Thủ tướng yêu cầu khống chế dịch tả heo châu Phi

(Theo tuoitre.vn) |

(QNO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi trước tình trạng bệnh xuất hiện tại Hưng Yên và Thái Bình.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất...); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả heo châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu heo, sản phẩm heo qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy heo, sản phẩm heo nhập lậu.

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và các địa phương theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi tại các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng để có giải pháp quản lý, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam.

Đồng thời phối hợp các cơ quan liên quan, địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam; các loại heo phát hiện bị bệnh, nghi bị bệnh tại các hộ, cơ sở chăn nuôi, điểm, cơ sở giết mổ heo hoặc trong quá trình vận chuyển heo, sản phẩm heo; các sản phẩm thịt heo đông lạnh, thịt heo tươi, dăm bông, xúc xích…

(Theo tuoitre.vn)