Khảo sát bảo vệ chủ quyền biên giới tại Nam Giang

QUANG VIỆT |

(QNO) - Ngày 30.3, triển khai Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị 01), đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã tổ chức chuyến khảo sát tại 2 xã biên giới của huyện Nam Giang là La Dêê và Đắc Tôi.

Đoàn công tác thăm cột mốc chủ quyền của Việt Nam nơi tiếp giáp với nước bạn Lào tại cửa khẩu nam Giang
Đoàn công tác thăm cột mốc chủ quyền của Việt Nam nơi tiếp giáp với nước bạn Lào tại cửa khẩu Nam Giang.

Xã La Dêê và Đắc Tôi cách trung tâm huyện Nam Giang hơn 50km về phía tây, tiếp giáp với huyện Đắc Chưng của tỉnh bạn Sê Kông nước Lào. Ngay sau khi Chỉ thị 01 ra đời vào ngày 9.1.2015, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành cùng toàn thể người dân trên địa bàn 2 thôn đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và huyện Đắc Chưng của Lào thực hiện chặt chẽ công tác bảo vệ chủ quyền biên giới.

Đối với phong trào tự quản đường biên, mốc quốc giới, 2 xã La Dêê và Đắc Tôi đã vận động người dân, tổ chức thành lập được 10 tổ tham gia với sự tự nguyện hưởng ứng của hơn 1 nghìn nhân khẩu. Qua hoạt động này, người dân đã tham gia cùng lực lượng biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc quốc giới cũng như trình báo về lực lượng chức năng khi phát hiện các hoạt động lấn chiếm biên giới, vượt biên trái phép, buôn lậu.

Đoàn công tác tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang.
Đoàn công tác tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang.

Về công tác bảo vệ an ninh, trật tự thôn, bản, trên địa bàn 2 xã đều không có tình trạng trộm cắp hay vi phạm quy chế khu vực biên giới, vượt biên trái phép. Hàng trăm người dân đã cung cấp các tin có giá trị để lực lượng biên phòng phối hợp với ngành chức năng bắt giữ, xử lý hàng chục vụ vi phạm thương mại.

Tại buổi làm việc với lực lượng biên phòng huyện Nam Giang, Thiếu tá Đỗ Hoành Minh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ chính quyền các xã La Dêê và Đắc Tôi củng cố cơ sở chính trị vững mạnh; phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói, giảm nghèo; cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; vận động người dân tộc thiểu số không sinh con thứ 3; tuyên truyền pháp luật sâu rộng.

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận các kết quả đạt được của 2 địa phương cũng như lực lượng biên phòng Nam Giang. Đồng thời cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình biển đảo, biên giới của đất nước trong thời gian gần đây; khích lệ các lực lượng chức năng, chính quyền cùng toàn thể người dân khu vực biên giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia khu vực biên giới.

QUANG VIỆT