Xây dựng 834 mốc quốc giới Việt Nam - Lào

ALĂNG NGƯỚC |

Hôm qua 30.6, tại TP.Huế, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tập huấn tuyên truyền kết quả công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới và quản lý biên giới Việt Nam - Lào năm 2016. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh; Thiếu tướng Lê Như Đức - Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng); cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và 250 đại biểu của các sở, ban ngành thuộc 10 tỉnh có đường biên giới với nước bạn Lào tham dự.

Theo báo cáo, Việt Nam và Lào hiện có chung đường biên giới dài hơn 2.337km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành gồm: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum. Thực hiện dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, đến cuối năm 2014 hai bên quốc gia đã xây dựng được 834 mốc quốc giới và 168 cọc dấu biên giới, phân bổ dọc theo các tỉnh có chung đường biên giới. Cùng với chương trình ký kết thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới, tháng 3.2016 hai bên cũng đã ký Nghị định thư về đường biên giới, mốc quốc giới và Hiệp định về quy chế biên giới, cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo chuyên đề về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự và nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào; quan hệ kinh tế Việt Nam - Lào và tình hình đầu tư khu vực biên giới; kết quả giải quyết biên giới hai nước và tình hình, kết quả trao đổi thương mại qua biên giới Việt Nam - Lào 6 tháng đầu năm, những dự báo và định hướng hợp tác các tháng cuối năm 2016. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã chia sẻ, cuộc thảo luận và trao đổi kinh nghiệm của các địa phương trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

ALĂNG NGƯỚC