KỶ NIỆM 60 NĂM KẾT NGHĨA THANH HÓA - QUẢNG NAM (12.3.1960 - 12.3.2020)

Ấm lòng người ở lại

DIỄM LỆ |

Từ năm 2012 đến nay đã có 3 đoàn người có công (NCC) của tỉnh Quảng Nam được đưa đi điều dưỡng tại tỉnh Thanh Hóa. Qua từng đợt điều dưỡng, tấm lòng của người xứ Thanh đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng NCC của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng quà người có công tỉnh Quảng Nam trong một đợt điều dưỡng tại Thanh Hóa. Ảnh: D.L
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng quà người có công tỉnh Quảng Nam trong một đợt điều dưỡng tại Thanh Hóa. Ảnh: D.L

Tấm chân tình xứ Thanh

Từng cùng đi với đoàn NCC của tỉnh Quảng Nam đến Thanh Hóa điều dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe NCC Thanh Hóa (TP.Sầm Sơn) vào năm 2017, bà Đặng Thị Nhàn (ở xã Tiên Phong, Tiên Phước) nói rằng chuyến đi đã để lại ấn tượng tốt bởi tình cảm của người Thanh Hóa.

Bà Nhàn kể: “Một tuần ở Sầm Sơn, chúng tôi được chăm sóc sức khỏe rất chu đáo, còn được đưa đi tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Đó là lần đầu tôi đến Thanh Hóa, cảm nhận được tấm chân tình của các cô, các anh ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe NCC Thanh Hóa với NCC Quảng Nam. Trong đoàn có nhiều người cũng như tôi, lần đầu đi xa vì điều kiện sức khỏe không cho phép, nhưng được chăm sóc y tế, ăn uống cẩn thận nên ai cũng khỏe. Mọi người đều rất vui và hài lòng về đợt điều dưỡng”.

Người có công tỉnh Thanh Hóa từng chiến đấu ở Quảng Nam rất mong muốn được tạo điều kiện vào Quảng Nam thăm lại chiến trường xưa. Ảnh: D.L
Người có công tỉnh Thanh Hóa từng chiến đấu ở Quảng Nam rất mong muốn được tạo điều kiện vào Quảng Nam thăm lại chiến trường xưa. Ảnh: D.L

Ông Trịnh Hữu Quang - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCC tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, Quảng Nam - Thanh Hóa như người một nhà, nên chăm sóc cho NCC của Quảng Nam là nhiệm vụ quan trọng và vinh dự đối với nhân viên của trung tâm. Ngoài việc thực hiện đầy đủ chế độ dành cho NCC theo quy định, trung tâm còn tổ chức các hoạt động tư vấn sức khỏe, giao lưu văn nghệ giữa NCC và cán bộ, nhân viên của trung tâm; đưa NCC Quảng Nam đi tham quan các địa danh lịch sử của Thanh Hóa.

Khi có đoàn NCC đến, việc đầu tiên là trung tâm phải kiểm tra tình hình sức khỏe nhằm bố trí chế độ điều dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Trong việc ăn uống, có thể bữa đầu chưa phù hợp với khẩu vị của người Quảng Nam, nên lãnh đạo trung tâm trao đổi với các bác, trò chuyện để hỏi thăm xem món ăn thế nào, có hợp không. Khi các bác đề xuất thì trung tâm điều chỉnh món ăn, cách nấu ăn phù hợp hơn.

Mỗi NCC có sức khỏe khác nhau, tùy theo tình hình bệnh tật trong người mà chế độ ăn uống phải kiêng cữ, nên trung tâm cũng phải đa dạng món ăn cho phù hợp với từng người. Đến việc đi thăm các di tích cũng phải theo ý nguyện của các bác, tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, cờ tướng, bóng chuyền... cũng căn cứ vào nguyện vọng của NCC.

Đất Quảng mong chờ đón

Ông Tôn Thất Hoàng - Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC tỉnh Quảng Nam cho biết, đã 3 đợt đưa NCC của tỉnh ra Thanh Hóa điều dưỡng. Các đợt đi có cả Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều bác là thương binh nặng, bệnh binh nặng... Vì thế khi lựa chọn NCC cho chuyến đi như thế, các huyện chọn lựa, đến trung tâm phải kiểm tra sức khỏe toàn diện, đảm bảo thì mới dám để NCC đi xa.

“Qua 3 đợt đã có 240 NCC của tỉnh đã đến Thanh Hóa điều dưỡng. Khi đưa đoàn NCC đi, trung tâm bố trí bộ phận y tế, hành chính cùng đi để chăm lo đảm bảo sức khỏe, an toàn trong ăn uống, nghỉ ngơi dọc đường đi và về. Đến Thanh Hóa thì chế độ được thực hiện theo quy định; lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đến thăm, tặng quà. Các anh chị lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe NCC tỉnh Thanh Hóa lo công tác hậu cần rất chu đáo, tận tình, tổ chức đa dạng các hoạt động. Sau các chuyến đi điều dưỡng ở Thanh Hóa, tinh thần NCC của tỉnh rất phấn khởi, đánh giá rất cao tấm lòng, sự chăm sóc chu đáo và tận tình của con em tỉnh Thanh Hóa kết nghĩa” - ông Hoàng nói.

Ông Trịnh Hữu Quang - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCC tỉnh Thanh Hóa cho hay, vì nhiều lý do khách quan, đến nay Thanh Hóa vẫn chưa đưa được đoàn NCC nào vào Quảng Nam điều dưỡng. Trung tâm đã đề xuất và sẽ tiếp tục đề xuất để NCC tỉnh Thanh Hóa, nhất là các cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Nam, Đà Nẵng được về thăm lại chiến trường xưa. Được đi Quảng Nam điều dưỡng là ước vọng của NCC tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là những người đã từng chiến đấu, có đồng đội hy sinh và đã gửi gắm một phần máu thịt ở mảnh đất anh em.

Nói như lời ông Tôn Thất Hoàng - Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC tỉnh Quảng Nam, thì sự hy sinh của những người con quê Thanh Hóa cho chiến trường Quảng Nam có lẽ không lấy sự nào so sánh được. Thế nên, nếu được đáp đền nghĩa ân ấy, Quảng Nam luôn sẵn sàng chào đón NCC Thanh Hóa quay về thăm chiến trường xưa, để được chăm sóc dù chỉ là một tuần ngắn ngủi. Đó là tấm chân tình của xứ Quảng đối với nghĩa tình xứ Thanh, mong rằng sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần!

TAGS

Thanh Hóa - Quảng Nam, 60 năm gắn bó keo sơn, nghĩa tình sâu nặng

TS.TRỊNH VĂN CHIẾN - ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH THANH HÓA |

Thanh Hóa là tỉnh nằm ở vị trí địa chiến lược quan trọng đối với cả nước, cầu nối giữa Bắc Bộ và Trung Bộ; địa hình đa dạng, có đồng bằng, núi cao, biển rộng, sông dài, với diện tích tự nhiên trên 11.120 km2, đứng thứ 5 cả nước; là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, nơi sinh sống quần tụ lâu đời, hòa thuận của 7 dân tộc anh em, gồm: Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao và Khơ Mú, với tổng số dân trên 3,64 triệu người, đứng thứ 3 cả nước. Danh xưng “Thanh Hóa” có từ năm 1029 - năm  Thiên Thành thứ 2, đời vua Lý Thái Tông, đến nay đã 991 năm. Thanh Hóa có 24 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố, với 559 xã, phường, thị trấn. Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa có 27 đảng bộ huyện, thị xã, thành phố và 5 đảng bộ trực thuộc, với gần 229 nghìn đảng viên, đứng thứ 2 cả nước.

Tam Kỳ - Triệu Sơn, gắn kết nghĩa tình

VÕ LY |

Trải qua 60 năm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 địa phương TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) - Triệu Sơn (Thanh Hóa) kết nghĩa vẫn gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Đông Sơn - Thăng Bình, son sắt nghĩa tình

VĂN TOÀN |

Sau khi hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam tổ chức kết nghĩa, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) và Thăng Bình (Quảng Nam) cũng kết tình “anh em”. Những chia sẻ, động viên, giúp đỡ lúc khó khăn trong thời chiến đến những nghĩa tình được kết nối, hun đúc trong thời bình của hai địa phương đã minh chứng cho mối quan hệ keo sơn này.

Quảng Nam - Thanh Hóa, những tặng vật thiêng liêng

PHAN VINH - HOÀ TIÊN |

(QNO) - Xứ Thanh và đất Quảng từ xa xưa đã có cơ duyên, mối kết giao lịch sử đặc biệt, khi những người con xứ Thanh tiến về phương Nam mở cõi đã mang những dấu ấn xứ Thanh đến với miền Thuận Quảng. Còn trong chiến tranh chống Mỹ, hai miền đất giàu di sản và truyền thống cách mạng lại kết nghĩa một nhà, nguyện một lòng sắt son, sát cánh cùng nhân dân cả nước chiến đấu chống kẻ tchung, giành độc lập tự do, thống nhất nước nhà. 

Thăm Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê Thanh Hóa hy sinh tại Quảng Nam

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sau hơn 2 tháng thi công, Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại Quảng Nam đã hoàn tất theo đúng tiến độ công trình, hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam (12.3.1960 - 12.3.2020).

Chỉ dấu của nghĩa tình

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Đã 60 năm, vẫn trọn vẹn son sắt của nghĩa tình Thanh - Quảng. Ngay giữa lòng xứ Thanh, tấm lòng của những người con đất Quảng vẫn lưu lại qua nhiều chỉ dấu, để thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhắc nhớ về nhau bằng tất cả tấm lòng…

Huyện đoàn Đại Lộc tham gia tu sửa nhà cho vợ liệt sĩ ở Thanh Hóa

SỸ THÀNH |

(QNO) - Ngày 6.3, Huyện đoàn Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Huyện đoàn Đại Lộc tổ chức bàn giao công trình thanh niên: Tu sửa, cải tạo nhà bà Lê Thị Trong (87 tuổi, thôn Đông, xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia), là vợ liệt sĩ Nguyễn Khắc Năm - hy sinh tại chiến trường Quảng Nam vào tháng 1.1970.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam

TÂM ĐAN |

(QNO) - Chiều 6.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa 2 tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam và đề xuất một số nội dung kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh gắn với kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng quê hương.

Nghĩa tình Nông Cống - Duy Xuyên

NGUYỄN QUANG MẠNH |

Ngay sau lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam được tiến hành, huyện Duy Xuyên của tỉnh Quảng Nam được kết nghĩa cùng huyện Nông Cống của tỉnh Thanh Hóa. Trong 60 năm qua, đảng bộ và nhân dân Duy Xuyên - Nông Cống luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn, kịp thời động viên, cổ vũ nhau vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, cùng phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đặt ra trong từng giai đoạn lịch sử ở mỗi địa phương.

Tĩnh Gia - Đại Lộc, 60 năm chung một chặng đường

SỸ THÀNH |

Năm 1960, sau Lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam, được sự chỉ đạo và phân công của Tỉnh ủy hai địa phương, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) và huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tổ chức kết nghĩa. Việc kết nghĩa giữa hai huyện là sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa, có giá trị tinh thần, vật chất to lớn động viên, cổ vũ đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện đoàn kết, cùng đóng góp sức người, sức của để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ là: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Hội An - Thanh Hóa, thắm tình hai thành phố

VĨNH LỘC |

Những công trình văn hóa, giáo dục của TP.Thanh Hóa đã hiện diện trên mảnh đất Hội An như là biểu tượng sống động về lòng thủy chung son sắt giữa hai địa phương kéo dài qua nhiều thế hệ.

Tri ân người nằm xuống

DIỄM LỆ |

Có những liệt sĩ quê Thanh Hóa hy sinh tại chiến trường Quảng Nam, hài cốt đã được đưa về quê hương, nhưng cũng có nhiều trường hợp chưa được “trở về”. Và dù mộ phần đang nằm ở Quảng Nam hay Thanh Hóa, thế hệ hôm nay đã và luôn dành sự tri ân đối với các liệt sĩ, làm cho thân nhân liệt sĩ thêm ấm lòng.

60 năm ấy biết bao nhiêu tình

LÊ NĂNG ĐÔNG |

60 năm qua và sẽ còn nhiều năm nữa để Quảng Nam - Thanh Hóa tiếp tục viết thêm những câu chuyện nghĩa tình. Sự gắn bó, keo sơn này sẽ mãi được tô đậm theo năm tháng để cùng hướng đến mục tiêu phát triển.

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam - Thanh Hóa viếng hương các anh hùng liệt sĩ

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng 18.2, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - Trịnh Văn Chiến, cùng đại diện lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam - Thanh Hóa đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền thờ Mẹ Việt Nam anh hùng - các anh hùng liệt sĩ và viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hóa).

Kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Quảng Nam - Thanh Hóa: Tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 18.2, tại TP.Thanh Hóa, lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam và Thanh Hóa có buổi làm việc để trao đổi, thống nhất chương trình tổ chức các hoạt động chung nhân kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Quảng Nam - Thanh Hóa (12.3.1960 - 12.3.2020). Cuộc họp do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đồng chủ trì.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường thăm, tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Thanh Hóa

ALĂNG NGƯỚC |

Chiều qua 17.2, tại huyện Quảng Xương và TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Phan Việt Cường dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà 3 hộ gia đình là thân nhân liệt sĩ và thương binh từng chiến đấu, hy sinh tại Quảng Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Cùng đi với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - Đỗ Trọng Hưng.

TP.Thanh Hóa làm việc với TP.Hội An về các nội dung hợp tác giai đoạn 2020-2021

QUỐC HẢI |

(QNO) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm kết nghĩa tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam (12.3.1960 - 12.3.2020), sáng 15.2, đoàn công tác TP.Thanh Hóa do ông Lê Anh Xuân - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hội An, tiến tới ký bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020 - 2021.