Mô hình nhất thể hóa chức danh lãnh đạo cấp xã, thôn ở Nông Sơn: Tăng hiệu quả khi áp dụng phù hợp

TÂM ĐAN - MAI NHI |

Thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy, huyện Nông Sơn đã triển khai có hiệu quả mô hình nhất thể hóa chức danh lãnh đạo ở cấp xã, thôn phù hợp với điều kiện, tình hình cơ sở.

Cử tri thôn Phước Viên xã Quế Trung bỏ phiếu bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2022. Ảnh: LÊ THÔNG
Cử tri thôn Phước Viên xã Quế Trung bỏ phiếu bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2022. Ảnh: LÊ THÔNG

Thuận lợi, phù hợp

Ông Ngô Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nông Sơn cho biết, những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy theo tinh thần các Nghị quyết 04 (năm 2016), Nghị quyết 13 (năm 2018) và Nghị quyết 15 (2019) của Tỉnh ủy.

Trong đó, đến nay toàn huyện giảm còn 29 thôn so với 39 thôn trước đây. Đồng thời thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở 14 thôn, bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác Mặt trận ở 15 thôn còn lại. Kiểm nghiệm qua thời gian cho thấy, việc nhất thể hóa chức danh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhất là chức danh bí thư kiêm trưởng thôn.

“Cái được thấy rõ là đã rút ngắn thời gian triển khai đưa nghị quyết, chỉ thị, kết luận, thông báo của cấp ủy, chính quyền về cơ sở kịp thời. Bên cạnh đó còn tăng thu nhập cho cán bộ kiêm nhiệm; giảm chi ngân sách, bớt cồng kềnh cho “bộ máy”. Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện vẫn tồn tại một số vấn đề, đó là khi một người đảm nhận 2 vai thì đôi lúc nhiệm vụ nặng nề.

Việc lựa chọn người đảm bảo gánh tròn 2 vai cũng không dễ. Trong khi những đảng viên trẻ đủ năng lực thì không mặn mà vì thu nhập thấp, khó đảm bảo cuộc sống gia đình. Người có uy tín, có thời gian làm việc thì độ tuổi cao, không đáp ứng nhu cầu” - ông Sỹ nói.

Ông Trương Phúc Liệu (SN 1978) - Bí thư kiêm Trưởng thôn Trung Phước 2 (xã Quế Trung) có gần 20 năm làm cán bộ thôn, trong đó đã gần 2 nhiệm kỳ đảm nhận 2 vai bí thư kiêm trưởng thôn. Với ông Liệu, việc kiêm nhiệm này không gặp khó khăn mà ngược lại công việc triển khai thuận tiện và nhanh chóng hơn.

“Vấn đề quan trọng là sắp xếp công việc khoa học, phải tách biệt rõ ràng giữa việc của Đảng và thôn để xử lý. Đồng thời phải đảm bảo dân chủ trong triển khai các chủ trương, chính sách. Việc của Đảng phải có ý kiến thống nhất trong chi ủy, việc của thôn thì phải có sự đồng thuận của hội, đoàn thể và nhân dân, dứt khoát không triển khai khi dân chưa đồng tình, ủng hộ” - ông Liệu chia sẻ.

Ông Liệu cho rằng việc triển khai kiêm nhiệm 2 chức danh thuận lợi, một phần còn nhờ địa bàn thôn Trung Phước 2 vừa phải (356 hộ dân) và bản thân có nhiều năm kinh nghiệm, được người dân ủng hộ…

Cần người có tâm, có tầm

Bên cạnh thực hiện nhất thể hóa chức danh thôn, trong số 6 xã trên địa bàn, đến nay huyện Nông Sơn có 3 xã thực hiện mô hình bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã, gồm Sơn Viên, Ninh Phước và Quế Lộc.

Chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn ở Nông Sơn đem lại nhiều thuận lợi. Trong ảnh, ông Ngô Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nông Sơn gặp mặt, tặng quà tết cho cán bộ thôn. Ảnh: S.A
Chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn ở Nông Sơn đem lại nhiều thuận lợi. Trong ảnh, ông Ngô Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nông Sơn gặp mặt, tặng quà tết cho cán bộ thôn. Ảnh: S.A

Đầu năm 2020, ông Đỗ Tiến Trọng được điều động từ huyện về đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Viên. Theo ông Trọng, khi triển khai thực hiện các chủ trương, với vai trò bí thư kiêm chủ tịch thì việc lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trôi chảy, nhanh chóng hơn.

“Như vừa rồi họp trực tuyến với tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, khi nghe tỉnh quán triệt mỗi xã thành lập ngay một khu cách ly để đón công dân, thì chỉ 2 ngày sau xã Sơn Viên đã thành lập được khu cách ly, dù lúc đó văn bản huyện chưa ban hành” - ông Trọng kể.

Về khó khăn, ông Trọng thẳng thắn: “Không thể tránh được, đôi khi mình vẫn vi phạm nguyên tắc tập thể lãnh đạo. Nhiều khi công việc gấp, chưa kịp bàn bạc nhưng mình vẫn quyết triển khai thực hiện dẫn đến nhiều anh em có ý kiến. Đó là điều tôi đã rút kinh nghiệm, cố gắng khắc phục.

Theo đó cần xác định rõ lúc nào trên cương vị bí thư, lúc nào ở cương vị chủ tịch. Nguyên tắc số một là phải căn cứ chủ trương, quy định pháp luật để thuận lợi trong triển khai đường lối, chủ trương”.

Nhìn nhận về mô hình nhất thể hóa bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã, ông Ngô Văn Sỹ cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn tính toán kỹ trong bố trí kiêm nhiệm phù hợp với tình hình từng địa phương.

Qua theo dõi, giám sát, các đồng chí được bố trí kiêm nhiệm 2 chức danh cơ bản đáp ứng yêu cầu vai trò lãnh đạo, điều hành; tránh được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong công việc, rút ngắn thời gian chỉ đạo, bớt những cuộc họp không cần thiết; không thấy dấu hiệu lạm dụng quyền lực, phát huy tốt vai trò tập thể lãnh đạo.

“Trong năm 2021, huyện sẽ tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá việc triển khai nhất thể hóa chức danh lãnh đạo, nếu tốt thì mạnh dạn nhân rộng để thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở. Huyện tiếp tục ủng hộ chủ trương nhất thể hóa, tuy nhiên phải phù hợp tình hình thực tế và quan trọng nhất là yếu tố con người. Trong đó phấn đấu tất cả thôn thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn” - ông Sỹ cho hay.

TAGS