Chuyến xe chở những giấc mơ

HỒNG CƯỜNG |

Đó là một trong những mô hình khá thiết thực trong hoạt động đồng hành, hỗ trợ khởi nghiệp (KN) được nhiều tổ chức đoàn - hội triển khai. Tại Đại Lộc, vừa qua, chuyến xe KN do Huyện đoàn và Hội LHTN huyện tổ chức đã “chở” theo những giấc mơ KN, lập nghiệp của nhiều thanh niên.

Đoàn viên thanh niên tham quan mô hình trồng nấm của anh Nguyễn Sư Dũng (xã Đại Lãnh, Đại Lộc). Ảnh: THÁI CƯỜNG
Đoàn viên thanh niên tham quan mô hình trồng nấm của anh Nguyễn Sư Dũng (xã Đại Lãnh, Đại Lộc). Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

Đến thăm mô hình nuôi dê của anh Phạm Văn Phương (xã Đại An), chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người thanh niên rắn chắc với nước da ngăm đen đang miệt mài chăm sóc đàn dê gần 60 con của mình. Anh Phương cho biết, nhờ sự hỗ trợ của tổ chức đoàn - hội, qua gần 2 năm kiên trì với nghề nuôi dê, hiện nay đàn dê của anh phát triển tốt. Mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Bí thư Đoàn xã Đại An - Đào Thanh Hiếu cho biết, ban đầu Đoàn xã đứng ra hướng dẫn kỹ thuật và nuôi dê thí điểm để thanh niên có thể nhận thấy hiệu quả của mô hình, sau đó khuyến khích thanh niên chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho thanh niên làm kinh tế. “Cùng với sự hướng dẫn của đoàn - hội và nghị lực vươn lên của anh Phương, hiện nay mô hình nuôi dê của anh đã mang lại thu nhập cao. Hiệu quả của mô hình này truyền đi thông điệp về KN, lập nghiệp cho thanh niên là không bao giờ muộn” - anh Hiếu nói.

Với một thanh niên mới bắt đầu mô hình phát triển kinh tế như anh Tô Văn Bình (xã Đại Chánh) thì việc được tham gia hành trình chuyến xe KN là dịp để bản thân tìm hiểu thêm về những kiến thức trong trồng trọt, chăn nuôi. “Sau thời gian dài đi làm ăn xa, nay “chân ướt chân ráo” về lại quê hương bắt tay với mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế nên bản thân gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, chuyến hành trình lần này giúp bản thân tôi kết nối với các thanh niên khác trên địa bàn, từ đó học tập cách làm của họ để tìm hướng đi phù hợp cho riêng mình” - anh Bình bộc bạch.

Ghi nhận của phóng viên trên cả cuộc hành trình là những câu chuyện về tinh thần ham học hỏi của từng thanh niên KN và sự tâm huyết của những cán bộ đoàn - hội chuyên trách. Bí thư Đoàn xã Đại Minh - chị Lê Thị Thùy Trâm cho rằng, hiện nay, nhu cầu KN của thanh niên trên địa bàn xã nhiều, một số mô hình kinh tế, tổ hợp tác do thanh niên làm ăn khá hiệu quả. Chị Trâm nói: “Tham gia hành trình lần này tôi nhanh chóng ghi lại những tư liệu về các mô hình kinh tế, để qua đây có thể giới thiệu đến đoàn viên thanh niên, tạo cơ hội cho mỗi thanh niên đến học tập và làm theo các mô hình”. Còn anh Nguyễn Sư Dũng (một thanh niên KN xã Đại Lãnh) thì cho biết: “Là một người trẻ KN, bản thân tôi đã trải qua nhiều khó khăn và cả thất bại. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ câu chuyện của chính tôi, những khó khăn mà tôi đã gặp phải để những thanh niên KN ở các địa phương cùng trao đổi, rút kinh nghiệm”.

Anh Huỳnh Thế Toàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Đại Lộc cho biết, khó khăn trong KN của thanh niên hiện nay là về ý tưởng. Nhiều thanh niên cũng tìm tòi, học tập ở nhiều nơi nhưng khi về áp dụng tại địa phương thì thất bại. Bên cạnh đó, vấn đề vốn vay cũng là một bài toán khó đối với thanh niên… Để giúp thanh niên có cái nhìn đúng về việc KN, lập nghiệp, hàng năm Huyện đoàn Đại Lộc đều tổ chức các lớp khởi sự doanh nghiệp và nhiều hoạt động đẩy mạnh phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp như tham quan mô hình, diễn đàn thanh niên KN hay trưng bày, giới thiệu sản phẩm thanh niên KN…

TAGS