Cử tri Đông Giang kiến nghị nhiều vấn đề về công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Sáng nay 25.11, tại nhà văn hóa xã Ba (Đông Giang), Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5 có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Ba, Tư và A Ting (Đông Giang) sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri Đông Giang với các ĐBQH tỉnh sáng 25.11. Ảnh: N.Đ
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Đông Giang sáng 25.11. Ảnh: N.Đ

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến thông tin đến cử tri Đông Giang các nội dung quan trọng được Quốc hội khóa XIV xem xét, quyết định thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Đình Tiến cho biết, Quốc hội đã quyết định ngày Chủ nhật 23.5.2021 là ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Quốc hội đã thảo luận, góp ý các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng. Công tác nhân sự được Quốc hội tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục theo luật định và đạt sự đồng thuận rất cao của các đại biểu.

Cử tri Phạm Thị Huệ (xã Ba) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.Đ
Cử tri Phạm Thị Huệ (xã Ba) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.Đ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Kim Khánh (thôn Ban Mai, xã Ba) bày tỏ băn khoăn: Qua theo dõi cho thấy công tác cán bộ đã có nhiều sự đổi mới, lựa chọn được những người có năng lực, có đức, tâm huyết với sự phát triển của địa phương. Công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu cho đại hội các cấp được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy trình nhưng kết quả bầu cử vẫn chưa như đề án nhân sự, gây lúng cho công tác bố trí, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở nhiệm kỳ mới.

Cũng theo ông Khánh, thực tiễn công tác tổ chức cán bộ ở các xã trên địa bàn huyện vừa qua cho thấy chưa có sự ổn định, việc bố trí các chức danh ở thôn còn có sự bất cập. Do đó kiến nghị tỉnh, Trung ương cần nghiên cứu có tính toán cho phù hợp với điều kiện công tác tổ chức cán bộ ở khu vực miền núi. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân miền núi.

Cũng như ý kiến của nhiều cử tri địa phương, cử tri Mạc Thị Việt (xã Ba) cho rằng, mức lương cho đội ngũ cán bộ xã; cũng như cán bộ bán chuyên trách cấp xã rất thấp (gần 1,5 triệu đồng/tháng/người), nhưng công việc được giao rất nhiều, họ phải làm việc như một cán bộ chuyên trách ở cơ sở.

“Cử tri chúng tôi kiến nghị Quốc hội xem xét, tính toán đảm bảo lương hướng cho đội ngũ cán bộ xã và cán bộ bán chuyên trách cấp xã nhằm có thêm sự động viên, khuyến khích họ công tác, đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương” - cử tri Mạc Thị Việt phát biểu.

Cử tri Nguyễn Văn Hoa kiến nghị Quốc hội xem xét tăng nặng mức chế tài đối với tội phạm tham nhũng để răn đe, phòng ngừa. Ảnh: N.Đ
Cử tri Nguyễn Văn Hoa kiến nghị Quốc hội xem xét tăng nặng chế tài xử lý đối với tội phạm tham nhũng. Ảnh: N.Đ

Đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, cử tri Nguyễn Văn Hoa (xã Ba) cho rằng, việc xử lý tội phạm tham nhũng được Đảng, Nhà nước ta thực hiện rất quyết liệt, nhiều vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội, cử tri rất đồng tình, ủng hộ. Dẫu vậy, tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận khi có vụ việc được phát hiện, xử lý, làm xói mòn niềm tin của nhân dân.

“Chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng. Quốc hội cần tăng cường, tăng nặng chế tài xử lý đối với tội phạm tham nhũng để răn đe” - ông Hoa nói.

Ngoài ra, nhiều cử tri địa phương cũng kiến nghị đến các ĐBQH tỉnh những vấn đề liên quan đến việc đầu tư nâng cấp, mở rộng quốc lộ 14G; chế độ chính sách cho người có công; gia hạn giao đất, giao rừng cho nhân dân sản xuất; làm đường giao thông nông thôn; đầu tư trạm điện cao thế...

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường giải đáp đối với các kiến nghị được cử tri nêu ra. Ảnh: N.Đ
Đại biểu Phan Việt Cường giải đáp kiến nghị của cử tri. Ảnh: N.Đ

Tiếp thu các kiến nghị của cử tri, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Việt Cường giải đáp làm rõ thêm đối với từng nhóm vấn đề được nêu ra tại buổi tiếp xúc. Đồng thời yêu cầu chính quyền các xã, huyện Đông Giang tập trung giải quyết dứt điểm đối với các nội dung cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đồng tình với ý kiến cử tri cho rằng mức lương cán bộ xã, cán bộ bán chuyên trách cấp xã và mức trợ cấp cho người công tác ở thôn còn thấp, theo đại biểu Phan Việt Cường, tỉnh và Trung ương rất quan tâm, trăn trở nhưng trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chính sách cải cách tiền lương cho giai đoạn mới vẫn chưa thực hiện được.

Về kết quả bầu cử của đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa qua, đồng chí Phan Việt Cường khẳng định công tác nhân sự giới thiệu đại hội được chuẩn bị hết sức chu đáo, chặt chẽ, lựa chọn được nhân sự ưu tú nhưng kết quả bầu cử là do đại hội quyết định lựa chọn, thể hiện tính dân chủ của đại biểu dự đại hội. 

Đại biểu Phan Việt Cường cũng thông tin đến cử tri huyện Đông Giang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020, các thiệt hại do bão lũ và công tác khắc phục của tỉnh...

TAGS