Du khảo "Cột mốc chủ quyền"

HỒNG CƯỜNG |

Đó là tên gọi của một chương trình giáo dục về chủ quyền Tổ quốc do Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT vừa tổ chức. Lần đầu tiên có một hành trình đến với cột mốc chủ quyền dành cho Liên đội trưởng, Phó Bí thư Đoàn trường học, để lại nhiều cảm xúc.

Chuyến xe kết nối

Khởi hành từ 4 giờ sáng, chuyến xe xuất phát từ Tam Kỳ với hành trình hướng về cột mốc chủ quyền 717 tại xã La Dêê, huyện Nam Giang. Không khí trên xe bắt đầu nhộn nhịp khi được kết nối thêm những thành viên mới ở những điểm trường khác nhau, từ Núi Thành - Tam Kỳ - Quế Sơn - Duy Xuyên - Điện Bàn - Đại Lộc và Nam Giang. Nguyễn Thị Ny Ny - học sinh Trường THPT Trần Văn Dư (Phú Ninh) chia sẻ: “Mình ở huyện Phú Ninh, để có cơ hội gặp các bạn đồng trang lứa ở các huyện khác là rất khó. Chuyến đi này giúp mình có thể kết nối, làm bạn với nhiều bạn ở các nơi trong tỉnh, qua đó giúp bản thân có nhiều kinh nghiệm hơn trong học tập cũng như tham gia công tác đoàn”.

Chuyến xe càng trở nên thú vị khi các thành viên bắt đầu thể hiện tài năng ca hát của mình. Cứ như thế, hành trình về với vùng biên giới trở nên gần lại và những mệt mỏi cũng được xua tan. Bạn Trần Thị Yến Nhi - học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Núi Thành) cho hay: “Lâu nay hễ lên ô tô là mình bị say xe. Thế nhưng tham gia chuyến đi lần này, được ca hát, cười đùa cùng các bạn. Hành trình đến biên giới đối với mình ngắn hơn rất nhiều, cảm giác say xe cũng không nặng nề như trước” - Nhi nói.

Thầy Hồ Văn Tý - Bí thư đoàn Trường THPT Nguyễn Hiền (Duy Xuyên) nói: “Tuy là học sinh, nhưng các Phó Bí thư đoàn trường THPT đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình và có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động đoàn tại trường học. Thế nhưng, việc tạo một sân chơi lớn trên phạm vị toàn tỉnh cho đội ngũ này là điều rất khó vì các em là học sinh nên phải vừa hoàn thành nhiệm vụ công tác đoàn vừa đảm bảo việc học. Chương trình lần này thật sự ý nghĩa, giúp kết nối, tạo điều kiện để các em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Trong thời gian đến cần tiếp tục nhân rộng chương trình này trên quy mô toàn tỉnh”.

Cảm xúc chủ quyền

Lễ chào cờ tại cột mốc đại 717 được tổ chức trang nghiêm, khi các cánh tay được đặt lên lồng ngực, những ánh mắt hướng về cột mốc hát vang bài “Tiến quân ca” và “Thanh niên làm theo lời Bác”. Chia sẻ cảm nhận khi được đặt chân đến vùng biên cương của Tổ quốc, bạn Cao Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Điện Bàn) chia sẻ: “Mình rất vui và tự hào khi là một trong nhiều học sinh được vinh dự đến đây để tham dự Lễ chào cờ thiêng liêng và tìm hiểu về cột mốc biên giới. Qua lời kể của các anh bộ đội biên phòng, của già làng, mình càng quý trọng công sức của cha ông trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Từ đó, mình ý thức hơn về việc học tập để có thể đóng góp sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương”.

Khác với chuyến đi du lịch, hành trình du khảo mang lại nhiều giá trị giáo dục về lòng yêu quê hương, yêu người chiến sĩ đang ngày đêm vượt qua khó khăn, gian khổ canh giữ biên cương của Tổ quốc. Ngoài nghi thức Chào cộc mốc biên cương, các bạn học sinh còn được tìm hiểu thông tin về cột mốc, đường biên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và tham gia một số hoạt động an sinh xã hội tại xã La Dêê. Bạn Nguyễn Văn Duy - học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền (Duy Xuyên) thổ lộ rằng, chuyến đi lần này thật sự bổ ích, giúp Duy có thêm kiến thức về quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. “Sau chuyến đi này mình sẽ tuyên truyền cho các bạn trong trường về vấn đề bảo vệ biên giới quốc gia. Đồng thời kêu gọi các bạn có nhiều hoạt động nhằm sẻ chia khó khăn với các bạn học sinh vùng biên giới” - Duy nói.

Anh Lê Quang Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho hay, đây là lần đầu tiên Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT phối hợp tổ chức hành trình đến nơi thiêng liêng này cho các học sinh là Liên đội trưởng, Phó Bí thư Đoàn trường THPT. “Các em đều là lực lượng nòng cốt trong công tác đoàn - đội trường học, mong rằng sau chuyến đi này mỗi em sẽ trở thành tuyên truyền viên, truyền đi những thông điệp ý nghĩa và cảm xúc về chủ quyền biên giới quốc gia cho các bạn học sinh khác” - anh Quỳnh nói.