Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai

PHAN VINH - QUÂN HỒ |

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Quy hoạch và quản lý thật tốt quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai"

(QNO) - Sáng nay 16.12, tại Chu Lai (Núi Thành), UBND tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.

Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội; ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH-CN; ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GT-VT; ông Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Bà Phan Mỹ Linh-Thứ Trưởng Bộ Xây dựng trao Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đối với Khu kinh tế mở Chu Lai cho UBND tỉnh Quảng Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Mỹ Linh trao Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đối với Khu kinh tế mở Chu Lai cho UBND tỉnh.

Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040ha, gồm 16 xã, phường, thị trấn vùng đông ven biển của huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ, được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 5.6.2003 và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng theo Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23.3.2004.

Đây là khu kinh tế mở ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế mở Chu Lai có nhiều khu chức năng như: khu thương mại tự do, các khu công nghiệp, các khu du lịch và khu đô thị, hệ thống hạ tầng giao thông đầu mối… Qua 15 năm triển khai thực hiện quy hoạch, phần lớn các khu chức năng của Khu kinh tế mở Chu Lai đã được đầu tư hoàn thiện đi vào hoạt động.

Nổi bật như đầu tư xây dựng 4 khu công nghiệp: Tam Hiệp, Bắc Chu Lai, Tam Anh và Tam Thăng với tổng diện tích hơn 3.500ha (đến nay tỷ lệ lấp đầy hơn 80%); phát triển du lịch, đã thu hút được 22 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 45 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,9 tỷ USD).

Trong đó có 7 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn thực hiện khoảng 100 triệu USD; khu đô thị có quy mô khoảng 15 nghìn héc ta, gồm 4 khu đô thị chính là Đô thị Nam Hội An, Đô thị An Phú - Đông Tam Kỳ, Đô thị Tam Hòa - Tam Anh và Đô thị Tam Hiệp - Núi Thành. Khu đô thị Tam Hiệp - Núi Thành được đầu tư với tổng vốn thực hiện 132,7 tỷ đồng.

Mời bạn đọc xem clip lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai:

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: VINH - QUÂN
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: VINH - QUÂN

Đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 94 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ USD, 115 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký hơn 66,7 nghìn tỷ đồng).

Trong đó, có 111 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đã thực hiện 68 nghìn tỷ đồng. Trong số các dự án đầu tư có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả, Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) là doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Công ty đã xây dựng Khu phức hợp cơ khí ô tô đa dụng trên diện tích gần 400ha, gồm 30 công ty, nhà máy, giải quyết việc làm khoảng 9.000 lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh và Trung ương.

Mời bạn đọc xem clip phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Phát biểu tại lễ công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam từ một tỉnh nghèo nhất, nhì của cả nước ở thời điểm chia tách (năm 1997), nay vươn lên tốp những tỉnh phát triển khá.

Thành công đó không thể không kể đến vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai mà trong đó có Thaco - là doanh nghiệp đầu tiên hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh, và doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ tại Quyết định 175/2002/QĐ-TTg, ngày 3.12.2002.

Thaco đã đầu tư và thành công tại Khu kinh tế mở Chu Lai trên nhiều lĩnh vực như sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, các công ty giao nhận - vận chuyển, trường cao đẳng nghề và các đơn vị hỗ trợ…

Công ty này đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70 nghìn tỷ đồng, đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Thaco đã liên tục đóng góp vào ngân sách tỉnh hơn 50% tỷ trọng tổng thu ngân sách phát sinh của Quảng Nam.

Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi công bố điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: VINH - QUÂN

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, để Thaco tiếp tục đầu tư phát triển và Khu kinh tế mở Chu Lai tiếp tục được chọn là khu kinh tế trọng điểm của quốc gia trong thời gian đến, các bộ ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như khuyến khích, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ cho doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, ban hành các chính sách liên quan đến phí như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước áp dụng đối với sản phẩm ô tô; miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện đầu tư tại Việt Nam; áp dụng bảo lãnh thanh toán thuế thời hạn 8 tháng thay vì 30 ngày như hiện nay…

Về dài hạn, cần đề xuất các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam; tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có trung tâm sản xuất tại ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai ảnh 4
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Thaco. Ảnh: VINH - QUÂN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh Khu kinh tế mở Chu Lai, tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, đảm bảo xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam. Xây dựng khu kinh tế trở thành trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực. Đặc biệt là trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không, trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao...”.

Theo Thủ tướng, thời gian tới dự báo thị trường ô tô Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhưng ngành sản xuất ô tô trong nước nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Trong đó, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN được xem là yếu tố ngoại cảnh tác động lớn nhất đến ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam, khi những dòng xe xuất xứ từ các nước ASEAN sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu bằng 0% nếu đáp ứng các điều kiện qui định tại Nghị định 129/2016/NĐ-CP.

Do đó, Thaco phấn đấu và phải trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: nông nghiệp; đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và khu công nghiệp; logistics; lấy cơ khí và ô tô là chủ lực.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VINH QUÂN
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VINH QUÂN

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang giao nhiệm vụ cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo các xã trong vùng quy hoạch vào cuộc, kêu gọi sự đồng thuận của nhân dân vùng dự án, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Mời bạn đọc xem clip phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang:

* Dịp này, Thaco - Trường Hải cũng kỷ niệm 15 năm thành lập (2003 - 2018). Qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay Thaco đã có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trung tâm R&D, trường cao đẳng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư hơn 80,5 nghìn tỷ đồng.

Hiện công ty đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu quốc tế như: Kia - Hàn quốc; Mazda, Mishubishi fuso - Nhật Bản; Peugeot - Pháp, và đang được xem là cứ điểm sản xuất ô tô lớn và hiện đại trong khu vực ASEAN.

Với đầy đủ các chủng loại ô tô: tải, bus và du lịch; đầy đủ các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp với nhiều thương hiệu, Thaco đã bán ra hơn 600 nghìn xe. Từ năm 2014 đến nay, Thaco dẫn đầu thị trường ô tô trong nước, hiện chiếm thị phần 38%; xuất khẩu linh kiện phụ tùng ra khu vực ASEAN và một số nước trên thế giới, xuất khẩu sản phẩm xe buýt sang các nước ASEAN như Thái Lan, Philippines.

Theo ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco, thời gian đến Thaco tiếp tục bước vào chu kỳ đầu tư lần thứ 4 với các dự án lớn và có tính động lực như: đầu tư mở rộng khu phức hợp cơ khí ô tô thêm 126ha và đổi tên thành Khu công nghiệp cơ khí và ô tô Thaco - Chu Lai có tổng diện tích 335ha nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho xe du lịch đạt hơn 40% hướng đến xuất khẩu; phát triển thêm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp. Đồng thời triển khai xây dựng ngay trung tâm R&D tập trung có tổng diện tích 38,6ha và tổng vốn đầu tư lên đến 800 tỷ đồng với đầy đủ các phần mềm thiết kế, mô phỏng, tính toán động lực học, các máy móc thiết bị thử nghiệm cùng với đường thử lòng chảo và đầy đủ các loại đường địa hình dài 8km và một số các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô chính yếu. Đầu tư khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp mà chủ lực là trái cây và đồ gỗ xuất khẩu có diện tích 451ha, tổng vốn đầu tư khoảng 13,8 nghìn tỷ đồng.

Ông Trấn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco thông tin định hướng đầu tư trong thời gian tới. Ảnh: VINH QUÂN
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco thông tin định hướng đầu tư trong thời gian tới. Ảnh: VINH QUÂN

Ngay trong năm 2019 sẽ triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động các nhà máy sản xuất vật tư nông nghiệp với công suất thiết kế hơn 200 nghìn tấn/năm. Tổng kho bảo quản để xuất khẩu trái cây tươi và các nhà máy sản xuất chế biến trái cây có công suất thiết kế hơn 120 nghìn tấn/năm với các sản phẩm cấp đông, sấy dẻo, nước cốt xuất khẩu với chi phí đầu tư khoảng 3.425 tỷ đồng.

Đầu tư bến cảng nước sâu chiều dài 350m có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50 nghìn tấn, tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

“Như vậy, trên nền tảng và thành quả có được cùng với kinh nghiệm và tính kế thừa, sau 5 năm nữa Thaco - Chu Lai sẽ là Khu công nghiệp - đô thị bao gồm: Khu công nghiệp cơ khí và ô tô; Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp; Khu cảng và hậu cần cảng; Khu đô thị - nhà ở cho chuyên gia và công nhân. Đồng thời có đóng góp lớn vào sự phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai trở thành khu kinh tế lớn nhất miền Trung, hàng đầu trong cả nước, mang tầm khu vực và quốc tế” - ông Dương nói.

Mời bạn đọc xem clip phát biểu của ông Trần Bá Dương:

* Cũng trong sáng nay, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thaco đã tổ chức khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng do Thaco xây tặng tỉnh Quảng Nam.

Nghi thức cắt băng khánh thành Nút giao vòng xuyên 2 tầng Chu Lai. Ảnh: VINH - QUÂN
Nghi thức cắt băng khánh thành nút giao vòng xuyên 2 tầng Chu Lai. Ảnh: VINH - QUÂN

Dự án nút giao vòng xuyến được xây dựng tại vị trí giao cắt giữa quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, được triển khai vào tháng 3.2018.

Đây cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải do Thaco làm chủ đầu tư.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao và bố trí nguồn vốn 200 tỷ đồng để đầu tư cầu vượt trục thông vị trí giao giữa quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính nối cảng Chu Lai đến cao tốc. Tuy nhiên, kinh phí này chỉ đáp ứng quy mô đầu tư xây dựng 1 cầu vượt qua quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam. Thaco đã chủ động đề xuất và được Chính phủ, Bộ GT-VT và tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư xây dựng Dự án vòng xuyến 2 tầng với kinh phí dự án khoảng 600 tỷ, bằng 100% nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đông đảo quan khách dự lễ
Đông đảo quan khách dự lễ khánh thành. Ảnh: VINH - QUÂN
Một góc nút vòng xuyến
Một góc nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai. Ảnh: VINH - QUÂN

* Cũng tại buổi công bố điều chỉnh quy hoạch, Thaco tặng đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chiến thắng tại AFF Cup 2018 số tiền 2 tỷ đồng và cá nhân ông Park Hang-seo 100 nghìn USD.

Tặng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho ông Park Hang-seo. Ảnh: VINH - QUÂN

Ông Park Hang-seo cho biết, số tiền thưởng của ông sẽ dành để phát triển bóng đá trẻ và làm từ thiện tại Việt Nam.

Ông Trần Bá Dương
Ông Trần Bá Dương trao tiền thưởng cho HLV Park Hang-seo. Ảnh: VINH - QUÂN

PHAN VINH - QUÂN HỒ