Triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống, khống chế dịch bệnh trên đàn heo

NGUYỄN SỰ |

Tin liên quan

(QNO) - Để ứng phó kịp thời khi phát sinh ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn Quảng Nam và khống chế tình trạng bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc đang kéo dài hiện nay, chiều 6.3 UBND tỉnh có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi lãnh đạo các ngành liên quan và chính quyền 18 huyện, thị xã, thành phố yêu cầu triển khai thực hiện tất cả biện pháp phòng chống, khống chế 2 loại dịch bệnh nêu trên.

Ngành liên quan và chính quyền các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi.Ảnh: VĂN SỰ
Ngành liên quan và chính quyền các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi. Ảnh: VĂN SỰ

Theo công điện, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt là bệnh DTHCP. Trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh thêm ổ dịch mới. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển heo, sản phẩm heo trái phép; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến lây lan.

Khi phát hiện có bệnh DTHCP, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã nơi xảy ra dịch trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương, áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy ngay toàn bộ số heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tuyệt đối không để các hộ nuôi tự ý bán chạy heo làm dịch lây lan; tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất,… liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao phát sinh dịch; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt heo vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn heo trên địa bàn. Đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn về quá trình xử lý, dập dịch, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh tại các hộ, gia trại, trang trại nuôi chung quanh nơi có dịch và xử lý theo quy định. Thực hiện công bố dịch và áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch theo quy định của pháp luật về thú y.

Cùng với đó, chấn chỉnh ngay những tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Thực hiện báo cáo đầy đủ, chi tiết và kịp thời về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch theo quy định của pháp luật về thú y và chỉ đạo của UBND tỉnh. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hành nghề chữa trị bệnh cho động vật không chấp hành quy định của pháp luật về thú y trong hành nghề. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật và các đoàn kiểm tra, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Xem xét thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với heo, sản phẩm heo ra vào địa bàn cấp huyện (khi cần thiết). Thành phần gồm các lực lượng: thú y, quản lý thị trường, công an và lực lượng liên quan.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện chủ động sử dụng nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh động vật của địa phương tuyên truyền, tổ chức hội nghị, tập huấn về phòng chống bệnh DTHCP; chi hỗ trợ phù hợp cho những người tham gia triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật ở địa phương; chi hỗ trợ những người trực tiếp tham gia tiêm vắc xin phòng các bệnh bắt buộc và tiêm phòng khẩn cấp, bao vây khi có ổ dịch xảy ra của chủ vật nuôi ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III; chi hỗ trợ kinh phí mua thuốc chống phản ứng, tiền công phục vụ chống phản ứng, vật tư tiêm phòng, công cụ hỗ trợ tiêm phòng theo đúng quy định.

Đối với các địa phương đang có dịch LMLM xảy ra trên đàn heo (có kết quả xét nghiệm của cơ quan có thẩm quyền đối với xã có dịch) thì phải chủ trì, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi & thú y tỉnh căn cứ vào kết quả lưu hành vi rút, rà soát tổng đàn heo trên địa bàn trong diện tiêm phòng, tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin LMLM cho đàn heo thịt (có quy mô đàn từ 50 con trở xuống) và đàn heo giống của hộ chăn nuôi theo quy định.

Đối với Sở NN&PTNT, UBND tỉnh đề nghị chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh DTHCP đối với các loại heo tại các vùng trọng điểm chăn nuôi heo, các khu vực có nguy cơ cao; các loại heo phát hiện bệnh, nghi mắc bệnh tại các hộ, cơ sở chăn nuôi, điểm, cơ sở giết mổ heo hoặc trong quá trình vận chuyển heo, sản phẩm từ heo. Tham mưu UBND tỉnh thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, sản phẩm heo ra vào địa bàn tỉnh; quyết định công bố dịch bệnh động vật theo quy định. Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh và phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên; thành lập các đoàn công tác tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở. Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình DTHCP để có giải pháp ứng phó khẩn cấp theo từng tình huống dịch xảy ra.

Để xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh trong trường hợp cấp bách hiện nay, UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho phép Sở NN&PTNT áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu mua vắc xin, hóa chất phòng chống dịch bệnh theo quy định. Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT sử dụng kinh phí UBND tỉnh đã giao dự toán thu - chi ngân sách năm 2019 để mua vắc xin LMLM tiêm phòng cho đàn heo thịt và đàn heo giống nhằm phục vụ công tác chống dịch LMLM hiện nay. Kết thúc tiêm phòng, báo cáo quyết toán vắc xin sử dụng và tham mưu trình UBND tỉnh bổ sung kinh phí để mua đủ số lượng vắc xin LMLM phòng bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh trong năm 2019…

NGUYỄN SỰ