Công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch tả heo châu Phi

MỸ LINH |

(QNO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các tỉnh, thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Công điện yêu cầu các cấp chủ động phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ảnh: M.L
Công điện yêu cầu các cấp chủ động phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ảnh: M.L
 

Nội dung công điện nêu rõ: Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại hơn 3.000 xã, phường, thị trấn của 52 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy tổng số hơn 2 triệu con heo. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch; tái phát tại các địa phương đã qua 30 ngày; xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi heo tập trung, quy mô lớn là rất cao, dẫn đến buộc phải tiêu hủy nhiều heo trong thời gian tới.

Để khắc phục tình trạng trên và chủ động triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng chống trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là cấp ủy đảng và chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20.5.2019 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20.2.2019 và các văn bản chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ.

Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống, dập dịch với phương châm “phòng chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy heo bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng. Các cấp địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, doanh nghiệp chăn nuôi và hộ gia đình phải có kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng và trọng lượng heo buộc phải tiêu hủy theo quy định. Khẩn trương kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định của Luật Thú y, tăng cường năng lực hệ thống thú y đảm bảo thực thi nhiệm vụ và chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở; chủ động tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý heo bệnh; tổ chức kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ heo theo đúng quy định...