mua bán hải sản. Anh Võ Công Thái (xã Tam Quang) cho biết: “Năm 2016 tôi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà vận động tham gia đội tàu thuyền tự quản. Khoảng 4 - 5 thuyền vào một tổ, mỗi tổ có một kênh thông tin liên lạc, hỗ trợ với nhau khi cần. Từ khi tham gia tổ, nhờ có sự chia sẻ giữa các tàu mà chúng tôi mở rộng được ngư trường đánh bắt; hỗ trợ nhau sửa chữa, lai dắt khi tàu xảy ra sự cố”. Theo anh Thái, trước mỗi chuyến đi biển dài ngày anh đều được cán bộ, chiến sĩ biên phòng tới thăm hỏi, động viên và cung cấp thông tin liên quan đến ngư trường; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định khi hành nghề trên biển... 

Trung tá Võ Viết Dũng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho biết, các tàu đánh bắt xa bờ luôn là “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của bộ đội biên phòng. Trong quá trình đánh bắt trên biển, ngư dân cung cấp hàng nghìn thông tin cho đơn vị kịp thời làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đến nay, tất cả tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn đều được cấp, lắp đặt máy định vị và máy thông tin. Các tàu thường xuyên thông tin đăng ký tần số, trao đổi với trạm bờ của đồn. Đối với ngư dân đi biển, mối quan tâm nhất là những thông tin về tình hình thời tiết trên biển, chính vì vậy việc trang bị và đầu tư máy móc thông tin cho các tổ tàu thuyền giữ vai trò quan trọng. Ngoài ra, tại các trạm kiểm soát của đồn luôn có cán bộ trực canh 24/24 giờ để kịp thời nắm bắt tình hình trên biển và ứng cứu cho ngư dân mỗi khi gặp nạn. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, đơn vị tích cực tham gia diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Mỗi cuộc diễn tập đưa ra các tình huống giả định khác nhau, sát thực với tình hình biến đổi khí hậu, trong đó tập trung huy động sức mạnh toàn bộ lực lượng, phương tiện ứng cứu theo đúng tinh thần phương châm “4 tại chỗ”, thể hiện vai trò xung kích của lực lượng vũ trang địa phương trong phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Đồng hành vươn khơi

Nếu như Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà là “điểm tựa” để ngư dân yên tâm bám biển vươn khơi thì Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Quảng Nam được coi là “bạn đồng hành” của ngư dân trên biển. Sở hữu đội tàu luôn sẵn sàng xuất kích khi có yêu cầu, những năm qua, Hải đội 2 bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo còn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển. Điển hình, vào cuối tháng tư 2018, tàu cá QNa-90749TS do ông Huỳnh Quốc Việt (trú xã Tam Giang, Núi Thành) làm thuyền trưởng, khi đang khai thác ngoài khơi xa gặp thời tiết biển động, gió to sóng lớn khiến tàu bị chết máy và trôi dạt trên biển. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã chỉ đạo cho Hải đội 2 điều tàu BP 43-1101 cùng 8 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương lên đường tổ chức ứng cứu. Mặc thời tiết diễn biến phức tạp, sóng to gió lớn, tàu BP 43-1101 tổ chức khoanh vùng, rà soát và tìm kiếm liên tục. Sau hơn 3 giờ, Hải đội 2 tiếp cận thành công tàu gặp nạn, hỗ trợ lương thực, y tế cho các thuyền viên và lai dắt tàu về cảng an toàn. 

Với đặc thù thực hiện nhiệm vụ trên biển, trong thời tiết khắc nghiệt, việc huấn luyện cho bộ đội các kỹ năng bơi lội, cứu chữa người bị nạn trên sông, trên biển là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện hàng năm của Hải đội 2. Tất cả cán bộ chiến sĩ trong Hải đội 2 đều thuần thục các kỹ thuật bơi cơ bản, bơi nâng cao, bơi cứu người bị nạn…, kết hợp với các bài tập tạo sức bền thể lực giúp bộ đội chống chọi sóng to, gió lớn khi làm nhiệm vụ. Trước tình hình mưa bão diễn biến ngày càng phức tạp, nhằm nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cũng luôn chú trọng rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống, cứu hộ cứu nạn, nhất là trong điều kiện mưa bão, lũ lụt, sạt lở vùng ven biển… Việc sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại được đơn vị đặc biệt quan tâm, giúp hỗ trợ cao nhất trong cuộc chiến đấu với mưa bão. Để những con tàu luôn sẵn sàng ra khơi, Hải đội 2 còn thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng tàu thuyền, vũ khí trang bị kỹ thuật và các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn có trong biên chế cả trước, trong và sau khi làm nhiệm vụ.

TAGS