Thuê đất nuôi gà

THÁI CƯỜNG |

(QNO) - Với bản lĩnh người trẻ, anh Nguyễn Đức Trí (SN 1994, thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, Phú Ninh) đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư số vốn lớn để nuôi gà.

Anh Nguyễn Đức Trí thuê đất mở trại gà. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Anh Nguyễn Đức Trí thuê đất mở trại gà. Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

Xuất ngũ năm 2013, anh Nguyễn Đức Trí bươn chải nhiều nghề như lái xe, trồng dưa, song không mang lại nguồn thu nhập ổn định. Năm 2016, anh quyết định nối nghiệp gia đình với nghề nuôi gà.

Anh Trí vào tỉnh Bình Định tìm hiểu giống gà mới và phương pháp nuôi để về áp dụng tại địa phương. Thời gian đầu, tận dụng trại gà của gia đình, anh đầu tư 120 triệu đồng nuôi thử nghiệm 1.500 gà Minh Dư (giống Bình Định) theo hình thức thả vườn bán công nghiệp.

“Khi triển khai nuôi thì gà phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây. Thế nhưng, lứa đầu tiên xuất bán do trúng thời điểm gà đứng giá nên thời gian nuôi kéo dài, chi phí tăng, khi bán lợi nhuận còn thấp” - anh Trí kể.

Đầu năm 2018, khi đã có được kinh nghiệm và một số vốn trong tay, anh mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng thuê gần 0,5ha đất trồng keo của các hộ trong thôn để xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi gà theo hình thức gối đầu.

Hiện tại, anh làm chủ 9 trại gà, tổng đàn có thời điểm lên đến 21 nghìn con. Trung bình, khi gà nuôi đủ 3,5 tháng, đạt từ 2kg trở lên thì xuất bán, mỗi lứa khoảng 3.000 con, thu lời 45 triệu đồng. Với hình thức nuôi gối đầu, mỗi năm anh thu lời hơn nửa tỷ đồng và giải quyết được việc làm cho 1 lao động địa phương với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Lại (cha anh Trí) tâm sự: “Gia đình vốn có nghề nuôi gà, nhưng tôi chỉ nuôi chắc với phương pháp truyền thống ở 4 trại trong vườn nhà. Tôi cũng chưa nghĩ đến việc mở rộng chăn nuôi, thấy con làm được tôi mừng lắm!”.

Bí thư Đoàn xã Tam Lộc - chị Hồ Thị Bích Liên cho hay, các trại gà của anh Trí quy mô lớn nhất trong xã. Đây là một trong những mô hình điển hình trong chăn nuôi trên địa bàn. Tư duy dám nghĩ ̉dám làm và quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương của anh Trí đáng để đoàn viên thanh niên học tập.

TAGS