Giấc mơ thương hiệu rượu xứ Quảng

HUYỀN PHƯƠNG |

Khởi nghiệp ở độ tuổi không còn quá trẻ, anh Lê Nguyễn Quốc Việt (40 tuổi, xã Quế Phong, Quế Sơn) ấp ủ giấc mơ phát triển rượu Đà Tửu thành một thương hiệu chinh phục thị trường.

Anh Lê Nguyễn Quốc Việt với giấc mơ đưa thương hiêu rượu Việt ra thị trường. Ảnh: H.P
Anh Lê Nguyễn Quốc Việt với giấc mơ đưa thương hiêu rượu Việt ra thị trường. Ảnh: H.P
 

Mở hướng đi riêng

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chuyên ngành kỹ sư cầu đường, nhiều năm liền anh Việt thầu xây dựng, thi công các công trình nên có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Dù công việc tiến triển tốt nhưng anh vẫn không hài lòng mà mong muốn xây dựng một sản phẩm riêng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Qua những buổi xã giao, gặp gỡ đối tác, anh Việt tiếp xúc với nhiều loại bia rượu và nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường này.

Qua khảo sát, nhận thấy trên thị trường hiện nay chưa có một sản phẩm rượu thương hiệu Việt nào đủ uy tín tạo niềm tin cho khách hàng, trong khi Việt Nam có nhiều điều kiện và dược liệu để sản xuất ra một sản phẩm rượu chất lượng. Từ đó, anh Việt ôm ấp ý tưởng xây dựng một thương hiệu rượu đầu tiên của Việt Nam. Và sản phẩm rượu nếp được anh ngắm tới. Bởi theo anh Việt, rượu nếp nếu được sản xuất và xử lý đúng cách sẽ trở thành sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Gia đình làm nghề nấu rượu truyền thống nên từ năm 12 tuổi, anh Việt đã tập nấu và biết quy trình nấu rượu. Năm 2013, anh bắt đầu học hỏi công nghệ sản xuất, tìm kiếm nguyên liệu. Sau vài năm nghiên cứu mẫu, xây dựng cơ sở sản xuất, hoàn thiện quy trình và chất lượng sản phẩm, tháng 12.2018, nhãn hiệu rượu Đà Tửu lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng tại Đà Nẵng và đã nhận được những phản hồi tích cực. Anh Việt cho biết với Đà Tửu, anh mong muốn khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm ra được sản phẩm rượu chất lượng không kém rượu ngoại.

“Bất cứ một mô hình kinh doanh nào muốn thành công cũng được bắt đầu bằng việc mang lại lợi ích đến cho khách hàng. Tất cả loại rượu khi nấu sẽ cho ra hai thành phần là metanol và formaldehyt, những hợp chất này sẽ gây nhức đầu, ảnh hưởng thần kinh. Nếu nấu thủ công truyền thống, chất độc hại sẽ còn nguyên và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, để tạo ra sự khác biệt cho Đà Tửu phải loại bỏ được các chất độc hại sinh ra trong quá trình sản xuất và đó cũng là công đoạn mà tôi tốn nhiều thời gian nghiên cứu nhất” - anh Việt chia sẻ.

Chú trọng chất lượng sản phẩm

Năm 2014, anh Việt nhập về một máy lọc, loại thường sử dụng để xử lý rượu phổ biến ở châu Âu. Về nguyên liệu, anh chọn loại nếp hương chất lượng và ủ bằng men thuốc bắc trong 30 ngày, sau đó đưa vào chạy máy lọc, rượu sau khi lọc và mang đi kiểm định cho thấy thành phần chất metanol được loại bỏ gần như hoàn toàn. Đối với chất formaldehyt, không thể xử lý bằng máy, anh sử dụng phương pháp thủ công truyền thống – hạ thổ rượu. Rượu sau khi lọc xong sẽ được cho vào chum và hạ thổ. Sau 2 - 3 năm, các chất độc hại thoát ra ngoài, đồng thời hấp thu những chất dinh dưỡng từ lòng đất, tạo cho rượu hương vị thơm ngon đặc trưng.

“Hạ thổ rượu là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp ngâm ủ, bảo quản rượu. Hạ thổ rượu chuẩn không những giúp cho mẻ rượu thơm ngon hơn nhờ hương vị đặc trưng mà phương pháp này còn giúp loại bỏ một số loại độc tố gây hại cho sức khỏe thường có trong rượu” - anh Việt phân tích.

Đến nay, anh Việt đã sử dụng nhiều loại dược liệu và sản xuất thành công các dòng sản phẩm rượu của mình như rượu lim xanh, sâm dây, sâm cau, rượu nhàu... Tuy vậy, nổi bật phải kể đến rượu đinh lăng, được anh Việt xem như dòng rượu “chiến” của mình vì chất dinh dưỡng có trong đinh lăng rất cao, được mệnh danh là “sâm của người nghèo”. Thêm vào đó, đinh lăng dễ tìm, có thể trồng nhân rộng được. Anh Việt đã  liên hệ với các hộ dân ở Tây Nguyên, mua cây đinh lăng và kết hợp thuê người dân chăm sóc vườn đinh lăng.

Hiện tại, anh Việt đã xây dựng được 4 nhà xưởng ở Đà Nẵng. Quảng Nam, riêng cơ sở sản xuất tập trung tại phường Hòa Hiệp (TP.Đà Nẵng) diện tích 400m2 với hơn 200 chum sành rượu, dung tích 200 lít/chum sẵn sàng đưa ra thị trường. Sản phẩm rượu Đà Tửu hương vị thơm ngon, chất độc hại hầu như được loại bỏ. Khi sử dụng sản phẩm, khách hàng phản hồi rất tích cực như không gây đau đầu, không khát nước, lợi tràng cho đường ruột.

Mới đây, Đà Tửu đã được Sở Công Thương TP.Đà Nẵng chọn đưa vào chương trình khuyến công, đặt kế hoạch xây dựng thành một sản phẩm đặc trưng của vùng miền. “Tôi cho rằng muốn đi xa và bền thì chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu để lấy được niềm tin người tiêu dùng. Với hành trình của mình, tôi mong muốn trả lại giá trị đúng cho rượu, khôi phục niềm tin của khách hàng, và có thể tạo ra sản phẩm thương hiệu Việt của người Việt” - anh Việt tâm sự.

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”