Quyết liệt ngăn chặn và hạn chế dịch tả heo châu Phi lây lan

(Theo VOV) |

(QNO) - Các bộ, ngành và địa phương cần triển khai các biện pháp ngăn chặn và hạn chế dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ lan rộng ra nhiều địa phương.

Sáng 28.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng họp khẩn với Bộ NN&PTNT và các địa phương đang phát sinh dịch tả heo châu Phi.

Theo báo cáo, đến nay dịch tả heo châu Phi được ghi nhận tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với hơn 2.300 con mắc bệnh và tiêu hủy. Những địa phương phát sinh dịch tả heo châu Phi đã chủ động phối hợp với các cơ quan thú y chuyên môn nhanh chóng xử lý, khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy heo mắc bệnh và triển khai các biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các giải pháp triển khai phải tổng hợp, phòng là chính, các địa phương phải xây dựng dịch bản ứng phó với diễn biến dịch lây lan trên diện rộng. Đồng thời đảm bảo thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh tả heo châu Phi, tránh để hoang mang bán tháo, bán chạy heo mắc bệnh, hoặc người dân e ngại không ăn thịt heo.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương ngăn chặn dịch tả heo châu Phi đang có xu hướng lan rộng ra nhiều địa phương. Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi theo công điện của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, tăng cường thông tin truyên truyền để người dân nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, hạn chế dịch bệnh lan ra diện rộng.

(Theo VOV)