Cần kiểm soát chặt thị trường thịt heo

VIỆT NGUYỄN 13/08/2019 09:11

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh đã khiến thị trường thịt heo rất ảm đạm trong nhiều ngày qua, vì thế các ngành chức năng đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chất lượng thịt heo để kích cầu tiêu dùng.

Bà Huỳnh Thị Phước cho biết, buôn bán thịt heo rất ế ẩm. Ảnh: QUANG VIỆT
Bà Huỳnh Thị Phước cho biết, buôn bán thịt heo rất ế ẩm. Ảnh: QUANG VIỆT

Buôn bán ế ẩm

Theo khảo sát của chúng tôi ở chợ Tam Kỳ, giá thịt heo đang ở mức thấp. Cụ thể, thịt đùi: 65 nghìn đồng/kg, thịt sườn: 85 nghìn đồng/kg, xương ống: 45 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ: 70 nghìn đồng/kg, thịt vai: 60 nghìn đồng/kg. Bà Huỳnh Thị Phước (phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) - tiểu thương buôn bán thịt heo lâu năm ở chợ Tam Kỳ cho biết, thịt heo đang được bán với giá thấp kỷ lục. Bà Phước nói: “Chưa bao giờ tôi lâm vào cảnh khó khăn như bây giờ. Muốn bán thì phải mua 1 con heo về mổ mỗi ngày nhưng có khi chỉ bán được gần nửa con, lỗ nặng vì thịt heo cấp đông bà con mình không mua”. Bà Phước cho biết vẫn duy trì mua heo nguyên con về mổ từ Công ty C.P với giá heo hơi xấp xỉ 40 nghìn đồng/kg. Tính chi phí vận chuyển, lăn dấu thú y, tiền thuế, tiền giết mổ, ngót nghét giá thành cho mỗi ký thịt heo thương phẩm đã hơn 45 nghìn đồng. “Chỉ mong dịch tả lợn châu Phi mau chóng qua đi để người dân chuộng mua thịt heo về dùng. Cũng mong các cơ quan chức năng tuyên truyền người tiêu dùng là thịt heo rất an toàn. Chúng tôi mua heo của công ty có thương hiệu với đầy đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc để được đưa vào lò giết mổ tập trung ở phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ). Heo sau mổ có lăn dấu kiểm dịch xác quyết về chất lượng” - bà Phước nói.

Ở chợ Hà Lam (Thăng Bình), cảnh mua bán thịt heo rất èo uột. Chợ rất đông vào lúc 8 giờ sáng nhưng chỉ có lèo tèo dăm ba người hỏi mua thịt heo. Bà Đỗ Thị Định (thị trấn Hà Lam) - tiểu thương bán thịt heo chia sẻ: “Mọi khi tôi bán được 1 con heo mổ thịt mỗi ngày, thì nay tôi phải góp vốn với chị Thảo cũng là tiểu thương bán thịt heo ở chợ Hà Lam để mua heo nguyên con rồi đưa vào giết mổ ở lò giết mổ tập trung của huyện Thăng Bình. Dấu kiểm dịch heo tươi rói thế này mà người dân vẫn ngại mua về dùng. Lỗ nhiều lắm vì thị trường ế ẩm”.

Thịt heo được bán ở chợ Hà Lam trông rất bắt mắt với màu sắc tươi ngon nhưng khan hiếm người mua vì Thăng Bình đang cao điểm với dịch tả heo châu Phi. Hầu như khắp các địa phương trên địa bàn huyện đều liên tục xảy ra tình trạng heo chết vì dịch tả. Ông Phạm Phú Hòe - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thăng Bình cho biết, nếu trong nửa tháng qua, người tiêu dùng vẫn mua thị heo về dùng thì nay thịt heo rất khó bán, chủ yếu chỉ bán được xương cho các cơ sở nấu ăn, nhà hàng. “Người dân thiếu tin tưởng vào việc đóng dấu kiểm dịch của ngành thú y nên không yên tâm mua thịt heo về dùng” - ông Hòe nói.

Kiểm soát chặt

Nhiều ý kiến cho rằng, khi các cơ sở chăn nuôi chưa dám tái đàn thì nguồn cung giảm đã đẩy giá thịt heo lên cao. Sau những biến động của ngành chăn nuôi heo, người tiêu dùng ngày càng cảnh giác và khó tính hơn trong việc lựa chọn thịt heo. Do đó, các sản phẩm thịt heo thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, an toàn đang được đặc biệt quan tâm. Đây chính là nhân tố thúc đẩy các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thịt heo đầu tư mạnh vào các sản phẩm thịt thương hiệu, xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho rằng, thị trường thịt heo ảm đạm chủ yếu là do người tiêu dùng mua phải thịt heo bị dịch bệnh. Bởi vậy, các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân yên tâm mua thị heo chất lượng, an toàn, được kiểm dịch về dùng. Các ban quản lý chợ cần quản lý hoạt động kinh doanh thịt heo chặt chẽ hơn, kiên quyết không để thịt heo chất lượng kém trà trộn vào chợ để bán. Ngành nông nghiệp, chính quyền cơ sở cần kiểm soát chặt chẽ hơn, không để heo dịch bệnh được vận chuyển ra bên ngoài địa bàn. “Chỉ nên duy trì các cơ sở giết mổ heo tập trung để kiểm soát chặt chẽ chất lượng thịt heo, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cán bộ thú y lăn dấu kiểm dịch cần phải thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ của mình” - ông Lâm nói. Về lâu dài, ngành công thương nhận định, từ nay đến cuối năm, do khan hiếm nguồn cung nên thịt heo chất lượng tốt có thể sẽ không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng dịp cuối năm, tết. “Chúng tôi kiến nghị Bộ Công Thương có giải pháp mở rộng hệ thống cung cấp thịt heo chất lượng cao bố trí rộng khắp ở các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ngành nông nghiệp cũng cần có giải pháp để tái đàn heo, tránh tình trạng khan hiếm heo thương phẩm” - ông Lâm nói thêm.

Theo ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, công tác quản lý mua bán, vận chuyển heo và thịt heo được thực hiện chặt chẽ trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây. Các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành với sự có mặt của quản lý thị trường, công thương, y tế, nông nghiệp thường xuyên có mặt ở các chợ nhưng chưa phát triển tình trạng đánh tráo heo bệnh, heo dịch để bán. “Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt heo và các sản phẩm từ heo. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn tham gia tất cả hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương và cử cán bộ trực 24/24 giờ tại các trạm, chốt kiểm dịch động vật để kiểm soát chặt, khống chế vận chuyển thịt heo, sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra vào địa bàn” - ông Sơn nói.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cần kiểm soát chặt thị trường thịt heo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO