Các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo mới nhất về sự “lợi bất cập hại” của thức ăn nhanh.
Thức ăn nhanh (fast food) có nguồn gốc ở các nước phát triển, được xem là một đặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại bận rộn. Đến nay, thức ăn nhanh xâm nhập rất nhanh vào thị trường nhiều nước trên thế giới. Các loại thức ăn nhanh phổ biến trên thị trường hiện nay như gà rán, gà nướng, cá nướng, hamburger, khoai tây chiên, bánh pizza, kem, nước giải khát, bánh mì kẹp (sandwich)… đặc biệt thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới khẳng định, ngoài những ưu điểm không thể phủ nhận thì việc sử dụng thường xuyên và lâu dài các loại thức ăn nhanh sẽ tác hại đến sức khỏe người dùng.
Các bậc phụ huynh nên cẩn thận khi chọn thức ăn nhanh cho trẻ. |
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Philippines, Diliman vừa đưa ra cảnh báo mới nhất là việc tiêu thụ thức ăn nhanh có nguy cơ gia tăng sự phát triển của các căn bệnh kinh niên hay mãn tính ở giới trẻ như bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. “Không chỉ cung cấp nhiều chất béo và cholesterol, nhiều loại thức ăn nhanh còn có chỉ số đường huyết cao hay chứa hàm lượng muối cao và chất bảo quản. Như vậy, nếu sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, sẽ đưa vào cơ thể lượng muối và chất bảo quản cao, dẫn đến có hại cho tim, thận, làm tăng huyết áp động mạch”- Cecile Klaudine Cabigas - một thành viên của nhóm nghiên cứu khẳng định.
Tại cuộc họp của Hiệp hội tim mạch Mỹ được tổ chức hồi cuối tháng 3 vừa qua, bà Joyce Maalouf - chuyên gia về bệnh tim mạch và phòng ngừa đột quỵ cho biết: “Thật không may, những sản phẩm cho trẻ em từ 1 - 3 tuổi như bim bim lại chứa hàm lượng natri cao hơn sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Hấp thụ quá nhiều muối - cấu tạo chủ yếu từ natri dẫn tới cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ”. Ngoài ra, chất béo xấu có trong đồ ăn nhanh là một loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại cho sức khỏe con người. Nếu ăn trung bình khoảng 3,6g chất béo xấu/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức 2,5g/ngày. Với trẻ có sức khỏe bình thường, đồ ăn nhanh cũng đã khiến cho trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với những trẻ mắc bệnh tim thì càng không nên sử dụng thức ăn nhanh bởi chúng có khả năng khiến trẻ đột quỵ.
Các nhà khoa học trên thế giới cũng từng cảnh báo, thức ăn nhanh có thể gây nhiều bệnh như táo bón, tăng cân, loãng xương… thậm chí còn chứa nhiều chất gây ung thư được hình thành do các phản ứng hóa học gây ra. Các sản phẩm “thịt nguội” như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,…đều có chứa hàm lượng natri cao, đồng thời chứa nhiều muối gây ra huyết áp cao và các bệnh về gan. Ngoài ra, chất bảo quản và màu nhân tạo cũng gây thêm gánh nặng cho gan. Thậm chí, hiện giới trẻ các nước châu Âu hay Mỹ đều được khuyến khích nên hạn chế thức ăn nhanh.
QUỐC HƯNG