Khởi nghiệp từ 3 con heo

VĂN THỦY |

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp đại học và chưa xin được việc làm, anh Zơ Râm Đa (thôn A Liêng, xã Tà bhing, Nam Giang) đã tự tìm tòi, học hỏi qua sách, báo và mạng internet để tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi. Đến nay, mô hình của anh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình.

Anh Zơ Râm Đa tâm sự: “Khi mình tốt nghiệp đại học về chưa có việc làm ổn định, cuộc sống khó khăn và thấy tương lai khá bấp bênh nên mình bắt đầu có ý tưởng là làm kinh tế chăn nuôi ngay tại nhà. Và cũng từ đó mình bắt đầu mày mò rồi vay vốn đầu tư chăn nuôi heo, sau rồi mới nuôi thêm vịt. Ban đầu chỉ nuôi heo thôi, vì nhà trước đây cũng có truyền thống nuôi heo. Hồi còn nhỏ, mỗi lần đi học về mình được ba mẹ truyền đạt lại kinh nghiệm nuôi, chăm sóc sao cho heo phát triển. Lúc đầu mình nuôi chỉ có 3 con thôi, đó là của ba mẹ để lại cho mình, sau này mình mới mua thêm vài con heo cỏ trong thôn, xóm rồi mua thêm vịt để có thêm thu nhập. Mình nuôi heo thời điểm cao nhất cũng gần 30 con, đàn vịt cũng hơn 100 con”.

Với số vốn ban đầu chỉ từ... 3 con heo của gia đình để lại, Zơ Râm Đa mạnh dạn vay thêm ngân hàng để mở rộng mô hình, vừa làm lại nhà vừa đầu tư mở rộng trang trại. Anh tâm sự, mô hình có điều kiện thuận lợi là đất vườn mình có, thức ăn cho heo, vịt trên này cũng có sẵn như cây chuối rừng, lá môn, khoai lang mọc tự nhiên, đỡ tốn tiền phải mua thêm bột rồi gạo. Nhưng khó khăn cũng không ít, đó là nguồn vốn hạn hẹp, muốn mua thêm giống và nhiều thức ăn khác ở ngoài như bột để bổ sung thêm chất cũng khó. Đàn vịt ban đầu nuôi chưa có kinh nghiệm nên bị dịch bệnh nhiều. Anh nói: “Mình luôn tìm tòi, học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm từ ba mẹ rồi xem trên tivi, báo đài để việc chăn nuôi thuận lợi hơn. Đến nay thì mọi chuyện đang rất thuận lợi, trang trại cho thu nhập khá và sản phẩm của mình được nhiều người biết đến. Với những kinh nghiệm từ thực tiễn, thời gian tới, mình dự định tiếp tục mở rộng sản xuất, chăn nuôi, cụ thể sẽ mở rộng chuồng trại, phát triển thêm đàn bò, dê và trồng một số loại cây ăn quả như bưởi da xanh, cây đinh lăng, mít thái... Bản thân vừa được bầu vào Chi ủy Chi bộ thôn A Liêng nên mình muốn làm gương, tập trung trồng và chăn nuôi để cải thiện kinh tế gia đình cho bà con học tập và làm theo”.

Năm nay mới 26 tuổi, nhưng từ mô hình kinh tế chăn nuôi, Zơ Râm Đa đã có một cơ ngơi khang trang, thoáng mát, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình. Đây là mơ ước của nhiều thanh niên trên địa bàn, hy vọng tinh thần lao động miệt mài của anh Đa sẽ tạo niềm cảm hứng cho cộng đồng địa phương.

TAGS