Cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng 4.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi, hiện có nguy cơ lây lan nhanh, phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường. Tại đầu cầu Quảng Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cùng đại diện các sở, ban ngành tham gia.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại Quảng Nam. Ảnh: X.H
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại Quảng Nam. Ảnh: X.H

Cùng dự hội nghị còn có đại diện các bộ ngành, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc, Tổ chức Thú y thế giới và một số nước như Mỹ, Úc...

Theo Bộ NN&PTNT, từ ngày 1.2 - 3.3.2019, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. 

Tại Quảng Nam, hiện nay vẫn chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh dịch lan nhanh, ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường là rất lớn.

Dù dịch tả heo châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người, tuy nhiên nhiều người chăn nuôi vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá heo hơi các tháng cuối năm 2018 cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh. Ngoài ra còn gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ heo chết, heo bệnh, heo không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Quảng Nam hiện vẫn chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, chính quyền địa phương yêu cầu người chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa...Ảnh: X.H
Quảng Nam hiện vẫn chưa phát hiện dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, chính quyền địa phương yêu cầu người chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa... Ảnh: X.H

Theo nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng, 3 nguyên nhân chính khiến dịch tả heo châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa; 19% là do vận chuyển heo sống và các sản phẩm của heo giữa các vùng.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai khống chế kịp thời và quyết liệt từ nhận thức đến hành động, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 04 ban hành ngày 20.2.2019, triển khai đồng bộ các giải pháp. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương.

Thủ tướng đề nghị, vì đây là bệnh không lây sang người nên người tiêu dùng không nên quay lưng với các sản phẩm thịt heo an toàn, bảo đảm chất lượng. Cạnh đó, tuyên truyền người chăn nuôi cam kết thực hiện "5 không": không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

XUÂN HIỀN