Cử tri Núi Thành bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty CP sô đa Chu Lai

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Sáng nay 8.8, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh khóa XIV gồm ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách Quốc hội; Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có buổi tiếp xúc cử tri huyện Núi Thành. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng đến dự cuộc tiếp xúc.

Các ĐBQH tỉnh khóa XIV tiếp xúc cử tri Núi Thành sáng nay 8.8.
Các ĐBQH tỉnh khóa XIV tiếp xúc cử tri Núi Thành sáng nay 8.8.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Núi Thành đã kiến nghị đến các ĐBQH nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm trên các lĩnh vực chính sách, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ tài nguyên lâm khoáng sản, phòng chống tham nhũng... Trong đó, cử tri địa phương đã có nhiều kiến nghị liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp. Vấn đề nổi cộm được cử tri nêu ra tại cuộc tiếp xúc lần này là tình trạng Công ty CP sô đa Chu Lai hoạt động gây tiếng ồn lớn, xả khí gây ô nhiễm, xả nước thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm, làm chết tôm, cá và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Cử tri Nguyễn Văn Bằng - thôn Đại Phú (xã Tam Hiệp, Núi Thành) đã nêu lên những nỗi bức xúc của người dân địa phương đối với những tồn tại trong hoạt động của nhà máy này. Cử tri Nguyễn Văn Bằng kiến nghị: Các ngành chức năng các cấp cần tiếp tục vào cuộc và có giải pháp xử lý, yêu cầu công ty phải tập trung khắc phục giải quyết dứt điểm đối với các nội dung mà người dân bức xúc nêu ra, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân địa phương.

Cử tri thôn Đại Phú (xã Tam Hiệp) bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty CP sô đa Chu Lai gây ra.
Cử tri thôn Đại Phú (xã Tam Hiệp) bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty CP sô đa Chu Lai gây ra.

Còn cử tri Nguyễn Ngọc Lãnh - thôn Vĩnh Đại (xã Tam Hiệp) cho rằng, trước nhu cầu phát triển hiện nay, việc kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư là nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, trước nhiều vụ việc liên quan đến ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gây ra trong thời gian vừa qua, mà tại địa phương Tam Hiệp bị ảnh hưởng ô nhiễm trầm trọng từ hoạt động của Công ty CP sô đa Chu Lai là một ví dụ, khiến cử tri rất bức xúc. "Cử tri kiến nghị Trung ương phải siết chặt công tác quản lý nhà nước trong thu hút đầu tư, quan tâm đầu tư phát triển kinh tế nhưng phải chú trọng gắn với bảo vệ môi trường bền vững, ổn định đời sống người dân. Thu hút đầu tư nhưng phải có sự lựa chọn các nhà đầu tư thiện chí, quan tâm ưu tiên và cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Nếu sai phạm phải bị xử lý nghiêm, nếu không thực hiện đúng cam kết thì phải đóng cửa" - cử tri Nguyễn Ngọc Lãnh kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Đức Hải phát biểu tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Núi Thành.
Đại biểu Nguyễn Đức Hải phát biểu tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Núi Thành.

Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri địa phương, đại biểu Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách Quốc hội đã giải đáp một số kiến nghị được cử tri nêu ra. Đồng thời khẳng định, các kiến nghị của cử tri sẽ được các ĐBQH của tỉnh tổng hợp và sẽ chuyển đến cơ quan chức năng các cấp xem xét, giải quyết và trả lời kết quả cho bà con cử tri. Đối với kiến nghị liên quan đến hoạt động của Công ty CP sô đa Chu Lai gây ô nhiễm môi trường khiến người dân địa phương bức xúc, đại biểu Nguyễn Đức Hải khẳng định: lãnh đạo tỉnh đã nghe, đã thấy và đã hành động mạnh mẽ đối với tình trạng ô nhiễm do hoạt động của công ty này. Theo đó, vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn kiến nghị Bộ TN&MT có giải pháp tích cực xử lý công tác bảo vệ môi trường của Công ty CP sô đa Chu Lai. Đặc biệt chỉ đạo rà soát lại toàn bộ nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; xem xét lại việc điều chỉnh hệ thống xử lý nước thải và bổ sung thêm nhà máy nhiệt điện của Nhà máy sản xuất sô đa Chu Lai nhưng chỉ thống nhất bằng văn bản mà không có phương án hoặc hồ sơ điều chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) kèm theo nên địa phương rất khó khăn trong việc giám sát. Đồng thời đình chỉ hoạt động của Nhà máy Sản xuất sô đa để khắc phục các hậu quả về môi trường và chỉ được hoạt động trở lại khi được cấp có thẩm quyền kiểm tra việc khắc phục hậu quả, cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Công ty CP sô đa Chu Lai khẩn trương khắc phục ngay tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại mương thoát nước mưa cạnh tường rào nhà máy, vớt toàn bộ lượng cá chết đem xử lý hợp vệ sinh, thu gom toàn bộ nước vệ sinh công nghiệp qua hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, nạo vét toàn bộ lượng bùn trong hệ thống cống thoát nước mưa tránh tình trạng nước mưa cuốn chất nhiễm bẩn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. "Chúng ta hoan nghênh các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư và sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật, góp phần vào sự phát triển của quê hương. Nhưng cũng kiên quyết xử lý nghiêm đối với các nhà đầu tư không tuân thủ làm tốt công tác bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nếu doanh nghiệp không quan tâm xử lý tốt các tồn tại thì sẽ phải đóng cửa. Dứt khoát không đánh đổi tương lai con cháu chúng ta do tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra. Theo tôi, về lâu dài thì cần thực hiện việc quy hoạch sắp xếp lại dân cư đang sống trong khu vực có nhà máy hoạt động, không để xảy ra tình trạng nhếch nhác như hiện nay. Như vậy, sẽ vừa chỉnh trang sắp xếp lại dân cư cho phù hợp, tạo ra diện mạo khu dân cư mới, ổn định cuộc sống nhân dân, vừa tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động..." - đại biểu Nguyễn Đức Hải nói.

NGUYÊN ĐOAN