Giữ bình yên biên giới

THÀNH CÔNG |

Chỉ mới đóng chân trên địa bàn chừng hơn một năm, nhưng sự mẫn cán, tận tụy của cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl (xã Chà Vàl, Nam Giang) đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh trật tự ở vùng biên, mang lại bình yên cho nhân dân.

Được chính thức thành lập từ ngày 15.4.2015, với vỏn vẹn 7 cán bộ, chiến sĩ, nhưng Đồn Công an Chà vàl được giao trọng trách khá nặng nề: bảo đảm an ninh trật tự cho 8 xã vùng cao, trong đó có 6 xã biên giới (Đắc Pre, Đắc Pring, Đắc Tôi, La Dêê, La Êê, Chơ Chun). Sáu xã vùng biên với hơn 60km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, chưa kể 2 xã còn lại đều có địa bàn phức tạp. Người dân sống rải rác trên một diện tích khá rộng, lưu lượng người tạm trú, tham gia thi công các công trình, dự án trọng điểm tương đối nhiều… là những thách thức không nhỏ đối với đơn vị trong điều kiện mới thành lập, biên chế hạn hẹp. Để giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới, những dấu chân của cán bộ, chiến sĩ nơi đây ít ngày nào ngơi nghỉ. Triền miên ngày nắng, ngày mưa, có nhiều bận cán bộ chiến sĩ phải vượt hàng chục cây số đường rừng đến các bản làng xa xôi, cùng ở, cùng ăn, nắm tình hình với bà con dân bản. Đại úy Bling Tô Na Van - Đồn trưởng Đồn công an Chà Vàl nói vui với chúng tôi, thời gian anh em đi cơ sở còn nhiều hơn thời gian ở trong đồn, bởi nhiều lúc đánh án, hoặc được phân công nắm tình hình là toàn bộ cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồn công an đành… đóng cửa. Ngồn ngộn khối lượng công việc, nhưng khi có cuộc gọi, tin báo của người dân, cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl sẵn sàng lên đường ngay.

Ngày 10.8.2016, tại huyện Nam Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trương Quang Vinh trao giấy khen của Ban Giám đốc công an tỉnh cho đại diện Đồn Công an Chà Vàl.Ảnh: T.CÔNG
Ngày 10.8.2016, tại huyện Nam Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trương Quang Vinh trao giấy khen của Ban Giám đốc công an tỉnh cho đại diện Đồn Công an Chà Vàl.Ảnh: T.CÔNG

Gần đây nhất, trong vụ phá rừng pơ mu ở khu vực vành đai biên giới Nam Giang, Đồn Công an chà vàl là đơn vị tiếp nhận tin báo từ quần chúng và tổ chức phối hợp phát hiện, tạm giữ số gỗ tang vật. Đại úy Bling Tô Na Van kể lại, ngày 9.7, tiếp nhận thông tin số gỗ pơ mu bị lâm tặc khai thác và tập kết tại khu vực khoảnh 5, tiểu khu 351 gần cửa khẩu biên giới, đồn đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, qua đó phát hiện 280 phách với khối lượng 28m3 gỗ pơ mu, đưa về tạm giữ. Từ đầu mối đó, đơn vị cùng đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục phát hiện hiện trường chặt phá gỗ pơ mu và nhiều điểm cất giấu gỗ tại khu vực gần Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc và bên trong Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang. “Từ những dấu hiệu được phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập ban chuyên án điều tra, đồn cũng đã tích cực tham gia, phối hợp với các đơn vị để từng bước làm rõ, sớm đưa vụ việc này ra trước ánh sáng” - Đại úy Bling Tô Na Van nói.

Tính riêng trong tháng 7.2016, Đồn Công an Chà Vàl đã phối hợp với công an các đơn vị bắt 2 đối tượng truy nã, 1 đối tượng cướp, 1 đối tượng giết người… Trong vụ truy bắt đối tượng giết người, chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi vụ việc được phát hiện, cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl phối hợp với Công an huyện Nam Giang đã truy lùng, bắt được Trương Vĩnh Quốc (SN1985, trú xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), là người đã dùng dao đâm anh Lê Trọng Kiên (SN1986, cùng quê) tử vong vào ngày 3.7.

Từ những chiến công điển hình trên mà người dân và chính quyền địa phương càng thêm tin tưởng vào cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl, chung tay góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Bnướch Ruốih, người đã tình nguyện hiến hơn 1.000m2 đất để xây dựng trụ sở Đồn Công an Chà Vàl chia sẻ, người dân địa phương rất tin yêu, quý mến cán bộ, chiến sĩ đồn. Các anh công an ở đồn rất gần gũi, thường xuyên động viên, giúp đỡ người dân địa phương. “Nhiều người vi phạm pháp luật bị phát hiện, trừng trị càng khiến nhân dân ở đây yên tâm sinh sống, sản xuất” - ông Ruốih nói.

Trung tá Hà Thế Xuyên - Phó Trưởng Công an huyện Nam Giang chia sẻ, trong công tác chuyên môn, Đồn Công an Chà Vàl là một trong những đơn vị luôn  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia nhiều đợt tấn công truy quét tội phạm. Cụ thể, trong các đợt truy quét vàng tặc, lâm tặc, đồn đã chủ động phối hợp với các lực lượng xử lý, đẩy đuổi hàng trăm đối tượng, xóa bỏ nhiều lán trại, điểm khai thác vàng, khai thác lâm sản trái phép. Ngoài ra, cán bộ đồn thường xuyên phối hợp, tham mưu tốt cho chính quyền địa phương vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với tội phạm, chấp hành tốt quy định của pháp luật, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, Đồn Công an Chà Vàl là một trong những tập thể được UBND tỉnh tặng bằng khen nhờ thành tích đóng góp cho sự thành công của cuộc bầu cử. Đồn Công an Chà Vàl cũng đã xuất sắc được Ban Giám đốc Công an tỉnh trao tặng giấy khen vì lập được nhiều chiến công, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

THÀNH CÔNG