Tình trạng vi phạm pháp luật trên 2 tuyến biên giới của tỉnh giảm 35%

HỒNG ANH |

(QNO) - Ban chỉ đạo thực hiện đề án Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016 vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết đề án, dưới sự chủ trì của Trung tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; tại điểm cầu Quảng Nam có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: HỒNG ANH

Từ khi triển khai đề án, được sự quan tâm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo trên cả nước đã triển khai toàn diện, đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó, đề án đã tập trung vào các giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xóa bỏ tập tục lạc hậu, tệ nạn xã hội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Thực hiện đề án, thời gian qua lực lượng bộ đội biên phòng, cảnh sát biển và hải quân đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác được giao. Từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng tại các địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm tuyên truyền luật biển cho ngư dân
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm tuyên truyền luật biển cho ngư dân. Ảnh: HỒNG ANH

Tại Quảng Nam, qua 4 năm triển khai thực hiện đề án đã thu được những kết quả nổi bật. Các đơn vị thành viên đề án đã phối hợp biên soạn hệ thống tài liệu tuyên truyền phù hợp và bằng nhiều hình thức phong phú để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo. Các đồn biên phòng đã phối hợp với các xã phường và các đơn vị quân đội đứng chân ở khu vực biên giới, hải đảo thành lập 1.560 tổ tuyên truyền pháp luật. Trong 4 năm qua đã tổ chức tuyên truyền được 30.512 buổi với 613.205 lượt người nghe.

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức hàng chục buổi biểu diễn văn nghệ lồng ghép với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào vùng biên giới, hải đảo; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và các địa phương trong tỉnh được đẩy mạnh... Nhờ vậy, tình trạng vi phạm pháp luật trên 2 tuyến biên giới của tỉnh giảm 35% so với thời gian trước khi triển khai đề án. Công tác quốc phòng an ninh khu vực biên giới hải đảo luôn được đảm bảo, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn.

HỒNG ANH